Chủ nhật 20/06/2021 14:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Covid-19 cùng “bão giá” khiến doanh nghiệp ngành Xây dựng lao đao

16:04 | 10/06/2021

(Xây dựng) - Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, cùng sự biến động của thị trường vật liệu xây dựng, khiến nhiều doanh nghiệp “khóc ròng” vì lỗ nặng, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.

covid 19 cung bao gia khien doanh nghiep nganh xay dung lao dao
Giá thép “nhảy múa” khiến các nhà thầu thi công ảnh hưởng nghiệm trọng.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, một số tỉnh thành đã phải thực hiện biện pháp cao nhất là giãn cách xã hội như Hà Tĩnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng vào thời gian này, giá một số vật liệu xây dựng tiếp tục có xu hướng tăng, nhất là giá thép có sự tăng đột biến, không theo quy luật tăng giá thông thường đã tác động tiêu cực đến thị trường ngành Xây dựng trên cả nước. Từ đó, các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng đang bị ảnh hưởng nặng nề mà nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng, thị trường ngành Xây dựng đang phải gánh chịu 2 cơn siêu bão.

Hầu hết các doanh nghiệp ngành xây dựng bị ảnh hưởng

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyến - Nhân viên kinh doanh Công ty Cổ phần Thép và vật tư xây dựng, nhà phân phối các sản phẩm thép xây dựng thì hiện nay giá cả ngành Thép “leo thang” chủ yếu do nguồn cung nguyên liệu sản xuất khan hiếm, tăng giá, phôi được nhập chủ yếu từ Trung Quốc, Úc. Bên cạnh đó, do dịch bệnh nên các nhà máy sản xuất cầm chừng dẫn tới thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao thất thường, thay đổi liên tục.

Ông Đỗ Minh Túc – Phó Tổng Giám đốc 1 dự án bất động sản tại Hà Giang, người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Đầu tư dự án bất động sản, xây dựng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng: Thị trường xây dựng hiện nay đã khó lại thêm khó do phải oằn mình chống chọi với 2 “cơn bão”, một là ảnh hưởng của Covid – 19, hai là “cơn bão giá” nguyên vật liệu. Cả 2 “cơn bão” này đều mang đến sức tàn phá khủng khiếp, phức tạp và khó lường khiến hầu hết các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng đều bị ảnh hưởng. Bởi vì, khi anh vừa phải căng mình ra chống dịch, cắt giảm nhân sự, cắt giảm giờ làm, giảm chi phí, lượng công trình mới bị giảm do chủ đầu tư “nằm im” nghe ngóng từ đó dẫn đến doanh số sụt giảm nghiêm trọng. Khi doanh số đã giảm, lợi nhuận đương nhiên cũng giảm thậm chí phải bù lỗ vì ở nhiều giai đoạn vẫn phải nuôi quân cán và rất nhiều chi phí khác nhưng công nhân thì nằm chơi do dự án không thể thi công.

Khi khó khăn liên quan đến dịch bệnh chưa biết khi nào chấm dứt thì với diễn biễn phức tạp, thất thường của giá cả vật liệu ngành Xây dựng gần đây, đặc biệt là giá cả mặt hàng thép liên tục “leo thang” khiến các nhà thầu ngày càng “lao đao”. Theo ông Túc, trong cơ cấu giá thành công trình dân dụng thì chi phí cho thép chiếm tỷ trọng khoảng 10-15% tổng giá thành. Do vậy, nếu giá thép cứ tăng khoảng 10% đồng nghĩa với giá tổng trị công trình sẽ đội vốn thêm khoảng 1%. Nếu chỉ nhìn vào con số 1% trên tổng giá trị công trình thì nhiều người nghĩ không ảnh hưởng quá nhiều, song thực tế lại khác, giá thép tăng kéo theo nhiều mặt hàng khác tăng theo, dẫn tới chi phí thực bị đội lên ở mức đáng kể. Đối với nhà thầu chỉ nhận phần thi công thì còn ít ảnh hưởng chứ hợp đồng thầu cố định giá hoặc thầu trọn gói tức là nhận thầu luôn cả phần vật tư thì sẽ ảnh hưởng rất nặng nề, giảm lãi, thậm chí là lỗ nặng. Đặc biệt các dự án lớn có thời gian thi công cả năm trời hoặc kéo dài nhiều năm thì mọi việc sẽ hết sức khó lường.

Trước tình hình đó, các đơn vị cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng, nhà máy sản xuất cũng không thoát khỏi sự khó khăn chung của thị trường. Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Văn Hiếu – Quản lý trạm Bê tông tươi Phong Cảnh tại huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội cho rằng: Nếu năm 2020 khi dịch bệnh Covid ập đến làm tình hình kinh doanh của trạm khó khăn hơn trước, mức doanh thu sụt giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm trước thì đến năm 2021 là khoảng thời gian khủng hoảng của đơn vị. Đối với trạm bê tông tươi thương phẩm gần như phụ thuộc vào thị trường nhà dân, vì vậy khi dịch bệnh bùng phát trở lại hồi đầu năm nay, đồng thời giá vật liệu tăng “chóng mặt”, lại khó đoán định nên thị trường bán lẻ nhà dân chững lại, nhiều hộ gia đình tạm dừng xây dựng mới, các công trình, dự án thi công cầm chừng, thêm vào đó công nợ từ các dự án tăng cao, thanh toán chậm ảnh hưởng lớn tới hiệu quả sản xuất, kinh doanh của trạm bê tông.

covid 19 cung bao gia khien doanh nghiep nganh xay dung lao dao
Bộ Xây dựng có công văn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành xây dựng.

Bộ Xây dựng kịp thời hướng dẫn các tỉnh gỡ khó cho doanh nghiệp

Trước tình hình nêu trên, để có giải pháp khắc phục, giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến động giá vật liệu xây dựng và ảnh hưởng của dịch Covid -19 đến các hoạt động đầu tư xây dựng. Ngày 10/5/2021, Bộ Xây dựng đã có Công văn 1545/BXD-KTXD về việc thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động giá thép đến các hoạt động xây dựng. Qua đó, Bộ Xây dựng đề nghị:

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Xây dựng: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường, lưu ý tránh bị tác động của các hiện tượng đầu cơ, thổi giá.

Đối với các loại vật liệu chủ yếu, có biến động giá lớn, trường hợp cần thiết, công bố giá vật liệu xây dựng hàng tháng hoặc sớm hơn, đáp ứng yêu cầu quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng trên địa bàn.

Các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị có liên quan: Đánh giá tác động của dịch Covid và biến động giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu, nhất là giá thép đến tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, các dự án PPP thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt là các vấn đề phát sinh liên quan đến công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng:

Tập trung đánh giá về số lượng dự án, hợp đồng xây dựng bị ảnh hưởng (phân định theo từng hình thức giá hợp đồng) và giá trị bị ảnh hưởng của từng dự án, hợp đồng xây dựng;

Dự báo, xây dựng các kịch bản ảnh hưởng của việc tăng giá thép đến mức tăng tổng mức đầu tư và khả năng đáp ứng về nguồn vốn để đảm bảo việc triển khai, thực hiện dự án.

Đề xuất các giải pháp khắc phục, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng, thực hiện hợp đồng xây dựng, đặc biệt là các hợp đồng xây dựng ký kết theo hình thức đơn giá cố định và trọn gói.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam: tổng hợp, cung cấp các thông tin và kiến nghị của các nhà thầu xây dựng (nếu có) và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ.

Bộ Xây dựng đề nghị các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng hội và các Hiệp hội chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung nêu trên.

Bài: Covid-19 cùng “bão giá” khiến doanh nghiệp ngành Xây dựng lao đao tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load