Thứ năm 05/10/2023 10:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Hà Đô trượt thầu vì không làm rõ được tính trung thực của báo cáo tài chính

10:54 | 08/06/2023

Công ty cổ phần Xây dựng và cây xanh Hà Đô (Công ty Hà Đô) kê khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia về doanh thu của các năm không đồng bộ giữa các lần kê khai, các báo cáo tài chính năm 2018, 2019, 2020 có sự sai khác về số liệu...

Sai do lỗi kế toán!

Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh về việc tại gói thầu xây lắp do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, nhà thầu Công ty cổ phần Xây dựng và cây xanh Hà Đô kê khai trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia về doanh thu của các năm không đồng bộ giữa các lần kê khai, các báo cáo tài chính năm 2018, 2019, 2020 có sự sai khác về số liệu.

Công ty Hà Đô trượt thầu vì không làm rõ được tính trung thực của báo cáo tài chính
Trụ sở Công ty cổ phần Xây dựng và cây xanh Hà Đô tại P211, tòa Tháp Đông, chung cư Học viện quốc phòng, đường Nguyễn Văn Huyên nối dài, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội

Bên mời thầu đã có văn bản yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không trả lời các nội dung theo yêu cầu của bên mời thầu.

Do nhà thầu không làm rõ tính trung thực của các số liệu đã kê khai cũng như tài liệu kèm theo, bên mời thầu không có cơ sở để đánh giá HSDT của nhà thầu.

Cụ thể, tại gói thầu xây lắp nêu trên, Công ty cổ phần Xây dựng và cây xanh Hà Đô kê khai doanh thu bình quân hàng năm của 3 năm gần nhất (2019- 2021) không bao gồm VAT là: 146.960.214.856,6667.

Trên trang đấu thầu Quốc gia, nhà thầu kê khai doanh thu của các năm không đồng bộ giữa các lần kê khai, các báo cáo tài chính của năm 2018, 2019 và năm 2020 có sự sai khác về số liệu (doanh thu; thuế TNDN; số đầu năm của báo cáo năm 2020 và số cuối năm của báo cáo năm 2019, ...).

Sau đó, nhà thầu đã có văn bản trả lời trên trang đấu thầu Quốc gia, khẳng định các báo cáo tài chính của nhà thầu có lỗi số học.

Theo tổ chuyên gia chấm thầu, bên mời thầu đã có các văn bản đề nghị nhà thầu làm rõ về các số liệu kê khai cũng như tính trung thực của các báo cáo tài chính mà nhà thầu nộp kèm E-HSDT, đồng thời cung cấp các báo cáo tài chính đã được cơ quan thuế chấp nhận. Tuy nhiên, nhà thầu không trả lời làm rõ theo yêu cầu.

"Do đó báo cáo tài chính năm 2019, 2020, cùng các số liệu nhà thầu tự kê khai, bên mời thầu đánh giá là không hợp lệ, không có cơ sở để đánh giá", Tổ chuyên gia kết luận tại báo cáo đánh giá.

Công ty Hà Đô trượt thầu vì không làm rõ được tính trung thực của báo cáo tài chính
Do Nhà thầu không làm rõ tính trung thực của các số liệu đã kê khai cũng như tài liệu kèm theo, Bên mời thầu không có cơ sở để đánh giá HSDT của Nhà thầu.

Liên quan đến thông tin trên trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thành - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và cây xanh Hà Đô cho biết, thời gian qua công ty có thay đổi về kế toán nên việc kê khai doanh thu, công nợ cuối kỳ, đầu kỳ không hợp nhất, không đúng. Sau khi phát hiện sai sót công ty đã rà soát nộp lại lên báo cáo tài chính và đã nộp lại theo chuẩn y mới nhất lên Tổng cục thuế và đã cập nhật.

"Sai là do làm báo cáo tài chính không nối tiếp nhau giữa các kỳ, công ty cũng đã có công văn trả lời, làm rõ việc này", ông Thành cho hay.

Từng bị phát hiện gian lận

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2021 tại gói thầu số 2 Thi công xây lắp (bao gồm cả chi phí dự phòng) thuộc Dự án Xây dựng tuyến kè bảo vệ mái taluy nền đường đoạn từ Quốc lộ 12B kéo dài đi khu chợ mới Nhân Phẩm, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, Công ty cổ phần Xây dựng và cây xanh Hà Đô cũng từng bị phát hiện gian lận trong đấu thầu.

Gói thầu nêu trên do UBND xã Yên Lâm làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Tư vấn - Xây dựng An Việt (địa chỉ tại Ninh Bình) làm bên mời thầu (BMT). Gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, trị giá 11,968 tỷ đồng; sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Xã, nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn từ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, cấp đất giãn dân của địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Công ty Hà Đô trượt thầu vì không làm rõ được tính trung thực của báo cáo tài chính
Bên mời thầu xác định Công ty CP Xây dựng và Cây xanh Hà Đô có hành vi gian lận trong đấu thầu

Theo BMT, có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Việt Hùng, Công ty CP Xây dựng và Cây xanh Hà Đô. Giá dự thầu lần lượt là 11,852 tỷ đồng và 10,718 tỷ đồng.

Kết quả đánh giá HSDT xác định, Công ty CP Xây dựng và Cây xanh Hà Đô đạt các tiêu chí và xếp hạng 1. Công ty TNHH MTV Đầu tư và Thương mại Việt Hùng không cung cấp tài liệu làm rõ để chứng minh năng lực, kinh nghiệm theo yêu cầu của BMT, do đó được đánh giá là không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm.

Tuy nhiên, trong lúc kết quả lựa chọn nhà thầu chưa được Chủ đầu tư phê duyệt thì Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Công an tỉnh Ninh Bình có công văn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Yên Mô, Chủ đầu tư Dự án xử lý vi phạm trong công tác đấu thầu đối với Công ty CP Xây dựng và Cây xanh Hà Đô.

Tại công văn này, cơ quan điều tra khẳng định có đủ căn cứ để xác định Công ty CP Xây dựng và Cây xanh Hà Đô có hành vi gian lận trong đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Cụ thể, trong HSDT, Công ty CP Xây dựng và Cây xanh Hà Đô kê khai nhân sự chủ chốt vị trí chỉ huy trưởng công trình là ông Lê Văn Mạnh, làm việc cho công ty từ năm 2016 đến nay, đã từng làm chỉ huy trưởng nhiều công trình. Nhưng qua xác minh, cơ quan điều tra xác định ông Lê Văn Mạnh chưa bao giờ ký hợp đồng làm việc cho Công ty cổ phần Xây dựng và Cây xanh Hà Đô, cũng như chưa từng làm chỉ huy trưởng cho bất kỳ công trình nào.

Do đó, cơ quan điều tra cho rằng, đây là hành vi gian lận trong đấu thầu, vi phạm Khoản 4 Điều 89 và Khoản 4 Điều 17 Luật Đấu thầu và yêu cầu các cơ quan liên quan tiến hành các trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính, hủy kết quả lựa chọn nhà thầu và cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với Công ty cổ phần Xây dựng và Cây xanh Hà Đô theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Xây dựng và Cây xanh Hà Đô, mức phạt tiền là 15 triệu đồng. UBND xã Yên Lâm thu hồi bảo đảm dự thầu của nhà thầu này.

Theo Minh Chí/Congluan.vn

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load