Thứ ba 25/02/2020 10:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty cổ phần sông đà 3: Vươn lên khẳng định uy tín

14:00 | 27/01/2020

(Xây dựng) - Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Công ty CP Sông Đà 3, CBCNV Công ty hoàn toàn có quyền tự hào vì những thành tích mà họ đã đóng góp cho ngành Xây dựng thủy điện. Khi công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trên sông Đà đang khẩn trương đưa tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia, thực hiện nhiệm vụ của Đảng và Chính phủ, Bộ Xây dựng đã quyết định thành lập Công ty Xây dựng trường Đảng Campuchia - tiền thân của Công ty CP Sông Đà 3 hiện nay, với nhiệm vụ chính: Thi công công trình Viện Xã hội học Campuchia tại Thủ đô PhnomPenh.

cong ty co phan song da 3 vuon len khang dinh uy tin

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, từ một công ty nhỏ hoạt động xây lắp, đến nay Sông Đà 3 đã bổ sung thêm nhiều chức năng với quy mô lớn mạnh về mọi mặt, đa dạng về ngành nghề. Trong quá trình hoạt động, Công ty đã tham gia thi công xây dựng công trình mang ý nghĩa chính trị về quan hệ ngoại giao của Chính phủ đó là Viện Xã hội học Campuchia - là quà tặng của Đảng và nhân dân Việt Nam đối với Nhà nước Campuchia, đây là một quần thể kiến trúc đòi hỏi cao về kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng và tiện nghi sử dụng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả trên đất nước bạn Campuchia, tập thể CBCNV Công ty trở về nước bắt tay xây dựng các công trình trọng điểm của đất nước như: Trạm biến áp 500 KV Pleiku, là công trình đặc thù của ngành điện lực Việt Nam. Toàn bộ phần xây lắp kết cấu kiến trúc và nhà điều khiển trung tâm đều do Công ty đảm nhiệm, mặc dù thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng Công ty đã bàn giao công trình đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đã cam kết.

Nhà máy xi măng Sông Đà Yaly: Nhằm đáp ứng nhu cầu về xi măng cho việc xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia và đảm bảo sự phát triển kinh tế đồng đều giữa các vùng miền của đất nước, Công ty đã đảm nhận việc xây dựng Nhà máy Xi măng Sông Đà Yaly với công suất thiết kế 100 nghìn tấn/năm với 20 hạng mục công trình.

Trực tiếp tham gia xây dựng các công trình thủy điện trọng điểm của quốc gia như: Thủy điện Yaly với công suất lắp máy 720 MW; thủy điện Sê San 3A công suất 108 MW; thủy điện Sê San 3 công suất 260 MW; thủy điện Sê San 4 công suất 360 MW; thủy điện Bản Vẽ công suất 320 MW; thủy điện Pleikrông công suất 100 MW; thủy điện ĐăkMi 4 công suất 190 MW; thủy điện Xêkaman 1 (Lào) công suất 322 MW; thủy điện Xepian - Xenamnoy (Lào) công suất 400 MW; thủy điện Đồng Nai 5 công suất 150 MW. Đó là những công trình có kết cấu phức tạp, thi công trong những điều kiện hết sức khó khăn nhưng với trình độ của CBCNV, đơn vị đã hoàn thành và được sự đánh giá cao của chủ đầu tư.

Đặc biệt, các công trình thủy điện Sê San 3, thủy điện Pleikrông, thủy điện Sê San 4, thủy điện Bản Vẽ và thủy điện Đồng Nai 5, đơn vị đã áp dụng công nghệ thi công đập bằng bê tông lạnh và bê tông đầm lăn, đó là công nghệ tiên tiến lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam với tính năng ưu việt và chất lượng cao của sản phẩm. Qua quá trình thi công bê tông đầm lăn tại các công trình, đơn vị đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Tuy nhiên, khi ngành Xây dựng ngày một cạnh tranh quyết liệt, Sông Đà 3 cũng không tránh khỏi thời kỳ khủng hoảng suy thoái kinh tế của thế giới và trong nước. Đã có lúc DN này lâm vào tình cảnh “báo động” bởi vốn bị nợ đọng tại các công trình, rồi những vấn đề tồn đọng do trước đây cơ chế lao động tập trung. Tuy nhiên trong những năm gần đây, Sông Đà 3 đã vực dậy và dần khởi sắc nhờ vào sự thay đổi cơ cấu tổ chức bộ máy lãnh đạo. Lãnh đạo Tổng công ty Sông Đà đã quyết liệt và hỗ trợ để Sông Đà 3 thay đổi theo hướng tư duy mới cùng những hoạt động đổi mới trong kinh doanh.

cong ty co phan song da 3 vuon len khang dinh uy tin

Công ty CP Sông Đà 3 (công ty mẹ) đã quyết tâm đầu tư Nhà máy Thủy điện Đăk Lô công suất 22 MW tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đầu năm 2016 nhà máy đã đi vào vận hành phát điện và do Công ty CP Thủy điện Sông Đà 3 - Đăk Lô (công ty con) quản lý vận hành. Việc đầu tư xây dựng, vận hành kinh doanh Nhà máy Thủy điện Đăk Lô là mong muốn của tập thể những người lao động Sông Đà 3 và Công ty CP Thủy điện Sông Đà 3 - Đăk Lô được gắn bó lâu dài với mảnh đất Tây Nguyên giàu tiềm năng. Nhà máy Thủy điện Đăk Lô đưa vào khai thác sản xuất kinh doanh bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hàng năm đạt 110 - 120 triệu KWh đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị về nhiều mặt như ổn định tài chính, ổn định việc làm và đời sống cho CBCNV cũng như tăng các nguồn thu cho địa phương về thuế, phí tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kon Plông nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.

Công ty CP Thủy điện Sông Đà 3 - Đăk Lô đang tập trung đầu tư dự án thủy điện Ngọc Tem (7,5 MW) tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum do Công ty làm chủ sở hữu. Các thủ tục pháp lý cơ bản đã xong với các ban ngành địa phương để trình UBND tỉnh Kon Tum báo cáo Bộ Công Thương.

Sông Đà 3 đã thực sự đổi thay cả về chất và lượng. Số cán bộ quản lý tinh nhuệ, kỹ sư và công nhân bậc cao về đầu quân cho đơn vị liên tục tăng; trang thiết bị công nghệ hiện đại cùng nhiều phương tiện xe - máy thi công tiên tiến của các nước phát triển được chú trọng đầu tư thường xuyên nhằm đáp ứng tốt công tác thi công tại những công trình mới; đời sống tinh thần người thợ được cải thiện đáng kể, tạo được niềm tin và sự phấn khởi cho cán bộ công nhân yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị. Trong năm 2019 Sông Đà 3 đã nhận thầu thi công qua tổng thầu công trình thủy điện Đại Bình - Lâm Đồng giá trị 162 tỷ đồng; Dự án hồ chứa nước Ea H’leo 1 - Đăk Lăk giá trị 169 tỷ đồng, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Xác định để tái khẳng định uy tín của mình, Công ty đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các chi nhánh tại các công trường đang thi công bám sát mục tiêu, nhiệm vụ để tập trung nhân lực, máy móc thiết bị, vật tư, vật liệu thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình theo hợp đồng đã ký. Lập tiến độ thi công chi tiết cho từng giai đoạn, hạng mục công trình trên cơ sở tiến độ chung của công trình và tổ chức kiểm tra giám sát chặt chẽ việc thực hiện theo tiến độ. Thực hiện nghiêm túc công tác an toàn, bảo hộ lao động trong sản xuất, duy trì thường xuyên mạng lưới an toàn viên tại các công trường. Tập trung nhân lực làm hồ sơ nghiệm thu, cập nhật thường xuyên khối lượng phục vụ cho công tác nghiệm thu thanh toán với chủ đầu tư để thu hồi vốn, đáp ứng nhu cầu thi công tại các công trình. Ngoài ra, Công ty còn thực hiện quyết liệt công tác thanh quyết toán tại các công trình thi công đã hoàn thành, các công trình đã dừng thi công.

Để bổ sung kịp thời nguồn nhân lực trong giai đoạn mới, Công ty đã tuyển dụng, bổ sung cán bộ kỹ thuật; nỗ lực liên hệ với các trường dạy nghề tuyển công nhân kỹ thuật đảm bảo nhân lực thi công tại các công trường. Thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN và các quyền lợi khác để người lao động yên tâm gắn bó với Công ty.

Bước sang năm 2020, Sông Đà 3 đang tập trung công tác tiếp thị đấu thầu, phấn đấu khoảng 300 tỷ đồng. Để tạo nguồn lực phát triển lâu dài, Công ty cũng tiếp tục triển khai thi công các hạng mục chính công trình thủy điện Ngọc Tem. Tích cực tìm kiếm dự án thủy điện vừa và nhỏ trong và ngoài nước để đầu tư.

“Đóng chân” trên địa bàn huyện Kon Plông, hàng năm vào dịp khai giảng năm học mới Công ty đều tặng vở, bút cho các em học sinh địa phương với khẩu hiệu “Đồng hành cùng học sinh đến trường” giá trị trên 50 triệu đ/năm; tặng quà cho các cháu có thành tích học tập tốt, các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nhiều cố gắng vươn lên trong học tập. Năm 2019 ủng hộ UBND xã Ngọc Tem 100 triệu đồng để cải tạo trụ sở làm việc; ủng hộ xây nhà ăn cho học sinh tiểu học xã Ngọc Tem; tặng máy lọc nước cho các trường mầm non trên địa bàn. Ngoài ra CBCNV Công ty còn ủng hộ 2 sổ tiết kiệm cho hộ nghèo xã Măng Cành giá trị 10 triệu đ/sổ; ủng hộ Quỹ chất độc màu da cam, Quỹ Vì người nghèo của huyện Kon Plông với giá trị hàng chục triệu đồng…

Lê Mỹ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load