Thứ bảy 08/10/2022 04:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty CP Phú Cường Thái Nguyên: Sản xuất, kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường

17:30 | 01/01/2022

(Xây dựng) - Thời gian qua, do tác động của dịch bệnh Covid -19, nhiều DN hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên gặp khó khăn, một số đã giải thể hoặc hoạt động cầm chừng. Giữa hoàn cảnh đó, Công ty CP Phú Cường Thái Nguyên vẫn khắc phục khó khăn, duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo được niềm tin cho chính quyền và người dân.

cong ty cp phu cuong thai nguyen san xuat kinh doanh gan voi bao ve moi truong
Các công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường sạch sẽ khi xe chở đất của Công ty làm rơi đất ra đường, đảm bảo cho người dân đi lại an toàn.

Khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất

Công ty CP Phú Cường Thái Nguyên được thành lập tháng 9/2017, có trụ sở tại xóm Vực Giảng, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Công ty được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực các xóm Làng Cà, Làng Ngò, Vực Giảng, xã Tân Hòa, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 2181/GB- UBND ngày 17/7/2019 với thời hạn cấp phép 13 năm 6 tháng.

Để duy trì hoạt động hiệu quả, ngay từ đầu, Công ty đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, các điều kiện bắt buộc về kỹ thuật đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Từ khi bước vào khai thác, Công ty CP Phú Cường Thái Nguyên luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, trình tự của pháp luật về quản lý khai thác khoáng sản, tổ chức khai thác đúng vị trí được cấp phép đảm bảo hiệu quả, an toàn, cũng như đảm bảo sản lượng khai thác ổn định hằng năm theo quy định.

Hiện nay, Công ty giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức thu nhập bình quân 6 - 12 triệu đ/người/tháng. Trung bình mỗi năm, Công ty đóng góp cho ngân sách Nhà nước gần 1,4 tỷ đồng, đặc biệt từ đầu năm đến nay, mặc dù bị tác động của dịch bệnh Covid -19 nhưng Công ty đã khắc phục khó khăn duy trì hoạt động, không những đảm bảo quyền lợi, thu nhập cho người lao động mà còn nộp ngân sách Nhà nước đúng quy định.

Tích cực tham gia công tác an sinh, xã hội

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động, Công ty còn luôn nêu cao ý thức tham gia cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền làm tốt các hoạt động xã hội, từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, mỗi năm Công ty dành hàng chục triệu đồng tặng quà cho gia đình chính sách, các gia đình, các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương, những năm qua, Công ty đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa, thiết chế văn hóa, đường giao thông nông thôn của xã và huyện. Gần đây nhất, Công ty đã ủng hộ tiền mặt và trang thiết bị như nước sát khuẩn, khẩu trang, mũ chống giọt bắn, quần áo và một số nhu yếu phẩm khác, trị giá hàng chục triệu đồng cho phong trào chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Ông Hoàng Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, huyện Phú Bình cho biết: Trên địa bàn có một số Công ty, DN đang hoạt động, Công ty CP Phú Cường Thái Nguyên là một trong những DN điển hình, đi đầu trong phối hợp, ủng hộ các phong trào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương bằng các việc làm thiết thực như ủng hộ bằng tiền cho phong trào đền ơn đáp nghĩa, Tết vì người nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng, tham gia các hoạt động văn hóa xã hội… Trong sản xuất, Công ty luôn chấp hành các quy định của pháp luật, bảo vệ môi trường, phối hợp chặt chẽ với địa phương, chủ động khắc phục kịp thời các ý kiến của người dân cũng như chỉ đạo của các cơ quan chức năng trong quá trình hoạt động khai thác của mỏ.

Gắn khai thác, sản xuất với bảo vệ môi trường

Gắn khai thác, sản xuất với bảo vệ môi trường cũng là một trong những nội dung quan trọng luôn được Công ty chú trọng. Nhận thức rõ trách nhiệm, ý nghĩa của việc DN chung tay cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường, vừa giúp thúc đẩy quá trình kinh doanh, vừa đảm bảo trách nhiệm với xã hội. Ngay từ khi lập dự án, công ty đã thực hiện đầy đủ nội dung đánh giá tác động của môi trường cũng như xây dựng phương án phục hồi cải tạo môi trường của dự án. Hàng năm, Công ty đầu tư hàng trăm triệu đồng cho công tác bảo vệ môi trường như đầu tư các xe chở nước chuyên dụng hàng ngày tưới nước ra các trục đường quanh khu vực mỏ để tránh bụi bẩn, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân xung quanh khu vực khai thác.

cong ty cp phu cuong thai nguyen san xuat kinh doanh gan voi bao ve moi truong
Cầu Thanh Lương kết nối với khu vực mỏ đang được huyện Phú Bình khẩn trương thi công tại xã Tân Hòa, Phú Bình đáp ứng nhu cầu đất san lấp của địa phương.

Các chủ xe vào mỏ đều được nhắc nhở, tuân thủ nghiêm các quy định khi tham gia giao thông, đặc biệt phải che chắn cẩn thận, không để đất vương vãi ra đường khi tham gia giao thông. Qua các đợt thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại mỏ của Sở TN&MT và UBND huyện đều đánh giá là đơn vị thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong sản xuất gắn với bảo vệ môi trường. Ông Nguyễn Văn Hiền, một người dân sống gần khu vực mỏ chia sẻ: “Liên quan đến khai thác mỏ, không phải mỏ nào cũng làm được như mỏ đất Phú Cường, Công ty luôn chủ động xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường, giao thông, nên người dân địa phương luôn chia sẻ với DN”.

Ông Đoàn Đình Tuấn - Giám đốc Công ty cho biết thêm: Hiện nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty đã chủ động xây dựng phương án vừa đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, phục vụ các dự án trọng điểm của địa phương đúng tiến độ, vừa phòng chống dịch bệnh. Công ty đã tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân và người lao động chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, từ sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngành chức năng, Công ty phấn đấu khắc phục mọi khó khăn để ngày càng phát triển, lớn mạnh, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo thu nhập ổn định đời sống cho cán bộ, công nhân, người lao động, tiếp tục có nhiều hoạt động an sinh, xã hội và đóng góp cho ngân sách địa phương.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Huyện ủy Phú Bình Nguyễn Ngô Quyết chia sẻ: Hiện nay, Phú Bình đang triển khai nhiều dự án liên quan khu dân cư, khu đô thị, đường giao thông… nhằm tập trung mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề để đưa Phú Bình trở thành thị xã, do đó nhu cầu đất làm vật liệu san lấp rất lớn nên huyện luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các mỏ đất làm vật liệu san lấp được cấp phép hoạt động hiệu quả, đảm bảo tiến độ các dự án, trong đó có mỏ của Công ty CP Phú Cường Thái Nguyên, riêng tại khu vực Tân Hòa, huyện đang tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống giao thông đảm bảo kết nối cho mỏ, chỉ đạo mỏ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác, vận chuyển đất theo đúng các trục đường quy định, có phương án khắc phục sửa chữa, đồng thời huyện cũng tăng cường xử lý nghiêm tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép trên địa bàn.

Hiện nay, vẫn còn có một số người dân do nhận thức và hiểu biết các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản còn hạn chế đã và đang làm ảnh hưởng tới sản xuất của Công ty cũng như nhiều DN khác trên địa bàn không những Phú Bình mà còn cả tỉnh Thái Nguyên. Do vậy các cơ quan, Sở, ban ngành, chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền cho người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật hiện hành về khai thác và chế biến khoáng sản, tạo điều kiện thuận lợi cho DN yên tâm sản xuất, phát triển thương hiệu, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân tại địa phương.

Yên Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load