Thứ sáu 07/08/2020 19:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Covid-19 trở lại, doanh nghiệp lao đao vì "lộn tung phèo" kế hoạch lớn

11:04 | 02/08/2020

Không ít doanh nghiệp phải hoãn, thậm chí lùi vô thời hạn những kế hoạch lớn của mình khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại.

covid 19 tro lai doanh nghiep lao dao vi lon tung pheo ke hoach lon
Nhiều doanh nghiệp lo lắng không dám triển khai các kế hoạch lớn trong bối cảnh dịch bệnh chưa biết bao giờ kết thúc, nền kinh tế hứng chịu nhiều khó khăn.

Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, nhiều doanh nghiệp đã phải quay trở lại áp dụng ngay các quy trình phòng dịch như thời gian căng thẳng dịch vào tháng 3, tháng 4 trước đây.

Không ít doanh nghiệp phải hoãn, thậm chí lùi vô thời hạn những kế hoạch lớn của mình. Ông Phạm Toan, chủ một doanh nghiệp bất động sản cho biết khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, công ty đã lên kế hoạch mở bán dự án đất nền tại Đông Anh, Hà Nội. Nhưng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, lãnh đạo công ty dự định tiếp tục lùi lại đến cuối năm.

“Kế hoạch đã sẵn sàng rồi nhưng với tình hình này, chúng tôi phải nghe ngóng thêm tình hình dịch bệnh ra sao, chưa biết bao giờ sẽ mở bán chính thức được", vị này cho biết.

Thực tế có nhiều doanh nghiệp phải lùi 2 lần một dự định chỉ vì Covid-19. Có nhiều chủ đầu tư công trình đã phải hoãn khởi công khi dịch bùng phát thời điểm hồi tháng 3, sau đó lùi kế hoạch lại đến tháng 8 nhưng vẫn bất thành.

Một doanh nghiệp lớn ngành thép - Tập đoàn Hoa Sen cũng vừa phải hoãn họp ĐHCĐ bất thường vì Covid-19. Cụ thể, HĐQT doanh nghiệp này cho biết đã thông qua nghị quyết về việc tạm hoãn tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 8/8 tới.

Theo lãnh đạo Tập đoàn này, tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP đã có công văn về việc hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

"Cũng do ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19, thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây đã diễn biến bất lợi. HĐQT xét thấy diễn biến thị trường nói chung và giá cổ phiếu Hoa Sen nói riêng hiện nay chưa phản ánh đúng tình hình hoạt động của công ty, chưa phù hợp với việc xây dựng, triển khai phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác chiến lược để trình đại hội cổ đông xem xét, thông qua", lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen cho hay.

Do đó, HĐQT Hoa Sen quyết định dời cuộc họp cổ đông sang thời điểm khác, phù hợp với tình hình dịch bệnh và tuân thủ đúng yêu cầu của cơ quan chức năng.

Trong khi đó, phiên họp bất thường của Hoa Sen được rất nhiều cổ đông chờ đợi bởi đại diện doanh nghiệp này từng cho biết ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ xuất hiện để giải đáp thắc mắc về sự điều chỉnh đối với chiến lược phát triển trung, dài hạn.

Ngoài ra theo kế hoạch, Hoa Sen sẽ trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu cho các công ty có cùng tầm nhìn chiến lược, có năng lực tài chính, quản lý và uy tín tốt trên thị trường để cùng khai thác lợi ích sẵn có của hệ thống 536 cửa hàng.

Ở một số dự án nhiệt điện trọng điểm, tiến độ triển khai của dự án cũng bị ảnh hưởng vì Covid-19. Trong số này nhiều dự án không được nhập cảnh lao động nước ngoài.

Ngoài ra dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng đến công tác triển khai, thiết kế, mua sắm, xây dựng của nhiều dự án nhiệt điện.

Dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại sau 99 ngày kiểm soát tốt được ví như “gáo nước lạnh” dội vào niềm tin của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp lo lắng không dám triển khai các kế hoạch lớn trong bối cảnh dịch bệnh chưa biết bao giờ kết thúc, nền kinh tế hứng chịu nhiều khó khăn.

Các chuyên gia dự báo, với kịch bản dịch bệnh đến hết năm mới kiểm soát được, số doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Theo Nguyễn Mạnh/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • nam 2021 hoan thanh tuyen cao toc trung luong my thuan

  Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

 • chay nuoc rut tren cac cong trinh de kip giai ngan dau tu cong

  Trước tình trạng "ách tắc" trong giải ngân đầu tư công, các địa phương đang quyết liệt vào cuộc để cải thiện tình hình. Tại TP.Cần Thơ, lãnh đạo địa phương này đã đề ra "Chương trình hành động về giải ngân vốn đầu tư công"; xem đó là cơ sở đánh giá cuối năm của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu. Mỗi ngày, trên các công trình đều là những ngày "chạy nước rút", nhằm hoàn thành tiến độ.

 • thanh pho ho chi minh chung tay chong dich va phat trien kinh te

  (Xây dựng) – Thành phố vừa phát đi thông báo yêu cầu các cơ quan, đơn vị nỗ lực hơn, sáng tạo hơn trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa hạn chế tác động của dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.

 • khan truong xay dung ke hoach dau tu cong nam 2021

  Theo Bộ Kế hoạch-Đầu tư, năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025.

 • chu dong de khong bi cac ong lon eu thau tom

  Hiệp định Thương mại tự do Châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại và cân bằng về lợi ích của cả hai bên. EU xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa của chúng ta có cơ hội lớn hơn trong việc xuất khẩu sang thị trường EU thì ngược lại chúng ta cũng phải có nghĩa vụ mở cửa thị trường của mình cho hàng hóa của EU. Điều  này khiến doanh nghiệp (DN) Việt Nam bị cạnh tranh khốc liệt, nhưng nếu quyết tâm đến cùng, DN sẽ tự tin phát triển tại thị trường này.

 • khanh hoa nam trong top giai ngan von dau tu cong thap nhat ca nuoc

  (Xây dựng) - Khánh Hòa là một trong những tỉnh có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp nhất cả nước. Tỷ lệ giải ngân vốn được Thủ tướng Chính phủ giao mới đạt 23% so với kế hoạch vốn được Chính phủ giao và đạt 32,8% kế hoạch vốn được tỉnh giao thực tế.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load