Thứ bảy 04/02/2023 00:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cổ phiếu bất động sản rung lắc, giao dịch tăng vọt

14:49 | 02/12/2022

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Áp lực bán chốt lời gia tăng vào đầu phiên giao dịch 2/12 sau khi một số nhóm cổ phiếu đã hồi phục mạnh trong tuần.

Áp lực chốt lời ở thời điểm này cũng đã được nhiều công ty chứng khoán dự báo sau khi VN-Index tăng gần 20% trong 2 tuần. Nhiều cổ phiếu đã tăng 30-50%, một vài mã thậm chí tăng gấp 2 lần.

Chỉ số VN-Index mở cửa phiên 2/12 giảm 2-3 điểm nhưng tới 10h tăng hơn 3 điểm. Thanh khoản trên HOSE đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 2/12, một số cổ phiếu bất động sản nối dài các phiên tăng trần trước đó như Phát Đạt (PDR), DIC Corp. (DIG), Đất Xanh (DXG)… Tuy nhiên, áp lực bán chốt lời tăng lên đã khiến nhiều cổ phiếu quay đầu giảm.

Dù vậy, sức cầu đối với các cổ phiếu ngành địa ốc vẫn còn khá lớn trong bối cảnh các mã này trước đó giảm 80-90% do áp lực về thanh khoản trên thị trường tài chính nói chung và nhóm doanh nghiệp ngành bất động sản nói riêng, cũng như áp lực bán giải chấp cổ phiếu lãnh đạo nhiều doanh nghiệp.

Cổ phiếu bất động sản rung lắc, giao dịch tăng vọt
Khối ngoại ồ ạt mua cổ phiếu Việt từ đầu tháng 11. (Biểu đồ: M. Hà)

Hiện tại, mức giá của nhiều cổ phiếu bất động sản chỉ bằng 20-40% so với đỉnh cao ghi nhận hồi đầu năm. Đây có thể là lý do khiến sức mua đối với các mã này còn khá lớn.

Tính tới 9h42 sáng 2/12, Bất động sản Phát Đạt (PDR) của chủ tịch Nguyễn Văn Đạt ghi nhận gần 31,2 triệu đơn vị được chuyển nhượng; DIC Corp của ông Nguyễn Thiện Tuấn chứng kiến gần 13 triệu đơn vị được sang tay.

Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn cũng có hơn 5,4 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn.

Trước đó, các mã cổ phiếu này giảm sàn hàng chục phiên, khiến nhiều ông chủ bốc hơi cả tỷ USD.

Hôm 29/11 cũng ghi nhận Bất động sản Phát Đạt (PDR) lần đầu tăng trần sau 17 phiên giảm sàn liên tiếp. Tài sản của chủ tịch Nguyễn Văn Đạt tụt giảm, một phần do cổ phiếu giảm bốc hơi gần 80% và một phần do bị các CTCK bán giải chấp. Với khoảng 300 triệu cổ phiếu PDR, ông Nguyễn Văn Đạt từng có tài sản lên tới hơn 1 tỷ USD, nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 7.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu bất động sản rung lắc, giao dịch tăng vọt
Chỉ số VN-Index hồi phục khá sau nhiều tháng lao dốc. (Nguồn: TradingView)

Giới đầu tư gần đây đánh cược vào khả năng các doanh nghiệp bất động sản đã phần nào tái cấu trúc được các khoản nợ trái phiếu và bớt khó khăn khi mà các kênh huy động vốn có thể sẽ dễ thở hơn.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán diễn biến tích cực khi thanh khoản trên thị trường tăng mạnh và trở lại gần ngưỡng tỷ USD. Khối ngoại mua ròng kỷ lục tới hàng chục nghìn tỷ đồng trong tháng 11.

Áp lực chốt lời là rõ ràng nhưng dòng tiền mạnh. Thanh khoản 3 phiên gần đây thể hiện mức cải thiện rất tích cực. Đỉnh điểm là phiên giao dịch 1/12 đã đạt gần 1 tỷ USD. Trong khi đó, hiện tượng ''giải chấp" các ông chủ có lẽ đã qua.

Nền kinh tế đón nhận nhiều thông tin tích cực.

Đồng USD trên thế giới giảm mạnh gần đây, chỉ số DXY giảm từ 115 điểm xuống dưới ngưỡng 105 điểm hôm 2/12, qua đó bớt áp lực đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo Reuters, Trung Quốc nới các hạn chế chống Covid-19 tại một số địa phương.

Tại Việt Nam, tăng trưởng vẫn cao, lạm phát chỉ tăng 4,37% trong tháng 11 (so cùng kỳ). Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11 ước tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 11 tháng năm 2022, IIP ước tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 11 tháng, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng mạnh hơn 33% so với cùng kỳ năm trước.

Cán cân thương mại hàng hóa trong 11 tháng năm 2022 ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 0,6 tỷ USD).

Theo Mạnh Hà/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp Nhật Bản “xông đất” đầu xuân

  (Xây dựng) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết, doanh nghiệp nước ngoài đến “xông đất” đầu xuân Quý Mão tại địa phương là doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực tái tạo năng lượng, theo hướng kinh tế tuần hoàn, trong xử lý môi trường nâng cao chất lượng đời sống dân sinh.

 • Quảng Bình: Dự án sản xuất viên nén của Công ty Dohwa được tiếp tục gia hạn

  (Xây dựng) - Tỉnh Quảng Bình đồng ý đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thành dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Tập đoàn Dohwa Engineering tại Khu kinh tế Cảng biển Hòn La đến hết ngày 31/12/2023, phải đưa vào vận hành.

 • Thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng được phê duyệt của dự án sử dụng vốn nhà nước chỉ được điều chỉnh khi điều chỉnh dự án theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Xây dựng. Đối với dự án sử dụng vốn khác, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư do người quyết định đầu tư quyết định.

 • Chứng khoán ngày 3/2: Áp lực bán tăng dần về cuối phiên

  Phiên giao dịch ngày 3/2 chứng kiến thị trường tiếp tục diễn biến có phần giằng co. Dòng tiền tham gia trong phiên cũng có xu hướng giảm dần so với các phiên giao dịch trước, lực cầu chiếm ưu thế trong phiên sáng tuy nhiên lại không duy trì được đến phiên chiều và suy yếu trước áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên.

 • Xuân Mai Corp: “Núi” nợ và các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng

  (Xây dựng) - Tổng tài sản tại Xuân Mai Corp mặc dù có giảm nhẹ nhưng “núi” nợ vẫn cao ngất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này phải đối diện với các khoản phải thu có nguy cơ mất trắng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (Xây dựng) - Chính phủ vừa có Nghị quyết 09/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Xem thêm
 • Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Tiến sỹ Phạm Nguyễn Anh Huy - Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra những việc cần làm để tạo ra khung pháp lý ổn định.

  10:54 | 03/02/2023
 • Quốc vụ khanh Thương mại Anh thăm Việt Nam để thảo luận về CPTPP

  (Xây dựng) – Ngày 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  09:32 | 03/02/2023
 • Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

  Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

  08:29 | 03/02/2023
 • Cân nhắc nhiều mặt trước khi điều chỉnh tăng giá điện thời gian tới

  (Xây dựng) – Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  21:46 | 02/02/2023
 • Phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

  Trước tình hình doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp khó khăn, thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn trong thời gian vừa qua sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế năm 2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phải kịp thời nghiên cứu, bổ sung ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh.

  19:20 | 02/02/2023
 • VN-Index tăng nhẹ, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 2/2 nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5 - 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007 không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên ngày 2/2.

  19:04 | 02/02/2023
 • Có phải điều chỉnh dự án khi bổ sung chi phí tư vấn?

  (Xây dựng) - Công ty ông Lê Thanh Hải (Sơn La) đang quản lý 1 dự án có tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách, thực hiện 2 giai đoạn (thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công).

  15:09 | 02/02/2023
 • 'Bức tranh' kinh tế trong tháng đầu năm ghi nhận những điểm sáng

  Các đánh giá cho rằng tình hình kinh tế-xã hội ghi nhận nhiều điểm sáng song trong công tác, quản lý điều hành cần năng động, chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp từ quốc tế.

  11:33 | 02/02/2023
 • Quảng Ninh dự kiến thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI

  Năm nay, Quảng Ninh dự kiến thu hút 18 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Trong đó, có 16 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh tăng vốn tại 5 khu công nghiệp.

  10:35 | 02/02/2023
 • Bộ Giao thông lo ‘không tiêu hết’ hơn 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

  Để giải ngân hết số vốn đầu tư công "khủng" lên tới hơn 90.000 tỷ đồng trong năm nay, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng đã chỉ ra 4 điểm trọng tâm ngành cần thực hiện.

  09:04 | 02/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load