Thứ bảy 03/12/2022 00:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công nghệ tạo mưa nhân tạo như thế nào?

08:05 | 27/08/2022

Người đầu tiên chế tạo ra mưa nhân tạo là nhà hóa học người Mỹ Vincent Schaefer. Ông đã tạo ra mưa nhân tạo vào năm 1946 bằng cách đưa một lượng nhỏ cacbon dioxide vào các đám mây. Kết quả là xảy ra trận mưa tuyết ở Schenectady, ngoại ô New York, Mỹ.

cong nghe tao mua nhan tao nhu the nao
Các quá trình tạo mưa nhân tạo: Phun hóa chất lên các đám mây, các phân tử nước ngưng tụ nặng lên và rơi xuống.

Mưa nhân tạo là một hoạt động gây tác động vào các đám mây bằng cách thêm các tác nhân bên ngoài. Các phần tử ngoại lai được bổ sung vào những đám mây này có thể là đá khô (carbon dioxide rắn), i-ốt bạc , bột muối... Quá trình này được gọi là Cloud Seeding (tạm dịch là tạo mây mưa). Sự kích thích này được thực hiện bằng máy bay hoặc tên lửa. Và rồi cuối cùng là mưa xuống.

Quá trình tạo mưa nhân tạo

Mưa tự nhiên được bắt đầu từ việc bốc hơi nước từ biển hoặc bất kỳ vùng nước nào khác. Sau đó, nó di chuyển ngược dòng khi gió tăng cao trong tầng đối lưu (lớp dưới cùng của khí quyển) khiến một số giọt hợp nhất và sau đó quá trình hợp nhất này tiếp tục và khi độ dày của giọt nước đạt gần 0,1mm thì chúng không thể trôi lên trên nữa mà trút mưa xuống dưới. Hiểu được nguyên lý này, các nhà khoa học đã tạo ra mưa nhân tạo như sau:

- Kích động : Giai đoạn đầu tiên bao gồm việc sử dụng các chất hóa học (ôxit Canxi , hợp chất của Urê và Amoni Nitrat hoặc Clorua Canxi cacbonat...) để kích thích luồng gió khối không khí của khu vực mục tiêu bay lên và hình thành các đám mây. Những hóa chất này hấp thụ hơi nước và giúp quá trình ngưng tụ.

- Giai đoạn hình thành: Trong giai đoạn thứ hai, khối lượng của đám mây được tích tụ bởi urê, đá khô, muối ... để tăng mật độ của các đám mây.

- Tạo mây mưa: Trong giai đoạn cuối cùng của mưa nhân tạo, các hóa chất siêu mát (đá khô hoặc i-ốt bạc) được bắn vào các đám mây để tạo ra các hạt nước và khiến chúng rơi xuống như mưa.

cong nghe tao mua nhan tao nhu the nao
Mưa nhân tạo có thể gây tác hại với môi trường vì sử dụng một lượng hóa chất độc hại, trong đó có i-ốt bạc.

Ở các vùng khô hạn như sa mạc, nhiệt độ có khi lên đến 50 độ C như Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Ả rập Xê út... người ta đã áp dụng công nghệ mưa nhân tạo để giảm thiểu hạn hán.

Giải thích về quá trình này, nhà khoa học Kondala Murali Mohan cho biết: “Các hóa chất như i-ốt bạc, i-ốt kali và đá khô được đưa vào khí quyển thông qua máy bay trực thăng hoặc tên lửa. Các hạt này hút hơi nước trong không khí, dẫn đến hình thành các đám mây vũ tích và cuối cùng là mưa. Thường mất nửa giờ để tạo ra lượng mưa bằng phương pháp này. Thời gian cần thiết để tạo ra mưa phụ thuộc vào phần nào của đám mây mà các hóa chất được bơm vào. Tác động vào các lớp trên cùng sẽ cho kết quả nhanh nhất ”.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nước ngọt ở các quốc gia vùng Vịnh, trong đó có Ả Rập Xê Út, các nhà chức trách đã khởi động một dự án làm thay đổi cấu trúc của các đám mây để tăng lượng mưa bằng công nghệ tạo mây mưa. Ả Rập Xê Út đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của chương trình tạo mây mưa để thay đổi lượng và loại mưa.

Sau khi chính phủ Ả Rập Xê Út phê duyệt kế hoạch này, một máy bay đã được triển khai trên bầu trời cao nguyên đá Najd rộng lớn ở khu vực trung tâm của Vương quốc này phóng ra những chùm i-ốt bạc vào các đám mây. Điều này khiến các tinh thể băng hình thành trong các đám mây, kích thích lượng mưa trên các khu vực mục tiêu. Đây là một trong những giải pháp hứa hẹn nhất ở Ả Rập Xê Út.

Hai tác nhân tạo mây mưa được sử dụng trong hoạt động của Ả Rập Xê Út là các vật liệu hút ẩm (các chất có xu hướng hút ẩm từ không khí) như muối và i-ốt bạc với nồng độ nhỏ. Ả-rập Xê-út chủ yếu sử dụng các tế bào hút ẩm để tạo ra các giọt lớn hơn để chúng có thể dễ dàng va chạm với nhau hơn và giữ nước mưa.

Tạo mây mưa được coi là một cách khả thi, thân thiện với môi trường để tăng nguồn cung cấp nước ở Ả Rập Xê Út trong tương lai. Chính vì những yếu tố nhân tạo và môi trường mà phương pháp tạo mây mưa được coi là một giải pháp đặc biệt hiệu quả cho khu vực đặc biệt này.

Tác hại với môi trường

Các nhà khoa học cho biết: “Phương pháp tạo mưa nhân tạo có thể dẫn đến axit hóa đại dương, suy giảm tầng ôzôn và làm tăng mức độ khí cacbonic trong khí quyển. Bạc là một kim loại nặng, độc hại và nó gây hại cho sức khỏe của thực vật, con người và động vật. Tạo mây mưa cũng là một phương pháp tốn kém, có nhiều tác dụng phụ và làm biến đổi khí hậu”.

Các đám mây bắt đầu kết tủa tại một điểm với mức độ ngưng tụ nâng lên. Trong quá trình tạo đám mây, các hóa chất như i-ôt bạc và muối hút ẩm được sử dụng làm chất xúc tác để đạt được mức đó. Sau đó, các phân tử đám mây liên kết lại với nhau để tạo thành những đám mây lớn hơn dẫn đến mưa. Điều này có thể dẫn đến mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến lượng mưa tự nhiên.

Hiện Dubai của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã có một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn. Dự án tạo mưa nhân tạo ở Dubai hiện đang được thử nghiệm bằng phương pháp tích điện bằng cách làm cho các giọt nhỏ dính vào nhau và sử dụng máy bay nhỏ, chạy bằng pin.

Theo Hà Thu (Arab news)/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • Nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”

  (Xây dựng) – Ngày 2/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu Nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu đề xuất nội dung quy hoạch không gian ngầm đô thị trong quy chuẩn quy hoạch xây dựng”, do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) thực hiện. Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Vũ Ngọc Anh là Chủ tịch Hội đồng.

 • Cơ hội dành cho công trình cân bằng năng lượng tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Hội thảo trực tuyến “Tiêu chuẩn công trình cân bằng năng lượng (ZEB) - Phương pháp và thực hành trong hoạch định, thiết kế, xây dựng và vận hành công trình” vừa được diễn ra tại Hà Nội. Với sự đàm thoại đa bên, đây là cơ hội để các chuyên gia và các học viên cùng trao đổi về các tiêu chuẩn mới và các giải pháp, công nghệ sáng tạo nhằm vượt qua thách thức đang đặt ra trong quá trình chuyển dịch hướng tới công trình cân bằng năng lượng, tạo ra tác động lâu dài.

 • Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Tại Hội thảo góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng do Công ty Cổ phần công nghệ và tư vấn CIC (Công ty CIC) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình xây dựng dự án là tất yếu. Bởi việc tính toán bóc tách khối lượng, dự toán công trình mà sử dụng các giải pháp công nghệ sẽ đẩy nhanh được tiến độ và giúp tiết kiệm được chi phí, nguyên vật liệu cho chủ đầu tư.

 • An ninh mạng: Bài toán cốt tử

  (Xây dựng) - Rõ ràng là việc ngày càng nhiều người dân quen thuộc với công cụ số là điều thuận lợi cho nền kinh tế nói chung và ngành Ngân hàng nói riêng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nguy cơ tội phạm công nghệ cao, bị lừa đảo bởi các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Để hiểu thêm về vấn đề này và một số giải pháp xử lý đã được áp dụng, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Phạm Anh Tuấn – Thành viên HĐQT Vietcombank, một trong những ngân hàng đi đầu trong chuyển đổi số xung quanh câu chuyện này.

 • Từ Chính phủ điện tử tới Chính phủ số: Bảo vệ dữ liệu và bảo mật mạng

  Bảo mật mạng thường mang tính kỹ thuật cao hơn và tập trung vào khả năng phục hồi, trong khi bảo mật dữ liệu liên quan đến các vấn đề như xử lý thông tin, luân chuyển, mã hóa.

 • Viettel cam kết đồng hành cùng khát vọng số của tỉnh Bình Phước

  (Xây dựng) - Vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc về việc tiếp tục phát triển hạ tầng nền tảng số, tư vấn phát triển chính quyền số, kinh tế số và đảm bảo an toàn thông tin tại địa phương này. Viettel khẳng định sẵn sàng nhận giải các bài toán nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu của chính quyền và nhân dân tỉnh Bình phước bằng các hệ thống, nền tảng công nghệ thông tin.

Xem thêm
 • Từ Chính phủ điện tử tới Chính phủ số: Lợi ích của chia sẻ dữ liệu

  Chia sẻ dữ liệu quốc gia giúp tiết kiệm thời gian của xã hội, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, DN; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thực thi công vụ.

  14:17 | 21/11/2022
 • Từ Chính phủ điện tử tới Chính phủ số: Vai trò của dữ liệu mở

  Chính phủ Việt Nam từ lâu đã xây dựng các bộ dữ liệu chung mở để tạo cơ hội cho công công dân và tổ chức có thể sử dụng các nguồn thông tin mà Chính phủ đang sở hữu.

  10:52 | 21/11/2022
 • Sôi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc 2022

  (Xây dựng) - Sáng 18/11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022) với chủ đề “Vĩnh Phúc, Khơi nguồn đổi mới – Kiến tạo tương lai”.

  21:30 | 18/11/2022
 • Góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Ngày 22/11 tới đây, Công ty CIC phối hợp với hãng ALLPLAN thuộc tập đoàn Nemetschek của Đức và công ty GSI phối hợp tổ chức hội thảo kỹ thuật với chủ đề “Góc nhìn mới về công nghệ và kỹ thuật trong giai đoạn mới cho ngành Xây dựng”.

  12:45 | 14/11/2022
 • Lần đầu tiên tại Việt Nam có triển lãm quốc tế về phòng sạch và nhà máy công nghệ cao

  (Xây dựng) – Thành lập năm 2012 từ đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn, đam mê kỹ thuật, với nhiệt huyết tuổi trẻ, ngày nay, Intech Group trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, thi công phòng sạch và xây dựng nhà máy công nghệ cao tại Việt Nam. Để kỷ niệm 10 năm thành lập, từ ngày 11 - 13/11/2022, Intech Group tổ chức chuỗi sự kiện lớn chuyên sâu về phòng sạch và nhà máy công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam tại Tòa nhà Intech Group Business Hub (Nhà máy cao tầng hiện đại phức hợp đa chức năng đầu tiên tại miền Bắc) với 1 triển lãm và 3 hội thảo chuyên đề.

  22:31 | 11/11/2022
 • Đắk Nông khai trương trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh

  Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh sẽ giúp lãnh đạo các cấp giám sát, điều hành, hỗ trợ chỉ huy, quản lý một cách tổng thể, mang đến hiệu quả, cơ hội phát triển các ngành, lĩnh vực.

  19:47 | 11/11/2022
 • Ứng dụng đầu tư bất động sản dành cho người có tiền nhàn rỗi

  (Xây dựng) – Thị trường trầm lắng, nhiều người có tiền nhàn rỗi nhưng không lựa chọn được kênh đầu tư an toàn, hiệu quả. Để tiền nhàn rỗi vào kênh nào đang là câu hỏi khó trong thời điểm này.

  08:00 | 11/11/2022
 • Cần tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng

  (Xây dựng) - Công tác chuyển đổi số của ngành Xây dựng đang giúp hoàn chỉnh các hệ thống thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và hướng tới cung cấp dịch vụ công thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã triển khai nhiều giải pháp trong đó có bổ sung, hoàn thiện cơ sở pháp lý, văn bản pháp luật nhằm thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng.

  15:19 | 09/11/2022
 • Các sân vận động World Cup 2022 được làm mát bằng công nghệ tiên tiến nào?

  Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời ở Qatar có thể lên đến 50 độ C. Đây là lý do World Cup 2022 được tổ chức dịp cuối năm và Qatar đã làm mát các sân vận động bằng cách nào?

  10:17 | 08/11/2022
 • Hội thảo khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng

  (Xây dựng) – Ngày 4/11 tại Hà Nội, Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo khoa học thường niên năm 2022 – Lĩnh vực vật liệu và xây dựng. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học trẻ thể hiện năng lực sáng tạo trong nghiên cứu khoa học thông qua việc giới thiệu các kết quả nghiên cứu và ứng dụng. Sau Hội thảo đã có 10 tác giả đạt giải, kỳ vọng sẽ đem đến hiệu quả, ý nghĩa thiết thực trong ngành công nghiệp xây dựng.

  21:54 | 04/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load