Thứ sáu 17/09/2021 03:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh phản hồi nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến dự án The Arena

14:13 | 23/07/2021

(Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có loạt bài viết liên quan đến những sai phạm tại dự án The Arena (tỉnh Khánh Hòa) do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư. Sau khi các bài viết được đăng tải, Báo điện tử Xây dựng đã nhận được một số thông tin phản hồi từ phía chủ đầu tư.

cong ty co phan tran thai cam ranh phan hoi noi dung bao dien tu xay dung phan anh lien quan den du an the arena
Một số nội dung trong Đơn kêu cứu khẩn cấp của các chủ sở hữu đã ký kết thỏa thuận mua bán căn hộ dự án The Arena với Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh.

Theo đó, Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh cho rằng, Báo điện tử Xây dựng lợi dụng quyền lực tự do ngôn luận, vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp báo chí, đưa thông tin phiến diện ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp, dự án The Arena.

Tuy nhiên, theo những nội dung tài liệu mà phóng viên tìm hiểu được thì những nội dung Báo điện tử Xây dựng đăng tải là có căn cứ, phóng viên triển khai thực hiện nội dung tuyến bài theo đúng quy định của Luật Báo chí.

Cụ thể, đối với bài viết “Cam Ranh: Tiến độ dự án The Arena chậm doanh nghiệp đổ tội cho thanh tra”. Sau khi bài viết này được đăng tải, phía chủ đầu tư dự án - Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh cho rằng: Bài báo đã đưa ra nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của chủ đầu tư.

Đối với thông tin được sử dụng trong bài viết này, phóng viên đã bám sát nội dung tại Văn bản số 232/2021/TC-TTCR ngày 7/6/2021 về việc cung cấp thông tin của dự án The Arena của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh cho các cơ quan Nhà nước như: Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Văn bản này do bà Hà Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Công ty Trần Thái Cam Ranh ký. Tại mục 1 trang 2 Báo cáo đã khẳng định: “Về pháp lý dự án và ảnh hưởng tiến độ do Thanh tra Chính phủ”. Cụ thể hơn, trong báo cáo còn nêu rõ: “Với sự kiện Thanh tra Chính phủ, chúng tôi đã bị chậm việc cấp phép xây dựng điều chỉnh 20 tháng kể từ tháng 4/2018. Đây là lỗi khách quan, không phải lỗi doanh nghiệp…”. Phóng viên đã sử dụng ngôn ngữ trong báo cáo của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh, không xuyên tạc và không nêu sai sự thật. Tuy nhiên, cách giật tít của bài báo có thể đã gây hiểu lầm, Báo điện tử Xây dựng sẽ rút kinh nghiệm.

Liên quan đến bài viết “Khánh Hòa: Có hay không một chủ đầu tư cố tình không thanh quyết toán cho nhà thầu”.

Về bài báo này, phóng viên đã dựa theo Văn bản số 28.12/ACC.Td-CV của Công ty Cổ phần ACC phát triển công nghệ (ACC.Td) gửi đến các cơ quan chức năng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng, Công an tỉnh… về việc thu giữ lại tài sản của Công ty ACC.Td thi công 4 gói thầu thuộc dự án The Arena. Văn bản này thể hiện giữa Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh và Công ty Cổ phần ACC phát triển công nghệ (ACC.Td) đã ký Hợp đồng số 250718 ngày 25/7/2018 và Hợp đồng số 2108 ngày 21/8/2019 về việc thi công các gói thầu thuộc dự án The Arena, địa điểm xây dựng tại lô D14D, TT9B, TT13 Khu du lịch bán đảo Cam Ranh. Lý do: Nhà thầu đã hoàn tất hồ sơ quyết toán và nhiều lần gửi công văn cho Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (chủ đầu tư) nhưng chủ đầu tư không thiện chí, cố tình không thanh quyết toán dứt điểm hợp đồng cho nhà thầu. Chính vì vậy, nhà thầu sẽ tiếp nhận, thu giữ toàn bộ tài sản của 4 hợp đồng xây dựng tại dự án này.

Bài viết này hoàn toàn lấy tư liệu và ngôn ngữ của văn bản nêu trên, phóng viên không xuyên tạc sự thật và không cố ý bôi nhọ danh dự ai.

Đối với bài viết “Khánh Hòa: Có hay không Công ty Trần Thái Cam Ranh bị tố lừa khách hàng tại dự án The Arena”: Bài báo này được phản ánh dựa trên Đơn cầu cứu khẩn cấp về hành vi lừa dối khách hàng và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của anh Lê Đức Anh và bà Hà Thị Phương Thảo cùng Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh. Đơn này gồm tập thể người dân mua nhà ký gửi đến các cơ quan chức năng của Trung ương, các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh. Kèm theo đơn là việc chuyển đơn của cơ quan tiếp dân Trung ương, Thanh tra Bộ Xây dựng... Mặc dù, đơn đã gửi nhiều lần nhưng các cơ quan chức năng chưa xử lý.

Với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh thông tin một cách trung thực, trích dẫn theo đơn của người dân, phóng viên không thêm bớt, không nói sai sự thật và cũng không có ý bôi nhọ doanh nghiệp.

Đối với bài viết “Khánh Hòa: Lùm xùm về dự án The Arena có nhiều dấu hiệu sai phạm”: Bài viết này dựa vào Kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Thông báo số 1919/TB-TTCP ngày 14/11/2020 và Báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa số 5210/TTr-UBND ngày 15/6/2021 về việc điều chỉnh dự án The Arena của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa. Trong các văn bản nêu trên đã chỉ rõ các sai phạm của hơn 30 dự án bị đình chỉ xây dựng trong đó có dự án The Arena Cam Ranh. Dự án này đã có tới 5 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 gây bức xúc trong dư luận. Mặt khác, vào tháng 10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh 40 triệu đồng do tổ chức thi công công trình tại dự án The Arena không có Giấy phép xây dựng. Dự án này cũng đã bị tập thể người dân mua nhà tố cáo có hành vi lừa đảo... phóng viên sử dụng số liệu một cách trung thực, không thêm bớt và cũng không bôi nhọ tổ chức, cá nhân nào.

Tại Điều 12 Luật Báo chí năm 2016 quy định: Trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân

1. Đăng, phát kiến nghị, phê bình, tin, bài, ảnh và tác phẩm báo chí khác của công dân phù hợp với tôn chỉ, mục đích và không có nội dung quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 9 của Luật này; trong trường hợp không đăng, phát phải trả lời và nêu rõ lý do khi có yêu cầu.

2. Trả lời hoặc yêu cầu tổ chức, người có thẩm quyền trả lời bằng văn bản hoặc trả lời trên báo chí về kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến.

Vì vậy, việc Báo điện tử Xây dựng đăng tải những thông tin phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến dự án là phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Báo, đồng thời Báo điện tử Xây dựng mong muốn là cầu nối để “tiếng nói” của người dân đến gần hơn với các cơ quan chức năng, để sự việc sớm được giải quyết tránh gây những bức xúc, khiếu kiện kéo dài trong nhân dân.

cong ty co phan tran thai cam ranh phan hoi noi dung bao dien tu xay dung phan anh lien quan den du an the arena
Trước đó ngày 1/10/2020, nhóm khách hàng mua nhà ở dự án The Arena đã treo băng rôn tại Đại lộ Nguyễn Tất Thành, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Loạt bài viết của Báo điện tử Xây dựng liên quan đến dự án The Arena được đăng tải từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2021. Tuy nhiên, trong quá trình các bài viết được đăng tải, Báo điện tử Xây dựng không nhận được thông tin phản hồi từ phía Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc chủ đầu tư đang “phớt lờ” trước những bức xúc của khách hàng về dự án. Sau đó đến ngày 19/6/2021, Báo điện tử Xây dựng mới nhận được nội dung “phản hồi” từ phía Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh dưới hình thức “đơn khiếu nại” và cùng với đó là việc gửi kèm tới các cơ quan chức năng khác. Việc làm này của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh liệu có thể hiện tinh thần hợp tác, trao đổi để làm rõ thông tin? Báo điện tử Xây dựng khẳng định, nếu trong trường hợp những thông tin trên Báo là đúng nhưng đã lạc hậu do chủ đầu tư đã khắc phục thì Báo điện tử Xây dựng sẽ đính chính theo thông tin mới, đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật Báo chí.

Tuy nhiên thời gian gần đây, Báo điện tử Xây dựng vẫn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản ánh, khiếu nại về chất lượng công trình và một số vấn đề khác tại dự án The Arena.

Báo điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load