Thứ tư 29/01/2020 10:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công nghệ xử lý sông Tô Lịch của Nhật Bản chưa thật sự phù hợp?

15:43 | 10/12/2019

Trước những câu hỏi về hiệu quả công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản trong thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây, JEBO vừa có thông báo liệt kê về những thành tựu của công nghệ này tại Nhật. Tuy nhiên, một số chuyên gia Việt Nam cho rằng cần phải có giải pháp thích hợp hơn.

Trước những câu hỏi về hiệu quả công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản trong thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây, JEBO vừa có thông cáo gửi tới cơ quan báo chí với nội dung công bố một số trong nhiều dự án mà JEBO đã áp dụng công nghệ này tại Nhật Bản.

Theo đó, đầu tiên, công nghệ này đã được áp dụng thành công trong việc cải thiện chất lượng nước tại sông Onga (tỉnh Fukuoka, Kyushu Nhật Bản) từ năm 1994, cách đây tròn 25 năm, hiện vẫn đang hoạt động tốt. Ngoài ra, công nghệ này còn áp dụng xử lý ô nhiễm nước tại kênh Sakishima (Osaka, Nhật Bản vào năm 2000); các hồ chứa nước đập thủy điện; các ao hồ trong công viên tại Nhật Bản, và hàng trăm các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải chăn nuôi; nuôi trồng thủy hải sản.

"Đặc biệt, phát minh về công nghệ Nano này cách đây hơn đã 30 năm, là “công nghệ lõi” được các tập đoàn lớn hàng đầu của Nhật Bản và khoảng 2.000 cơ sở sản xuất tại Nhật Bản và một số nơi trên thế giới hiện đang áp dụng công nghệ này", JEBO thông tin.

JEBO dẫn chứng, dự án cải thiện chất lượng nước sông Onga (tỉnh Fukuoka, Nhật Bản năm 1994), đã trải qua 25 năm nhưng vẫn vận hành tốt, hiện có thể theo dõi, kiểm chứng qua trang mạng quản lý công khai sông Onga của Nhật Bản...

Cần có giải pháp thích hợp hơn

Thạc sĩ Hoàng Minh Sơn,chuyên nghiên cứu về chính sách nhà nước cho rằng, việc xử lý cần được nghiên cứu vào mức độ phức tạp cũng như lượng hóa chất trong nguồn nước thải ở sông Tô Lịch.

Theo ông Sơn, nguồn nước thải ra sông Tô Lịch chủ yếu là từ người dân và các tổ chức…trên địa bàn Hà Nội, chất lượng nước thải, các thành phần có trong nước thải đổ ra cống và ra sông Tô Lịch chúng ta vẫn chưa kiểm soát được.

Ông Sơn cho biết, công nghệ của Nhật Bản đưa vào cũng có tác dụng ở góc độ nào đó. Chúng ta cảm ơn các bạn Nhật về dự án này, đặc biệt là những khoản tài trợ miễn phí như thế này. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cữu kỹ thành phất hóa học, hóa chất có trong nước thải, lưu lượng thì mới có giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Đây cũng là một trong những giải pháp để xử lý giảm thiểu nguồn nước thải trên thế giới hiện nay: “Việc xử lý nước thải cần phải có nghiên cứu thành phần vật lý, hóa học có trong nước thải, bao gồm phân tích các hóa chất vô cơ, hữu cơ và đặc biệt là các hoá chất vô cơ được thải từ nhà dân hoặc trong các tổ chức… như vậy, thì mới cơ sở để có các giải pháp thiết thực và hiệu quả”.

Để lựa chọn công nghệ thì chúng ta phải nghiên cứu chất lượng nước đầu ra, phân tích các yếu tố về vật lý, hóa học về chất lượng nước để đưa ra các giải pháp phù hợp hơn. Đây là vấn đề phức tạp vì các yếu tố trên thay đổi theo thời gian.

Thạc sĩ Hoàng Minh Sơn đưa ra giải pháp: “để xử lý nước sông Tô Lịch tận gốc, phát triển xanh và bền vững thì không để hệ thống cống đổ nước thải ra sông nữa, mà phải gom lại thành một đường đi riêng, ví dụ như xây dựng cống ngầm 2 đường bên sông, và tất cả các cống thoát nước thải sẽ đổ ra 2 cống dưới đường hầm đi dọc hai bên sông”, ông Sơn phân tích.

Cũng theo ông Sơn, sau khi không cho hệ thống nước thải của Thành phố đổ ra sông Tô Lịch thì nước của Sông Tô Lịch sẽ được lấy từ sông Hồng và từ nước mưa, lúc đó nguồn nước của sông Tô Lịch đủ để phát triển hệ sinh thái riêng. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, cần phải tính toán đến thủy lực, thủy văn, như cao độ đáy sông, độ dốc dòng sông, mặt cắt dòng sông, kè hai bên để đảm bảo lưu lượng nước luôn chảy, kết hợp với sông Nhuệ hay sông Kim Ngưu để tạo nên một hệ thống sông hồ hài hòa trong lòng thành phố.

Về công nghệ để xử lý nước thải ô nhiễm ở sông Tô Lịch, ông Sơn nói: “Có rất nhiều công nghệ và việc lựa chọn công nghệ còn tùy thuộc vào độ phức tạp cũng như lượng các hóa chất có trong nước thải, về chưa thành công của giải pháp này, ông phân tích thêm, việc thí điểm cho ta thấy mức độ ô nhiễm của sông Tô Lịch cũng như cần có giải pháp khác thích hợp hơn.

Theo HIỂU MINH/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • viet nam co the la bieu tuong tiep theo cua su troi day chau a

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Việt Nam có thể sẽ là biểu tượng tiếp theo của sự trỗi dậy châu Á, nếu tầm nhìn 2045 trở thành hiện thực với quyết tâm chuyển đổi số của chúng ta”.

  10:04 | 25/01/2020
 • nhieu diem moi trong xay dung tieu chuan quy chuan ky thuat

  (Xây dựng) - Một trong những nhiệm vụ được Bộ Xây dựng tập trung triển khai trong năm 2019 và các năm tiếp theo là thực hiện Đề án Hoàn thiện Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (Đề án 198). Đến nay Ban chỉ đạo Đề án đã lập được danh mục, nội dung chính các quy chuẩn (QC) kỹ thuật xây dựng, đồng thời cũng định hướng để biên soạn mới hệ thống tiêu chuẩn quốc gia ngành Xây dựng đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của ngành và phù hợp thông lệ quốc tế.

  09:00 | 25/01/2020
 • mang 5g sa giup nguoi dung co the xem cac noi dung thuc te ao

  Nếu mạng 5G SA được thương mại hóa thì thời gian truy cập của người dùng sẽ nhanh hơn 2 lần so với phương thức NSA, hiệu suất xử lý dữ liệu cao hơn gấp 3 lần.

  20:20 | 24/01/2020
 • cong ty cp gom dat viet dn dau tien cua nganh dat set nung viet nam duoc cong nhan dn khoa hoc cong nghe

  (Xây dựng) - Tin vui đến với cộng đồng DN, đặc biệt “làng đất sét nung Việt Nam”, mới đây ngày 09/9/2019, Cty CP Gạch ngói Đất Việt (Đông Triều, Quảng Ninh) vừa được Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh công nhận là “DN Khoa học & Công nghệ” đầu tiên của Ngành công nghiệp “Đất sét nung Việt Nam” đóng tại địa phương (trên tổng số hơn 19.000 DN sản xuất CN toàn địa bàn tỉnh Quảng Ninh). Hiện Cty CP Gạch ngói Đất Việt là DN duy nhất của ngành Đất sét nung cả nước vinh dự đạt danh hiệu này; được hưởng các quyền lợi cùng chế độ ưu đãi của Nhà nước trong việc khuyến khích đầu tư công nghệ mới cũng như nghiên cứu khoa học - áp dụng tiến bộ của KHKT-CN trong thực tiễn sản xuất tại đơn vị.

  08:00 | 24/01/2020
 • nhat ban sap dua ra chien luoc phat trien mang 6g

  Trong bối cảnh nhiều nước khác đã bắt đầu bàn luận về cách khai thác công nghệ 6G, Nhật Bản đặt mục tiêu vạch ra chiến lược trên và dẫn đầu trong các nỗ lực tiêu chuẩn hóa.

  19:49 | 22/01/2020
 • cong dung diet te bao ung thu cua nhieu loai thuoc khong chua ung thu

  Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 50 loại thuốc không nhằm chữa ung thư nhưng có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư đồng thời cô lập một số tế bào ung thư khác.

  09:24 | 22/01/2020
 • cong dung va loi ich cua be tong cot thep

  (Xây dựng) – Bê tông cốt thép là sự kết hợp của bê tông xi măng truyền thống với cốt thép. Sự kết hợp này sử dụng cường độ nén của bê tông kết hợp với cường độ kéo của thép để ứng dụng cho nhiều loại tải trọng khác nhau.

  10:17 | 21/01/2020
 • cuo c ca ch ma ng cong nghie p 40 da u tu nhan lu c de do t pha

  Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo…

  09:32 | 21/01/2020
 • nang cao hieu qua thong tin co so dua tren ung dung cntt

  Hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở nhằm đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi thông tin theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác và hiệu quả; hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn tuyên truyền, phổ biến đến người dân và phục vụ công tác quản lý nhà nước về thông tin cơ sở.

  19:37 | 20/01/2020
 • ra mat ung dung tong hop mien phi phuc vu nhan dan trong dip tet canh ty 2020

  Ngày 19/1, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) cho ra mắt ứng dụng mang tên “9999 TẾT” nhằm phục vụ nhu cầu về mọi mặt đời sống của nhân dân trong dịp Tết Canh Tý 2020. Đây được coi là cuốn cẩm nang thông minh về Tết, sử dụng công nghệ để tổng hợp những vấn đề liên quan đến Tết trên các lĩnh vực văn hoá, đời sống, giao thông, du lịch, y tế, mua sắm, giải trí, lễ hội, tin tức thời sự...

  08:00 | 20/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load