Thứ sáu 27/01/2023 14:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công viên Thống Nhất: Mở rào không thu vé

11:28 | 05/12/2022

Sau hơn 60 năm có hàng rào bao quanh, Công viên Thống Nhất (Hà Nội) được định hướng chuyển từ “đóng” sang “mở” với việc dỡ bỏ hàng rào, không thu vé vào cửa trước ngày 1/1/2023. Hai công viên lớn khác sẽ làm tương tự.

Công viên Thống Nhất: Mở rào không thu vé
Từ 1/1/2023, một phần công viên Thống Nhất sẽ trở thành không gian mở. Ảnh: Nguyễn Trọng Tài

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa thống nhất chủ trương về đề án tổ chức không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang.

Chủ trương lập đề án đã được UBND thành phố Hà Nội thông qua từ tháng 8. Đến tháng 11, quận Hai Bà Trưng đề nghị thành phố phê duyệt đề án. Tuy nhiên, nội dung tờ trình chưa cụ thể để có thể đưa không gian đi bộ khai trương hoạt động từ ngày 1/1/2023. Vì vậy, UBND thành phố giao quận Hai Bà Trưng chủ trì, phối hợp các sở, ngành khẩn trương hoàn chỉnh phương án tổ chức không gian đi bộ khu vực phố Trần Nhân Tông và vùng phụ cận.

Hà Nội định hướng nghiên cứu theo hai giai đoạn phát triển không gian đi bộ ở quận Hai Bà Trưng: Giai đoạn 1 xác định không đưa các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du vào tuyến phố đi bộ (do ảnh hưởng tới tổ chức giao thông). Giai đoạn 2 có thể nghiên cứu mở rộng đối với các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du.

UBND thành phố Hà Nội cũng thống nhất phương án đề xuất của quận Hai Bà Trưng: Tổ chức không gian phố đi bộ giai đoạn 1 vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần; Thống nhất không gian mở công viên Thống Nhất (phía đường Trần Nhân Tông) để kết nối với phố đi bộ, liên kết công viên với hồ Thiền Quang; Đồng thời, nghiên cứu lồng ghép trong không gian đi bộ các công trình quan trọng như Nhà hát chèo, Rạp Xiếc Trung ương… và các không gian ngầm, công trình kiến trúc nổi bật sau khi hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết, tỉ lệ 1/500 của công viên Thống Nhất.

Ngoài Công viên Thống Nhất, 2 công viên lớn khác là công viên Hòa Bình và Công viên Bách Thảo cũng sẽ được hạ hàng rào, không bán vé ra vào.

Chị Đàm Thanh Hương (phố Trần Đại Nghĩa, quận Hai Bà Trưng) cho biết, công viên nói chung và Công viên Thống Nhất nói riêng là nơi vui chơi, tập thể thao công cộng nhưng lại có chốt thu vé. Dù chỉ thu 4.000 đồng/vé người lớn nhưng đó vẫn là rào cản với người dân tiếp cận với không gian công cộng. “Tôi nghĩ việc hạ tường rào để người dân ra vào thoải mái mới phát huy giá trị đích thực của một không gian xanh”, chị Hương chia sẻ.

Dỡ bỏ “hàng rào” trong tư duy

Theo đại diện Cty TNHH MTV Công viên Thống Nhất, thực tế ở công viên hiện nay, với mỗi vé 4.000 đồng/người lớn thì tiền bán vé không đủ trả lương cho 24 nhân viên bán vé. Việc để rào thu vé thực chất để đảm bảo an ninh cho công viên là chính. Quan điểm của Cty ủng hộ chủ trương hạ rào, không thu phí vào công viên, tuy nhiên cần có lộ trình, kế hoạch cụ thể để quản lý tốt sau khi thành công viên mở.

Ngoài hạ hàng rào đoạn đường Trần Nhân Tông như kế hoạch, Cty TNHH Công viên Thống Nhất đang ấp ủ nhiều ý tưởng chuẩn bị cho không gian mở toàn bộ. Theo các ý tưởng được đưa ra, một góc khu vực công viên (đoạn đường Đại Cồ Việt) được cải tạo thành không gian mở, các thảm cỏ hiện nay được nối liền thành thảm cỏ rộng. Ở đó người dân có thể vui chơi, cắm trại, thư giãn... Một số dịch vụ như cho thuê lều trại, đốt lửa trại... sẽ được tổ chức một cách quy củ để tạo nguồn thu cho công viên.

Ông Nguyễn Thế Công, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc hạ rào Công viên Thống Nhất sẽ được thực hiện bước đầu ở mặt tiếp giáp phố Trần Nhân Tông. Phần rào sắt được phá bỏ để lại khối đế bê tông, khối đế này sẽ được chỉnh trang lại bằng cách ốp đá. Sau một thời gian hạ rào mặt phố này, sẽ có đánh giá lại cách quản lý để tiếp tục mở ở các mặt phố khác.

Ngoài ra, với không gian đi bộ hồ Thiền Quang gắn kết, công viên sẽ mở Quảng trường Thống Nhất - vị trí ở trục đường hoa từ cổng chính phố Trần Nhân Tông. Không gian thoáng với các sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn được kỳ vọng sẽ phát triển được kinh tế đêm tại khu vực này, tiềm năng mà hàng chục năm qua vẫn đang bỏ ngỏ.

Ông Nguyễn Tiến Quang, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng, cho biết, không gian phố đi bộ hồ Thiền Quang kết hợp mở rào Công viên Thống Nhất đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn thống nhất chủ trương. Tuy nhiên, việc hạ rào một công viên lớn trong đô thị cũng đặt ra nhiều bài toán về quản lý. Các công viên, vườn hoa hiện nay có tình trạng xe máy phi vào chắn lối đi, tình trạng thiếu ý thức, mất vệ sinh môi trường gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dân. Do đó, quận đang xây dựng phương án hoạt động cho phù hợp, dự kiến hoàn thành trình cơ quan chức năng vào tuần tới.

KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, ở các nước trên thế giới, công viên không có tường rào, chỉ những công viên nuôi thú mới cần tường rào. Theo ông Tùng, Công viên Thống Nhất cũng như nhiều công viên ở Hà Nội cần phải “mở”, bởi đó là không gian dành cho cộng đồng.

Theo Trần Hoàng/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

  Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

 • Quảng Ninh: Thênh thang đường tới thị xã

  (Xây dựng) - Sau 32 năm kiến thiết, xây dựng, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) hôm nay có nhiều khởi sắc: Chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

 • Huyện Bố Trạch: Hiện thực hóa giấc mơ đô thị văn minh

  (Xây dựng) - Là huyện có diện tích rộng thứ 3 cả nước (2.115,5 km2), Bố Trạch có cơ hội vàng để biến vùng đất giàu tiềm năng thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

 • Mô hình đô thị Huế trực thuộc Trung ương: Chùm đô thị, đa trung tâm, vươn ra biển

  Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Báo điện tử Chính phủ đã có bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh công tác quy hoạch phát triển đô thị Huế trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương theo mục tiêu mà Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

 • TP Sông Công: Phục hồi sau đại dịch

  (Xây dựng) - Năm 2022 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP Sông Công nói riêng phục hồi tích cực sau ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid -19.

 • Hải Phòng: Đô thị thông minh

  (Xây dựng) - Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Là đô thị loại I, đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được ngành Xây dựng TP Hải Phòng đặc biệt chú trọng.

Xem thêm
 • Khu đô thị Nam An Khánh: Miền đất an nhiên trong lòng phố thị

  (Xây dựng) - Sở hữu một miền thiên nhiên thuần khiết với hệ thống hồ điều hòa hơn 12 ha và mật độ xây dựng chưa đến 30%, KĐTM Nam An Khánh của SUDICO thực sự là một chốn an cư yên bình, hội tụ những giá trị sống chuẩn mực.

  13:04 | 23/01/2023
 • Tái thiết đô thị Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng sống

  (Xây dựng) - Đà Nẵng là đô thị phát triển mạnh những năm gần đây. Hơn 20 năm qua, diện tích đô thị đã mở rộng hơn 4 lần. Khu vực phát triển mới, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc cơ bản đáp ứng theo quy chuẩn.

  09:15 | 23/01/2023
 • TP Từ Sơn: Tăng cường quản lý đô thị

  (Xây dựng) - Được định hướng là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, nằm trong lõi đô thị TP Bắc Ninh, Từ Sơn giữ vai trò là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ và là một trong những "đầu tàu và hạt nhân", thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, công tác quản lý đô thị luôn được địa phương chú trọng

  09:00 | 23/01/2023
 • Đông Nam bộ: Nơi hội tụ tiềm năng, thế mạnh

  (Xây dựng) - Vùng Đông Nam Bộ là vùng kinh tế năng động, đi đầu trong đổi mới và phát triển, có đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2020 cao nhất cả nước. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện nay lại chưa tương xứng với nội lực đang có.

  09:00 | 23/01/2023
 • TP Phổ Yên: Hoàn thiện nhiều dự án trọng điểm

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Phổ Yên (Thái Nguyên) nỗ lực tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

  08:05 | 23/01/2023
 • Móng Cái (Quảng Ninh): Bức tranh kinh tế ngày xuân

  (Xây dựng) - Cứ độ Tết đến xuân về, người dân sơn khu, hải đảo, đô thị thành phố biên cương Móng Cái nhà nhà nhang bay tiễn ông Công - ông Táo về trời, đón thần lộc xông đất xông nhà. Xuân này, con đường cao tốc dọc tỉnh kéo dài từ Thủ đô Hà Nội đến Móng Cái mới khai trương, như bức tranh kinh tế tỏa sáng ngày xuân.

  14:00 | 22/01/2023
 • TP Ninh Bình: Vững bước phát triển

  (Xây dựng) - Năm 2022, kinh tế TP Ninh Bình đã có bước phát triển vững chắc, tốc độ tăng doanh thu của các cơ sở sản xuất và hoạt động thương mại, dịch vụ đạt cao; hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ… Bức tranh tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Ninh Bình đã tạo nền tảng quan trọng cho địa phương thêm vững bước trên con đường đổi mới.

  12:14 | 22/01/2023
 • Làng thông minh giữa lòng đô thị

  (Xây dựng) - Là tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa khá cao (84%), nhưng Bình Dương lại xây dựng làng thông minh giữa lòng đô thị tại xã Bạch Đằng, nơi tập trung nhiều ứng dụng của cách mạng công nghệ 4.0. Tháng 10/2020, UBND tỉnh Bình Dương quyết định thí điểm xây dựng làng thông minh, hướng đến mục tiêu phát triển NTM bền vững, và phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu này.

  09:00 | 22/01/2023
 • Ban Bí thư triển khai Nghị quyết 31 về phát triển TP.HCM

  Nghị quyết 31 sẽ tạo điều kiện TP.HCM phát triển bền vững, sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, văn hoá, KHCN, hội nhập và có vị trí nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

  17:38 | 16/01/2023
 • Thành phố Kon Tum được công nhận đô thị loại II

  (Xây dựng) - Ngày 10/1/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 12/QĐ-TTg công nhận thành phố Kon Tum đạt đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum.

  13:51 | 11/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load