Chủ nhật 14/08/2022 01:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công trình xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới: Nỗ lực thi công đúng tiến độ

10:39 | 20/10/2011
 • Dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2013

Dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới bao gồm các hạng mục chính: Công trình Nhà Quốc hội gồm 2 tầng hầm và 5 tầng nổi, kích thước mặt bằng 102mx102m, chiều cao công trình khoảng 39m, tổng diện tích sàn 5 tầng nổi khoảng 36.540m2, tổng diện tích sàn 2 tầng hầm khoảng 26.700m2. Đường hầm liên hệ giữa Nhà Quốc hội và trụ sở Bộ Ngoại giao hiện nay, dài khoảng 60m, chiều cao thông thủy 3,85m.


Giám đốc BQLDA Nguyễn Tiến Thành (thứ 2 từ phải qua) đốc thúc các nhà thầu.

Đường Bắc Sơn được xây dựng thành quảng trường, bảo đảm tổ chức đón tiếp các nguyên thủ quốc gia theo nghi lễ Nhà nước khi tổ chức ở ngoài trời… Bên cạnh việc xây mới, tư liệu về lịch sử Quốc hội, các hiện vật, tư liệu phim và mô hình Hội trường Ba Đình (cũ) sẽ được bố trí trong phòng truyền thống trang trọng Nhà Quốc hội; một phần diện tích của Nhà Quốc hội cũng là nơi trưng bày một số hiện vật khai quật khảo cổ học của Hoàng thành Thăng Long.

Tất cả những hạng mục trên sau khi hoàn thành, sẽ thỏa mãn những yêu cầu cơ bản: Nhà Quốc hội phải là công trình tiêu biểu cho thời kỳ phát triển mới của đất nước; là biểu tượng cho sự tập trung ý chí, nguyện vọng của toàn thể nhân dân, đồng thời cũng là biểu tượng của một nước Việt Nam yêu tự do, yêu hòa bình, sẵn sàng hợp tác với bè bạn quốc tế. Kiến trúc Nhà Quốc hội hoàn toàn gắn với phương án bảo tồn di tích lịch sử, kết hợp hài hòa với không gian, cảnh quan kiến trúc của khu vực.

  
Thi công móng cọc.


Thợ Sông Đà trên công trường.

Những ngày này, trên công trường xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới khoảng 800 công nhân, kỹ thuật viên, kỹ sư… thuộc nhiều đơn vị xây dựng đang khẩn trương lao động hăng say, nhằm đẩy nhanh tiến độ với chất lượng cao nhất của các hạng mục. Tính từ thời điểm bắt đầu thi công cuối quý II/2010 đến nay, công trình đã hoàn thành thi công toàn bộ phần cọc móng, tường vây và hơn 50% khối lượng móng của tòa Nhà Quốc hội, đạt giá trị sản lượng 1 nghìn tỷ đồng, bằng 15% tổng khối lượng công việc. Trong năm 2011, phấn đấu hoàn thành tầng hầm và triển khai phần thân Nhà Quốc hội.

Mặt bằng công trình chật hẹp, lối ra vào ít, địa điểm xây dựng trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình - nơi có nhiều sự kiện chính trị quan trọng; một phần mặt bằng chưa được giải phóng, bàn giao… là những khó khăn cho công tác triển khai thi công. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội, các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Xây dựng, BQLDA Đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới đã và đang nỗ lực vượt bậc, khắc phục mọi khó khăn, áp dụng các biện pháp thi công tiên tiến trong và ngoài nước; huy động tối đa thiết bị, nhân lực làm việc 3 ca liên tục. Đó là những đơn vị chủ lực, có trình độ và khả năng chuyên môn, kỹ thuật, thiết bị cao nhất của ngành Xây dựng trực tiếp tham gia trong giai đoạn này: Tập đoàn Sông Đà chịu trách nhiệm thi công móng tầng hầm; TCty Xây dựng Hà Nội và LICOGI đảm trách thi công phần cọc công trình; giám sát công trình là Cty CP Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng CONINCO.

  


Một góc công trường.

Để có thể hoàn thành công trình Nhà Quốc hội đáp ứng đúng tiến độ, hơn bao giờ hết công trình trọng điểm quốc gia này cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các bộ ngành liên quan với Bộ Xây dựng trong các công tác như GPMB, khai quật và trưng bày khảo cổ, trang trí mỹ thuật, đảm bảo an ninh an toàn, trưng bày hiện vật của Quốc hội…

Với sự quan tâm, chỉ đạo của các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; sự đóng góp trí tuệ của các nhà khoa học, sự kỳ vọng của toàn thể nhân dân; đặc biệt là sự nỗ lực của các đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện, Nhà Quốc hội sẽ sớm được hoàn thành theo như dự kiến, trở thành công trình tiêu biểu, xứng tầm với Thủ đô ngàn năm tuổi.

Lê Quang Vinh

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • ho thuy loi ngan truoi chinh thuc ngan song chuyen dong

  Sáng 11/1, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ chăn dòng đợt 1 công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn dự, phát lệnh chặn dòng.

 • ho thuy loi ngan truoi hoi ha cho cong tac ngan song chuyen dong

  Những ngày này, trên công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi, công tác thi công chuẩn bị cho chuyển dòng sắp tới được đẩy mạnh. Không khí làm việc sôi động, khẩn trương diễn ra tại từng hạng mục cho thấy quyết tâm của nhà thầu, chủ đầu tư trong việc đảm bảo tiến độ ngăn sông đầu năm 2014.

 • ve chu truong mo rong cung trien lam quy hoach quoc gia

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về chủ trương điều chỉnh mở rộng không gian Cung triển lãm Quy hoạch quốc gia.

 • hoan thanh dung tien do nhieu hang muc cong trinh nha quoc hoi

  Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên - Phó Ban điều hành LILAMA tại dự án xây dựng công trình Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình cho biết: Tại công trình này, LILAMA đảm nhận lắp đặt hệ thống điện của công trình và thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị cơ điện bao gồm: Trạm biến áp, trạm máy phát dự phòng, hệ thống pin quang điện, gia công chế tạo và lắp đặt kết cấu thép…

 • thuy dien lai chau chay dua voi thoi gian

  Thủy điện Sơn La đã suôn sẻ, đang hoàn thành thử nghiệm, hồ sơ quyết toán công trình; với thủy điện Lai Châu, công việc vẫn đang ngổn ngang... - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo về 2 dự án thủy điện lớn cuối cùng trên bậc thang Sông Đà…

 • cong trinh mau muc cho su hop tac viet nam nhat ban

  Công trình Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) gồm 4 tầng, diện tích mặt bằng hơn 139.000m2, công suất thiết kế 10 triệu lượt hành khách/năm, tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD (bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản), được khởi công xây dựng vào tháng 12-2011, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

Xem thêm
 • cong trinh nha quoc hoi rut ngan tien do

  Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội (NQH) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và giao Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa chính trị của công trình NQH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo xây dựng NQH đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

  13:49 | 10/10/2013
 • khoi cong du an mo rong quoc lo 1a doan qua tinh quang tri

  Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1A các đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị.

  20:54 | 27/09/2013
 • nam 2013 hoan thanh gpmb khu dat xay dung bao tang lich su quoc gia

  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5503/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ chuẩn bị giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia và Công viên Hữu nghị thuộc khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

  09:31 | 19/09/2013
 • suc bat lilama10 tren cong truong thuy dien lai chau

  Những ngày đầu tháng 9/2013, khi nhiều nhà thầu thi công trên công trường thủy điện Lai Châu đã bước vào giai đoạn tăng tốc với các phần việc đổ bê tông nền nhà máy, đổ bê tông đầm lăn đập dâng, thi công cửa nhận nước... thì Cty LILAMA 10 với nhiệm vụ lắp đặt máy móc cũng vừa có bước "chạy đà" hoàn hảo,...

  15:21 | 11/09/2013
 • duong sat tren cao chay nuoc rut

  Tuyến đường sắt đô thị trên cao đầu tiên của Hà Nội và cả nước sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015.

  22:46 | 02/09/2013
 • thang tam tren cong trinh thuy dien lai chau

  Sau quá trình vạt núi ngăn sông, đắp đất đá, xây dựng cống dẫn nước cùng hệ thống cơ sở hạ tầng... thì giờ đây trên công trường thủy điện Lai Châu, đổ bê tông CVC nền nhà máy và các cửa nhận nước cũng như thi công đập dâng công trình bằng bê tông đầm lăn đã hối hả vào việc.

  12:05 | 30/08/2013
 • thuy dien da nhim tham tinh viet nhat

  Thủy điện Đa Nhim là một trong số những công trình thủy điện đầu tiên được xây dựng ở nước ta thuộc nấc thang trên cùng, khai thác tiềm năng thủy điện to lớn của hệ thống sông Đồng Nai. Công trình được coi là một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

  11:00 | 25/08/2013
 • du an cau nhat tan khong con duong lui cho tien do mat bang

  Cầu Nhật Tân là một trong 12 dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ “lụt” tiến độ vì vướng mặt bằng. Mới đây Hà Nội đã có những động thái cụ thể về vấn đề mặt bằng của dự án này.

  08:54 | 23/08/2013
 • chu tich ha noi khong de du an cau nhat tan cham them nua

  “Phải dùng mọi giải pháp để giải quyết bằng được mặt bằng cho cầu Nhât Tân, nếu vẫn không được thì buộc phải dùng tới pháp luật (cưỡng chế) để bàn giao cho đơn vị thi công trong tháng 10, kiên quyết không để tiến độ GPMB dự án cầu Nhật Tân chậm thêm nữa”.

  14:22 | 21/08/2013
 • cong trinh nha quoc hoi bam sat duong gang tien do

  Vào thời điểm này, trên công trường thi công dự án Nhà Quốc hội, xấp xỉ 1.000 công nhân đang miệt mài chạy đua với thời gian, không kể mưa nắng với mục tiêu bám sát mốc tiến độ công trình đặt ra.

  11:28 | 20/08/2013
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load