Thứ tư 07/06/2023 16:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành vi phạm quy định về những hành vi bị cấm trong đấu thầu

14:51 | 31/03/2023

Sau khi Báo Thanh tra đăng tải bài viết “Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành có gian lận để trúng gói thầu gần 90 tỷ đồng?”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc làm rõ. Kết quả cho thấy, phản ánh của Báo Thanh tra là có cơ sở.

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành vi phạm quy định về những hành vi bị cấm trong đấu thầu
Dự án Kè biển Hải Thành - Quang Phú (giai đoạn 1) do Công ty Hải Thành liên danh với Công ty Tiến Thành thi công bị hư hỏng đến 2 lần. Nguồn: baoxaydung.com.vn

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư xử lý theo quy định pháp luật

Sau khi nhận được phản ánh của Báo Thanh tra, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, UBND thành phố Đồng Hới và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan xem xét.

Kết quả cho thấy, số liệu tại hồ sơ, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ từ năm 2016 đến năm 2020 của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành (Công ty Hải Thành) là 337.971.349.491 đồng. Kiểm tra số liệu quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và số liệu báo cáo tài chính trong các năm 2016 đến 2020 đã được Cục Thuế tỉnh thanh tra cho thấy doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ từ năm 2016 - 2020 của công ty chỉ đạt 234.455.568.797 đồng. Chênh lệch doanh thu là 103.515.780.694 đồng.

Nguyên nhân chênh lệch do năm 2016 hồ sơ đề xuất phiếu kê khai thiếu doanh thu số tiền 454.484.545 đồng; năm 2020, doanh thu của Công ty Hải Thành chỉ đạt 25.504.466.579 đồng nhưng lại cung cấp số liệu doanh thu trong hồ sơ đề xuất về kỹ thuật thành tiền là 129.504.466.363 đồng.

Như vậy, với doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng của Công ty Hải Thành trong 5 năm chỉ đạt 37.311.290.091 đồng là chưa đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu: “Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu 59.000.000.000 đồng, trong vòng 5 năm trở lại đây”.

Việc Công ty Hải Thành cung cấp thông tin không trung thực về doanh thu trong hồ sơ đề xuất là thực hiện không đúng cam kết tại đơn dự thầu và vi phạm quy định các hành vi bị cấm trong đấu thầu theo Điều 89, Luật Đấu thầu năm 2013.

Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo UBND thành phố Đồng Hới xử lý những sai phạm trong việc đấu thầu đối với Gói thầu xây lắp công trình Kè biển Hải Thành - Phú Quang, thành phố Đồng Hới (giai đoạn 2) theo đúng quy định pháp luật.

UBND thành phố Đồng Hới có “tạo điều kiện” để Công ty Hải Thành trúng thầu?

Trước khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc làm rõ thông tin phản ánh, ngày 06/12/2022 UBND thành phố Đồng Hới có Văn bản số 2114/UBND-BQL gửi Thanh tra tỉnh về sự việc.

Văn bản của UBND thành phố Đồng Hới cho biết, Gói thầu xây lắp công trình Kè biển Hải Thành - Quang Phú, thành phố Đồng Hới (giai đoạn 2) được Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức lựa chọn nhà thầu. Công ty Hải Thành được xét duyệt trúng thầu.

Theo số liệu nhà thầu kê khai tại hồ sơ dự thầu, doanh thu xây lắp bình quân trong 5 năm của Công ty Hải Thành là Hơn 60 tỷ đồng (có kèm theo hóa đơn chứng minh tại hồ sơ dự thầu) và tất cả các báo cáo tài chính được kiểm toan bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn GRAND.

Đối chiếu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu thì nhà thầu đạt tiêu chí tài chính về doanh thu xây dựng. Việc đánh giá hồ sơ dự thầu và xét duyệt nhà thầu trúng thầu tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành vi phạm quy định về những hành vi bị cấm trong đấu thầu
Văn bản số 2114/UBND-BQL của UBND thành phố Đồng Hới về sự việc. Ảnh: CB

Có thể thấy, nếu chỉ dựa trên báo cáo của UBND thành phố Đồng Hới mà không có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình thì rõ ràng hành vi gian lận của Công ty Hải Thành sẽ không bị phát hiện. Nhà thầu kém năng lực sẽ tiếp tục được triển khai dự án và nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư dự án sẽ không được đảm bảo.

Điều này đã được thể hiện nhãn tiền trước đó khi Dự án Kè biển Hải Thành - Quang Phú (giai đoạn 1) cũng do Công ty Hải Thành liên danh với Công ty Tiến Thành trúng thầu và thi công với giá gần 28 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, công trình này liên tục bị sóng biển đánh thủng, khi vừa hoàn thành phần xây lắp, đang lập hồ sơ để nghiệm thu.

Tiếp đến tháng 10/2021, do ảnh hưởng các đợt không khí lạnh kết hợp với triều cường đã làm nhiều đoạn kè mái taluy bằng tấm lát bê tông dài 800m khu vực Hải Thành - Quang Phú (thành phố Đồng Hới) bị hư hỏng, sập đổ với tổng chiều dài gần 200m. Trong khi theo thiết kế công trình kè biển Hải Thành - Quang Phú (giai đoạn 1) chịu được bão cấp 9, cấp 10, thế nhưng thời gian qua mặc dù chưa chống chọi với cơn bão nào đạt cấp độ trên đổ bộ, mà mới chịu ảnh hưởng từ các trận mưa lớn, đã khiến kè biển khu vực Quang Phú - Hải Thành bị hư hỏng đến 2 lần.

Việc thi công kém chất lượng của Công ty Hải Thành là rõ ràng nhưng không hiểu vì sao doanh nghiệp càng ngày lại càng trúng nhiều gói thấu lớn hơn trên địa bản thành phố Đồng Hới?

Điều này khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch và khách quan trong công tác chấm thầu của UBND thành phố Đồng Hới.

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình lãm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm trong việc chấm thầu Gói thầu xây lắp công trình Kè biển Hải Thành - Phú Quang, thành phố Đồng Hới (giai đoạn 2).

Theo Chính Bình/thanhtra.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load