Thứ bảy 11/07/2020 12:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công nghệ xử lý chất thải rắn: Phải cụ thể hóa các tiêu trí

11:35 | 03/09/2013

Năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 59/2007/NĐ-CP (gọi tắt là NĐ59) về quản lý chất thải rắn (CTR) . Đây là văn bản pháp lý quan trọng hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2005, văn bản được ban hành đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về CTR, tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia hoạt động quản lý CTR, cơ bản đã phát huy được hiệu quả.


Cần có tiêu trí lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn.

Hiện các công nghệ xử lý CTR tại Việt Nam ngày càng đa dạng, nhưng chưa được quản lý chặt chẽ. Các công nghệ đang áp dụng của nước ngoài và trong nước đang hoạt động chưa được tổng kết, đánh giá một cách đầy đủ.

Công nghệ nước ngoài đang áp dụng chi phí cao, chưa phù hợp với tính chất rác thải và rác chưa được phân loại tại nguồn, hiệu quả hoạt động còn thấp. Một số công nghệ trong nước đang triển khai áp dụng bước đầu đem lại hiệu quả nhất định, nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện công nghệ, máy móc thiết bị chế tạo chưa đươc thị trường hóa.

Để giải quyết bất cập trên, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện  dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 59 về Quản lý chất thải rắn, trong đó quy định về tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn để làm cơ sở cho các địa phương trong việc xem xét, lựa chọn công nghệ phù hợp với địa phương mình.

Dự thảo Nghị định quy định rõ khi các địa phương áp dụng công nghệ xử lý rác thải phải đảm các tiêu chí như hiệu quả xử lý phải đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm sau quá trình xử lý; Tiết kiệm đất xây dựng; Quản lý, vận hành và bảo dưỡng phù hợp với năng lực trình độ quản lý và vận hành của địa phương; Chi phí đầu tư và chi phí xử lý hợp lý; Có khả năng mở rộng công suất hay cải thiện hiệu quả xử lý trong tương lai; Tiết kiệm năng lượng, có khả năng tái sử dụng, thu hồi năng lượng trong quá trình xử lý.

Nhằm tăng hiệu quả xử lý rác thải, Dự thảo Nghị định quy định rõ những ưu đãi, hỗ trợ cho các dự án đầu tư xây dựng các khu xử lý CTR sinh hoạt như  được giao đất sạch để xây dựng khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt; hỗ trợ đầu tư từ các nguồn ngân sách và vay tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư.

Riêng đối với khu vực nông thôn, làng nghề được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí đầu tư các dự án xây mới, nâng cấp, cải tạo nơi tập kết, cơ sở xử lý chất thải rắn hợp vệ sinh cấp huyện, xã. Ngoài ra, chủ đầu tư được  bảo đảm nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi bằng thế chấp các tài sản được hình thành từ vốn vay.

Mặt khác, chủ đầu tư còn được hỗ  trợ đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào công trình, hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, miễn giảm các mức thuế theo quy định hiện hành, hỗ trợ giá tiêu thụ sản phẩm được sản xuất, tái chế từ chất thải rắn sinh hoạt.

Theo PSG.TS Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng: Công nghệ xử lý chất thải hiện nay ở Việt Namtập trung chủ yếu 3 loại: Chôn lấp; sản xuất phân vi sinh và đốt.

Ngoài ra, có một vài công nghệ sản xuất ra dầu PO, điện, vật liệu xây dựng… Mỗi một công nghệ có những ưu, nhược điểm khác nhau và cũng có thành công và thất bại.

Trong điều kiện Việt Nam hiện nay (phân loại chưa được tại nguồn ngay cả thu gom cũng vậy) thì việc chôn lấp vẫn là phổ biến.

Tuy nhiên sẽ phải có hướng dẫn để việc chôn lấp hợp vệ sinh, chiếm ít đất và xử lý được ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra việc đốt rác cũng là một hướng nghiên cứu áp dụng, tuy nhiên chi phí xử lý đắt chỉ phù hợp với các đô thị lớn có điều kiện và nguồn chi trả, còn sản xuất phân cần được hoàn thiện về chất lượng sản phẩm và có thị trường tiêu thụ.

Thành Luân

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • hoa ky van la thi truong tiem nang cua nganh thep viet nam

  Dù xuất khẩu chưa đạt như kỳ vọng, song nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định, Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhiều tiềm năng với ngành thép.

 • thi truong vat lieu xay dung bat dau hoi phuc

  (Xây dựng) - Sau một thời gian dài bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng đang bắt đầu hồi phục - Đó là nhận định của ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) về thị trường những ngày gần đây.

 • gia tang xuat khau thep viet bi nhieu quoc gia chu y

  Việc tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam khiến nhiều quốc gia chú ý và điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

 • thi truong xi mang gan duc khoi trong

  (Xây dựng) – Trong 5 tháng đầu năm, tiêu thụ xi măng cả nội địa và xuất khẩu đều giảm, tồn kho tăng cao nhất trong nhiều năm qua khiến các doanh nghiệp xi măng đau đầu tìm phương án vượt qua khó khăn như “thắt lưng buộc bụng” để tiết giảm chi phí, đẩy mạnh các chương trình đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh công tác thị trường… Đây cũng là giai đoạn thị trường “gạn đục khơi trong”, những doanh nghiệp yếu kém sẽ bị bỏ lại phía sau.

 • quang tri phat trien nganh cong nghiep che bien go den nam 2025

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt Đề án “Phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ đến năm 2025”.

 • xuat khau xi mang va clinker giam 13

  (Xây dựng) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, trong 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu của ngành Xi măng trong nước giảm 13% về lượng so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 2 - 3 USD/tấn về giá.

Xem thêm
 • cach lua chon loai son phu hop voi khi hau viet nam

  (Xây dựng) - Môi trường, khí hậu Việt Nam với đặc trưng là khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Đặc biệt, miền Bắc có những giai đoạn thời tiết mưa nồm, độ ẩm không khí tăng cao, miền Trung lại chịu ảnh hưởng của gió Lào khô nóng vào mùa hè gây ra tình trạng khô hanh, thiếu độ ẩm. Những nguyên nhân trên khiến cho lớp sơn nhà lâu ngày dễ bị phồng dộp, rồi bong chóc ra thành từng mảng, khiến ngôi nhà dễ bị thấm nước khi trời mưa và giảm tính thẩm mỹ. Do vậy, việc lựa chọn loại sơn chất lượng cao, uy tín, chính hãng được đánh giá là biện pháp tối ưu để chọn được những sản phẩm thích nghi với môi trường khí hậu Việt Nam.

  13:52 | 28/02/2020
 • nganh xi mang tieu thu gan 8 trieu tan than moi nam

  (Xây dựng) - Ngành Xi măng cần khoảng gần 8 triệu tấn than để sản xuất 100 triệu tấn xi măng mỗi năm. Việt Nam bắt đầu nhập khẩu than với lượng lớn. Riêng Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) tiêu thụ 2,7 triệu tấn than trong năm 2019.

  20:30 | 22/02/2020
 • my lai tang thue doi voi cac san pham nhom va thep nhap khau

  Tổng thống Trump khẳng định các nhà sản xuất nước ngoài đã gia tăng xuất khẩu các hàng hóa phái sinh nhằm tránh sự áp đặt thêm các mức thuế hiện tại đối với mặt hàng nhôm và thép.

  21:17 | 25/01/2020
 • dau tu cho cong nghe ton phuong nam don dau thi truong

  (Xây dựng) - Có một chuyển đổi rất thú vị trong đánh giá về sự phát triển của một doanh nghiệp hiện nay, đó là người ta chỉ đặt lòng tin vào những doanh nghiệp nào đầu tư cho công nghệ. Công ty Tôn Phương Nam đã chiếm lĩnh thị trường chính nhờ đi đúng xu thế đó.

  09:00 | 25/01/2020
 • thi truong vat lieu xay dung 2020 tang truong on dinh cung bat dong san

  (Xây dựng) - Là nguồn tiêu thụ chính của ngành vật liệu, thị trường bất động sản với những triển vọng phát triển năm 2020 sẽ tiếp tục mở ra một giai đoạn tăng trưởng tích cực cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này.

  19:47 | 22/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load