Thứ tư 17/07/2024 18:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công viên tượng đài, nhà lưu niệm anh hùng Võ Thị Sáu: Niềm tự hào của người dân Đất Đỏ

14:27 | 31/08/2023

(Xây dựng) – Tại Nghị quyết số 11, HĐND tỉnh BR-VT thông qua việc cải tạo và xây dựng công viên tượng đài, nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu tại huyện Đất Đỏ. Đây sẽ tiếp tục là “địa chỉ đỏ” để Nhân dân cả nước đến tưởng nhớ, thăm viếng, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về tấm gương của nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu.

Công viên tượng đài, nhà lưu niệm anh hùng Võ Thị Sáu: Niềm tự hào của người dân Đất Đỏ
Tượng đài Anh hùng lực lượng vũ trang - liệt sĩ Võ Thị Sáu tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh BR-VT.

Tôn tạo “địa chỉ đỏ”

Cùng với nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo nơi có mộ phần của Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, hàng năm vẫn có hàng ngàn đoàn khách đến huyện Đất Đỏ để viếng tượng đài, tưởng nhớ và thăm ngôi nhà nơi Anh hùng Võ Thị Sáu từng sống và hoạt động cách mạng tại quê hương.

Chiến tranh đã lùi xa, huyện Đất Đỏ đã “thay da đổi thịt”, với màu xanh phủ mát khắp nơi, những thôn, ấp trù phú, bình yên. Phát huy đạo lý truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn”, mới đây, HĐND tỉnh BR-VT đã thông qua Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 11/7/2023 về việc cải tạo và xây dựng công viên tượng đài, nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại huyện Đất Đỏ, với tổng mức đầu tư dự án hơn 440 tỷ.

Ông Hồng Như Vàng - Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết: Dự án cải tạo và xây dựng công viên tượng đài, nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu bao gồm: Nhà lưu niệm; khu vực công viên, tượng đài; bãi đậu xe và các công trình phụ trợ khác. Dự án có tổng diện tích khoảng 17.781 m2 tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh BR-VT. Tổng mức đầu tư dự án hơn 440 tỷ, từ vốn ngân sách của tỉnh (trong đó chi phí bồi thường và tái định cư khoảng 354 tỷ), dự kiến khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2024 - 2027.

Cụ thể, Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu sẽ được giữ nguyên hiện trạng, tháo dỡ nhà vệ sinh trong khu vực và trồng mới một số cây xanh tạo bóng mát; xây mới sân hành lễ diện tích khoảng 1.188 m2; xây mới 1 nhà nghỉ chân, bán hàng lưu niệm, nhà vệ sinh và 1 nhà đặt lễ cúng; bãi đậu xe…

Khu vực công viên, tượng đài Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu sẽ được cải tạo vỉa hè xung quanh công viên hiện hữu và trồng cây xanh, thảm cỏ; mở rộng khu vực đậu xe phía trước cổng Công viên tượng đài với hơn 2.300 m2; ngầm hóa lưới điện khu vực vỉa hè QL55 đoạn qua công viên Võ Thị Sáu; cải tạo phòng họp tầng trệt đền thờ thành phòng khánh tiết; trồng mới thảm cỏ, cây xanh bóng mát khu vực mở rộng phía sau đền thờ... Xây mới tuyến đường giao thông đô thị dài khoảng 225 m đấu nối ra QL55 và TL52, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân lưu thông.

Công viên tượng đài và đền thờ nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu được đặt tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, trong đó có tượng liệt sĩ Võ Thị Sáu bằng đồng, cao 7 m, được tạo thế ung dung ra pháp trường, tà áo vẫn tung bay trong gió. Đền thờ là nơi để người dân đến phúng viếng, tưởng niệm anh hùng và là nơi trưng bày hiện vật, giới thiệu hình ảnh về cuộc đời hoạt động của anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu cùng một số hình ảnh về quê hương Đất Đỏ. Tháng 01/2012, công viên và đền thờ vừa được trùng tu lại khang trang và rộng rãi như ngày nay.

Cách đó khoảng 100 m là nhà lưu niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu. Nơi đây có ngôi nhà 3 gian vách gỗ, mái lợp ngói âm dương, phòng ở giữa bài trí tủ thờ gia tiên, kế sát bên vách phía phải là bộ ván gỗ. Phía trong là nơi nghỉ của song thân Võ Thị Sáu. Nối giữa phòng ngoài và phòng trong là một hành lang nhỏ thông ra phía sau nhà… Năm 1980, ngôi nhà được trùng tu lại nguyên trạng ban đầu và được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 15/QĐ-BT năm 1986.

Vui mừng khi được biết dự án công viên tượng, nhà lưu niệm Võ Thị Sáu sẽ được xây dựng, chỉnh trang quy mô rộng rãi hơn, ông Huỳnh Quốc Thanh - một người dân ở thị trấn Đất Đỏ bày tỏ: “Việc triển khai công viên tượng đài và nhà tưởng niệm Võ Thị Sáu sẽ phát huy được giá trị văn hóa và tạo cảnh quan đẹp cho khu vực. Chúng tôi tự hào về quê hương Đất Đỏ có anh hùng Võ Thị Sáu, mong được tỉnh quan tâm tạo điều kiện, để công viên tượng đài và nhà lưu niệm cô Sáu sớm được xây dựng khang trang hơn, bài bản hơn”.

Công viên tượng đài, nhà lưu niệm anh hùng Võ Thị Sáu: Niềm tự hào của người dân Đất Đỏ
Tuyến đường trung tâm thị trấn Đất Đỏ được tu bổ, chỉnh trang sạch đẹp.

Tiếp bước cha anh xây dựng Đất Đỏ giàu đẹp

Bà Đỗ Thị Hồng - Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ vui mừng chia sẻ: “Cùng với nghĩa trang Hàng Dương - nơi có mộ phần của Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại Côn Đảo - du khách có thể viếng tượng đài, tưởng nhớ và thăm nhà lưu niệm - nơi mà anh hùng Võ Thị Sáu từng sống và hoạt động cách mạng tại quê hương Đất Đỏ, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Việt Nam về tấm gương anh hùng bất khuất của Cô. Đây cũng là nơi đón tiếp các đoàn học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh đến tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện truyền thống cách mạng, tổ chức lễ kết nạp Đoàn, kết nạp Đảng và các hành trình về nguồn. Dự án này cũng là điều kiện để chúng tôi quy hoạch, chỉnh trang đô thị khu trung tâm, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thương mại dịch vụ và du lịch của huyện Đất Đỏ”.

Kế thừa lòng yêu nước, sự quả cảm, giờ đây, người Đất Đỏ đã mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Hiện tại, huyện Đất Đỏ có 33 dự án đầu tư về du lịch, công nghiệp, giáo dục, trong đó, có 24 dự án du lịch triển khai đầu tư, xây dựng với tổng diện tích đất là 800,83 ha. Tổng vốn đăng ký gần 11.000 tỷ (tăng 15 tỷ) và 25 triệu USD. Các dự án đi vào hoạt động bước đầu đem lại kết quả, tạo điều kiện phát triển kinh tế, thu hút được nguồn lực xã hội về đầu tư cho huyện.

Hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng “mọc lên” dọc tuyến đường ven biển như: Dự án resort Lan Rừng Phước Hải; Trân Châu Resort; Oceanami Villas & Beach Club; Zenna Villas;… Hiện nay, trên địa bàn huyện có 52 DN và cơ sở lưu trú kinh doanh dịch vụ du lịch - lưu trú, với tổng số 1.081 phòng lưu trú và 385 căn biệt thự. Năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước theo dự toán đạt 579 tỷ. Ước 6 tháng đầu năm 2023, thu ngân sách trên địa bàn huyện Đất Đỏ đạt 279,4 tỷ.

Được biết, để đảm bảo sự phát triển bền vững của huyện Đất Đỏ, UBND tỉnh BR-VT đã ban hành Quyết định số 1258/QĐ-UBND năm 2020 về phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đất Đỏ đến năm 2040, định hướng đến năm 2050. Theo đó, huyện Đất Đỏ được chia làm 4 phân vùng phát triển kinh tế gồm: Đô thị - dịch vụ; công nghiệp; nông nghiệp - du lịch sinh thái - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đô thị - dịch vụ - du lịch - ngư nghiệp. Huyện Đất Đỏ sẽ thu hút nhiều dự án đầu tư về du lịch biển với nhiều dịch vụ liên quan. Lợi thế về biển của huyện Đất Đỏ cũng mở đường cho việc xây dựng cảng biển, làm động lực trong thu hút đầu tư.

Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, huyện Đất Đỏ đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, với hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng đồng bộ, giao thông thông suốt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng… đặc biệt là từng bước trở thành trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng mới của tỉnh BR-VT.

Mai Thanh - Yphong

Theo

Cùng chuyên mục
 • Ninh Bình: Độc đáo kiến trúc nhà mái bổi ở huyện ven biển Kim Sơn

  (Xây dựng) – Ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình), một số gia đình vẫn còn lưu giữ được những ngôi nhà mái bổi với lối kiến trúc độc đáo, được làm từ cây cói đặc trưng của vùng ven biển. Những ngôi nhà này tuy mộc mạc, giản dị những rất gần gũi và mang đậm nét văn hóa riêng của đất và người Kim Sơn.

 • Gần 48 tỷ đồng đầu tư, xây dựng công viên võ Bình Định

  (Xây dựng) – Lãnh đạo thành phố Quy Nhơn vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Bình Định xin chủ trương về việc thực hiện đề án cải tạo Công viên Thiếu nhi tỉnh mở rộng thành Công viên võ Bình Định.

 • Hà Nội: Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ” xác lập kỷ lục Việt Nam

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội, sáng 14/7, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội đạp xe hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ" với sự tham gia của 7.000 người. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2024 – 2029. Hoạt động đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.

 • Bình Định: Khai mạc Lễ hội đường phố mang đặc trưng miền biển

  (Xây dựng) - Nằm trong khuôn khổ các sự kiện Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, Lễ hội đường phố đã chính thức được khai mạc vào chiều ngày 14/7 với chủ đề “Bình Định chào hè”.

 • Lễ hội Xe Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

  (Xây dựng) - Lễ hội do UBND thành phố Hạ Long, Công ty Cổ phần OTV Truyền thông và Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam tổ chức. Diễn ra trong 2 ngày cuối tuần (13 và 14/7), lễ hội đã thu hút đông đảo người dân, du khách tham dự. Đây là lễ hội xe lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và sẽ diễn ra thường niên tại thành phố di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới.

 • Khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Tối 13/7, Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” khai mạc tại Quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang. Hoạt động chính của lễ hội là chương trình trình diễn thi đấu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) với sự góp mặt của 4 đội đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc và UAE.

Xem thêm
 • Lễ hội văn hóa - ẩm thực gọi mời du khách về với biển Quảng Trị

  (Xây dựng) - Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng - Taste of Sunland". Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Vì hòa bình Quảng Trị năm 2024.

  13:09 | 13/07/2024
 • Khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

  (Xây dựng) – Ngày 11/7, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển”. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

  21:26 | 12/07/2024
 • Báo Nhân Dân khánh thành Nhà bia di tích nơi ra số đầu tiên tại Thái Nguyên

  (Xây dựng) – Chiều 10/7, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia di tích lịch sử quốc gia Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951) tại xóm Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

  09:54 | 11/07/2024
 • Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích tháp Bình Sơn

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký ban hành Quyết định số 598/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt tháp Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

  10:38 | 09/07/2024
 • Sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước

  (Xây dựng) – Bên cạnh sứ mệnh và nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị kiểm toán lĩnh vực ngân sách Nhà nước đối với 17 Bộ, cơ quan Trung ương khối kinh tế, tổng hợp; Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II còn tích cực tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao thiết thực được Kiểm toán Nhà nước tổ chức nhằm hướng tới Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Ngành (11/7/1994 - 11/7/2024).

  08:00 | 08/07/2024
 • Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ - Đặc sắc văn hóa truyền thống Việt nơi địa đầu Tổ quốc

  (Xây dựng) – Những ngày này, người dân và du khách đến thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đang rộn ràng trong bầu không khí tưng bừng của Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ năm Giáp Thìn 2024. Lễ hội được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 5/7 đến 8/7/2024, tại phường Trà Cổ.

  18:32 | 07/07/2024
 • Đền Đô - Công trình kiến trúc tinh xảo chứa đựng giá trị tinh hoa của dân tộc

  Sau khi bị chiến tranh tàn phá và được trùng tu, đền Đô vẫn giữ được lối kiến trúc nguyên bản, trở thành niềm tự hào của dân xứ Kinh Bắc và là địa điểm tham quan thú hút du khách trong và ngoài nước.

  14:36 | 07/07/2024
 • Quảng Ninh: Uông Bí nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí trong định hướng phát triển bền vững thành phố Uông Bí".

  12:00 | 07/07/2024
 • Nâng tầm tinh hoa vùng đất biển Bình Định

  (Xây dựng) – Tinh hoa đất biển - một chương trình nhằm quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định, nâng cao vị thế Bình Định trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ được diễn ra tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 11-15/7.

  07:50 | 07/07/2024
 • Bài 1: Đưa Nghị quyết số 17-NQ/TU vào cuộc sống

  (Xây dựng) - Cụ thể hoá quan điểm, định hướng, nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 30/10/2023 “Về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh, bền vững”. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng có chuỗi bài phản ánh việc triển khai xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh, mở đầu là trao cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  16:28 | 06/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load