Thứ bảy 04/02/2023 00:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công khai nội dung, kết quả thực hiện hợp đồng của nhà thầu

19:32 | 07/11/2022

(Xây dựng) - Là một trong những điểm mới trong nhóm chính sách được sửa đổi, bổ sung tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu.

cong khai noi dung ket qua thuc hien hop dong cua nha thau
Nhiều quy định mới được sửa đổi, bổ sung tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu… (Ảnh minh họa).

Liên quan đến dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, quá trình triển khai thi hành Luật Đấu thầu đã phát sinh một số hoạt động mua sắm, đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư nhưng chưa được Luật quy định hoặc quy định chưa đầy đủ. Như tại các địa phương, thực tế có rất nhiều dự án đầu tư kinh doanh không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhưng địa phương còn lúng túng trong triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư…

Do đó, để hoàn thiện khung pháp lý, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đã bổ sung phạm vi điều chỉnh đối với hoạt động lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh, bao gồm dự án đầu tư có sử dụng đất thuộc trường hợp phải tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật về đất đai; dự án đầu tư kinh doanh phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Dự thảo Luật cũng xác định rõ phạm vi áp dụng Luật Đấu thầu đối với hoạt động lựa chọn nhà thầu của doanh nghiệp có vốn Nhà nước. Tiếp tục áp dụng Luật Đấu thầu với hoạt động lựa chọn nhà thầu của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), bao gồm: Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Không áp dụng với hoạt động lựa chọn nhà thầu thuộc dự án đầu tư phát triển sử dụng vốn của DNNN từ 30% trở lên hoặc dưới 30% nhưng trên 500 tỷ đồng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đấu thầu có liên quan đến các luật có hiệu lực sau Luật Đấu thầu 2013 nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất giữa các luật; phù hợp với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên…

Một trong những điểm mới được bổ sung tại dự thảo Luật đó là quy định yêu cầu công khai nội dung, kết quả thực hiện hợp đồng của nhà thầu, trong đó có nội dung về chất lượng hàng hóa, dịch vụ, công trình; đồng thời thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà thầu để phục vụ cho việc đánh giá uy tín nhà thầu và chất lượng sử dụng của hàng hóa mà nhà thầu đã cung cấp. Từ đó làm cơ sở loại bỏ nhà thầu không có uy tín, hàng hóa không bảo đảm chất lượng hoặc không đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế.

Sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp chỉ định thầu nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng trong các trường hợp cấp bách hoặc cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn, trọng điểm, như gói thầu phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; gói thầu thuộc các dự án quan trọng quốc gia cần triển khai ngay theo các nghị quyết của Quốc hội... Quy định cụ thể các trường hợp, điều kiện lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt để bảo đảm minh bạch, thống nhất, hiệu quả trong quá trình thực hiện.

Đồng thời, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung quy định về đánh giá uy tín nhà thầu; cách xác định chi phí cho toàn bộ quá trình sử dụng hàng hóa, công trình; mua sắm sản phẩm thân thiện môi trường nhằm hạn chế tình trạng nhà thầu bỏ thầu giá rẻ để trúng thầu dẫn đến việc thực hiện hợp đồng không bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Đặc biệt, hoàn thiện quy định về tiêu chí bảo đảm cạnh tranh trong nội dung hồ sơ mời thầu nhằm hạn chế tình trạng cài cắm tiêu chí đánh giá, gây cạnh tranh không bình đẳng.

Cùng với đó, dự thảo Luật có các quy định sửa đổi, bổ sung nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về đấu thầu, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong hoạt động đấu thầu; các quy định đơn giản hóa quy trình, thủ tục, giảm thời gian, chi phí trong hoạt động đấu thầu… nhằm góp phần thúc đẩy giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Ngoài ra, nhiều quy định mới cũng được đưa vào dự thảo Luật nhằm tạo cơ chế thúc đẩy sản xuất trong nước, mua sắm sản phẩm đổi mới sáng tạo, mua sắm xanh, mua sắm sản phẩm, dịch vụ được cung cấp bởi nhóm lao động yếu thế...

Theo các chuyên gia, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu là phù hợp nhằm kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong đấu thấu, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư và quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước.

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp Nhật Bản “xông đất” đầu xuân

  (Xây dựng) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết, doanh nghiệp nước ngoài đến “xông đất” đầu xuân Quý Mão tại địa phương là doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực tái tạo năng lượng, theo hướng kinh tế tuần hoàn, trong xử lý môi trường nâng cao chất lượng đời sống dân sinh.

 • Quảng Bình: Dự án sản xuất viên nén của Công ty Dohwa được tiếp tục gia hạn

  (Xây dựng) - Tỉnh Quảng Bình đồng ý đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thành dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Tập đoàn Dohwa Engineering tại Khu kinh tế Cảng biển Hòn La đến hết ngày 31/12/2023, phải đưa vào vận hành.

 • Thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng được phê duyệt của dự án sử dụng vốn nhà nước chỉ được điều chỉnh khi điều chỉnh dự án theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Xây dựng. Đối với dự án sử dụng vốn khác, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư do người quyết định đầu tư quyết định.

 • Chứng khoán ngày 3/2: Áp lực bán tăng dần về cuối phiên

  Phiên giao dịch ngày 3/2 chứng kiến thị trường tiếp tục diễn biến có phần giằng co. Dòng tiền tham gia trong phiên cũng có xu hướng giảm dần so với các phiên giao dịch trước, lực cầu chiếm ưu thế trong phiên sáng tuy nhiên lại không duy trì được đến phiên chiều và suy yếu trước áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên.

 • Xuân Mai Corp: “Núi” nợ và các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng

  (Xây dựng) - Tổng tài sản tại Xuân Mai Corp mặc dù có giảm nhẹ nhưng “núi” nợ vẫn cao ngất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này phải đối diện với các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (Xây dựng) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Xem thêm
 • Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Tiến sỹ Phạm Nguyễn Anh Huy - Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra những việc cần làm để tạo ra khung pháp lý ổn định.

  10:54 | 03/02/2023
 • Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

  (Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  09:32 | 03/02/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

  08:29 | 03/02/2023
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  21:46 | 02/02/2023
 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

  19:20 | 02/02/2023
 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

  19:04 | 02/02/2023
 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

  15:09 | 02/02/2023
 • 'Bức tranh' kinh tế trong tháng đầu năm ghi nhận những điểm sáng

  Các đánh giá cho rằng tình hình kinh tế-xã hội ghi nhận nhiều điểm sáng song trong công tác, quản lý điều hành cần năng động, chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp từ quốc tế.

  11:33 | 02/02/2023
 • Quảng Ninh dự kiến thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI

  Năm nay, Quảng Ninh dự kiến thu hút 18 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó, có 16 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh tăng vốn tại 5 khu công nghiệp.

  10:35 | 02/02/2023
 • Bộ Giao thông lo ‘không tiêu hết’ hơn 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

  Để giải ngân hết số vốn đầu tư công "khủng" lên tới hơn 90.000 tỷ đồng trong năm nay, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng đã chỉ ra 4 điểm trọng tâm ngành cần thực hiện.

  09:04 | 02/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load