Thứ bảy 20/08/2022 01:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cơn sốt đất bất thường ở khu kinh tế Vũng Áng

14:59 | 08/12/2021

HÀ TĨNH - Chưa bao giờ người dân quanh Khu Kinh tế Vũng Áng chứng kiến giá đất nền nơi đây lại cao như hiện nay. Với họ, phải chăng đây là chiêu trò “thổi giá” của giới cò đất?

con sot dat bat thuong o khu kinh te vung ang
Ông Chính ngoài cùng bên phải cùng các bạn đồng niên tụ tập bàn tán xôn xao về chuyện sốt đất trên địa bàn. Ảnh: Trần Tuấn.

Giá tăng phi mã?

Có mặt tại các phường Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Trinh… của thị xã Kỳ Anh (thuộc KKT Vũng Áng) thời điểm này, chúng tôi ghi nhận có nhan nhản các công ty, dịch vụ bất động sản chào mời nhận mua bán, ký gửi, dịch vụ pháp lý bất động sản. Trong đó, biển bảng dịch vụ này dày đặc nhất vẫn ở hai bên Quốc lộ 1A thuộc phường Kỳ Thịnh.

con sot dat bat thuong o khu kinh te vung ang
Dịch vụ về bất động sản nở rộ tại thị xã Kỳ Anh trong cơn sốt đất nơi đây. Ảnh: TT.

Anh Nguyễn Duy Hùng (39 tuổi, trú tổ dân phố Tân Phong, phường Kỳ Thịnh) đầy tiếc rẻ kể, đầu năm nay bố mẹ anh bán lô đất rộng 17m, dài 25m ở tổ dân phố Trường Sơn giá 800 triệu đồng nhưng nay đã có giá hơn 2,5 tỉ đồng. Trong khi, một năm trước chỉ có giá khoảng 350 triệu đồng.

Thêm nữa, anh Hùng còn tiếc nuối cho hay, vào tháng 3 năm nay, cậu anh có lô đất liền kề nhà anh đang ở thuộc tổ dân phố Tân Phong rộng 6m, dài 60m nói bán cho anh giá 180 triệu đồng nhưng anh không mua. Thế rồi sau đó một người cháu khác mua, nay đã có người trả giá hơn 1 tỉ đồng nhưng chủ nhân mới không bán.

“Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đất ở đây lại sốt lên một cách khủng khiếp như thế này. Thực tế tôi thấy người dân mua làm nhà để ở thì rất ít. Liệu có phải do chiêu trò môi giới đất thổi giá không ?” - anh Hùng băn khoăn.

Tại phường Kỳ Liên, ông Nguyễn Công Chính (70 tuổi, trú tổ dân phố Liên Phú) cho hay, ông có lô đất rộng 7m, dài 35m vừa rồi có người trả 2,1 tỉ đồng nhưng ông chưa bán, phải được 2,5 tỉ đồng thì ông mới bán. Hỏi vì sao ông muốn bán với mức giá cao vậy, ông Chính giải thích dựa vào giá đất nhiều hộ khác đã bán trong khu dân cư nơi ông sinh sống.

“Vài tháng nay, trong câu chuyện của các thành viên trong gia đình hay giữa người dân với nhau, hầu hết chúng tôi đều bàn tán, xôn xao đến việc giá đất cao bất thường hiện nay và chia sẻ tiếc nuối về việc đã bán đất rẻ mạt vào những năm trước” - ông Chính chia sẻ.

Khuyến cáo người dân thận trọng

Anh Nguyễn Minh Tiến - Tổ trưởng Tổ dân phố Liên Phú cho hay, khoảng 3 - 4 tháng nay giá đất “sốt” lên bất thường do thông tin Tập đoàn Vingroup vào đầu tư dự án nhà máy sản xuất Cell pin ở phường Kỳ Thịnh. Từ đó, các phường xung quanh cũng sốt theo. Theo anh Tiến, hiện nay đất ở bám đường 1A bán theo mét rộng bám mặt đường (chiều dài khoảng 30 - 40m) giá khoảng 500 triệu đồng/m, còn ở các trục đường khác giá 200 - 300 triệu đồng/m.

“Tôi thấy chủ yếu là người ta mua bán qua tay, mua đi bán lại chứ người dân có nhu cầu mua thật để làm nhà thì rất ít. Mà giá cao như hiện nay thì người dân lao động làm sao mua nổi” - anh Tiến chia sẻ.

con sot dat bat thuong o khu kinh te vung ang
Dự án nhà máy sản xuất Cell pin của Vingroup sắp sửa khởi công ở KKT Vũng Áng góp phần làm giá đất khu vực này sốt lên. Ảnh: TT.

Ngày 8.12, ông Nguyễn Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh khẳng định đúng là gần đây trên địa bàn giá đất tăng rất cao. Điều này khiến người dân có đất bán rất phấn khởi, được lợi nhưng cũng khó khăn cho người dân có nhu cầu thực sự mua đất làm nhà ở.

Về việc liệu đây có phải là cơn sốt đất “ảo” hay không, ông Anh nói khó đánh giá được nhưng trước tình trạng sốt đất này, UBND thị xã Kỳ Anh đã thông báo đầy đủ cho người dân biết có những dự án gì được phê duyệt, đầu tư trên địa bàn, đồng thời cũng đã có khuyến cáo đến các phường, xã để người dân thận trọng trong đầu tư vào bất động sản.

Theo TRẦN TUẤN/laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load