Thứ năm 09/02/2023 13:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cơ hội dành cho công trình cân bằng năng lượng tại Việt Nam

12:16 | 01/12/2022

(Xây dựng) - Hội thảo trực tuyến “Tiêu chuẩn công trình cân bằng năng lượng (ZEB) - Phương pháp và thực hành trong hoạch định, thiết kế, xây dựng và vận hành công trình” vừa được diễn ra tại Hà Nội. Với sự đàm thoại đa bên, đây là cơ hội để các chuyên gia và các học viên cùng trao đổi về các tiêu chuẩn mới và các giải pháp, công nghệ sáng tạo nhằm vượt qua thách thức đang đặt ra trong quá trình chuyển dịch hướng tới công trình cân bằng năng lượng, tạo ra tác động lâu dài.

Cơ hội dành cho công trình cân bằng năng lượng tại Việt Nam
Hội thảo trực tuyến “Tiêu chuẩn công trình cân bằng năng lượng (ZEB) - Phương pháp và thực hành trong hoạch định, thiết kế, xây dựng và vận hành công trình”.

Với mục tiêu cung cấp phương pháp tiếp cận toàn diện hướng tới công trình cân bằng năng lượng (CBNL) từ giai đoạn đầu cho đến cuối vòng đời công trình, Hội thảo “Tiêu chuẩn công trình cân bằng năng lượng” được tổ chức để cung cấp các tiêu chuẩn mới và các giải pháp, công nghệ sáng tạo để vượt qua những thách thức đang đặt ra trong quá trình chuyển dịch hướng tới công trình CBNL về các phương pháp và các giải pháp về kinh nghiệm phát triển công trình CBNL theo suốt vòng đời công trình, từ hoạch định, thiết kế, xây dựng và vận hành.

Tại Hội thảo, các chuyên gia nhận định, hiện nay, tại Việt Nam không có nhiều công trình xanh. Tính đến năm 2021 cả nước chỉ có khoảng hơn 200 công trình xanh được cấp chứng chỉ xanh. Các chứng chỉ công trình xanh hiện có tại Việt Nam gồm: LEED, LOTUS, EDGE, HQE, GREEN MARK, DNGB…

Tuy nhiên, so với bối cảnh thực tế thì khoa học công trình (nhiệt, tiện nghi, năng lượng…) ở Việt Nam lại đang dựa trên kiến thức đã cũ, lạc hậu, ít cập nhật các kiến thức mới, bởi vậy ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của các công trình. Vì vậy, các công ty kiến trúc và kỹ thuật làm việc mà không cần kiểm tra tiện nghi công trình, hiệu quả năng lượng hay tác động đến môi trường. Không có các công cụ hoạch định chính sách, nên không xác định được cơ chế và số liệu thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả trong công trình.

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành thêm các Luật, Nghị định, Thông tư, nhằm khuyến khích xây dựng công trình hiệu quả năng lượng như: Tháng 7/2020: Luật Xây dựng sửa đổi – các tính năng tiết kiệm năng lượng sẽ được thực hiện khi thiết kế đô thị và xây dựng; Tháng 3/2021: Nghị định 15 – Lặp lại hiệu quả năng lượng bắt buộc đối với thiết kế tòa nhà, thúc đẩy công trình xanh; Tháng 8/2021: Thông tư 12/2021, cho phép bổ sung phí thiết kế đối với tòa nhà hiệu quả năng lượng, thiết kế bảo vệ môi trường; Tháng 8/2021: Thông tư 15, cho phép bổ sung phí thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng, thiết kế bảo vệ môi trường… Tuy nhiên, chưa có hướng dẫn cụ thể, nhất là về giá trị tài chính chi tiết để áp dụng vào thực tế, và các chính sách mới này chỉ mang tính đề xuất ở giai đoạn hiện tại.

Do vậy, lộ trình xây dựng các công trình cân bằng năng lượng cần các dự án thí điểm, chính sách thưởng thêm cho các dự án cùng loại và kiểm soát chặt chẽ hơn về mức năng lượng sử dụng khi phê duyệt Giấy phép xây dựng. Nhằm cung cấp các biện pháp giúp giảm thiểu tác động sinh thái của các công trình xây dựng. Công trình cân bằng năng lượng không phải là một phương pháp xây dựng cụ thể mà nó tập hợp một loạt các kỹ thuật, vật liệu và công nghệ khi được sử dụng kết hợp đúng cách vào một công trình sẽ góp phần nâng cao hiệu suất bảo vệ môi trường. Theo hình mẫu lý tưởng, công trình cân bằng năng lượng giúp tối ưu hóa hiệu quả năng lượng, hạn chế tiêu thụ nước, sử dụng tối đa các vật liệu tái chế, các vật liệu có thể tái chế và không độc hại, đồng thời cho phép phát sinh ít chất thải nhất có thể trong quá trình xây dựng và vào ở.

Cơ hội dành cho công trình cân bằng năng lượng tại Việt Nam
Trường mầm non “Farming Kindergarten” một trong những công trình xây dựng theo tiêu chuẩn cân bằng năng lượng tại Việt Nam.

Ngoài ra, tại Hội thảo các diễn giả cũng đem ra thảo luận các chủ đề liên quan tới công trình cân bằng năng lượng như: Tiêu chuẩn công trình cân bằng năng lượng ISO/TS 23764:2021 cung cấp phương pháp tiếp cận từng bước trong hoạch định, thiết kế, xây dựng và vận hành công trình cân bằng năng lượng (ZEB) với 3 cấp độ READY, NEARLY và NET; Ứng dụng mô phỏng và công nghệ số trong thiết kế và vận hành ZEB như mô phỏng năng lượng công trình và Bản sao số hóa hệ thống Chiller góp phần đáng kể để đạt được các mục tiêu cân bằng năng lượng…

Đặng Ngân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương đủ mạnh

  Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, kết quả thử nghiệm cho thấy bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương đủ mạnh để đưa ra những giải pháp hữu ích, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

  11:31 | 28/01/2023
 • Kiến tạo chính sách để khơi thông làn sóng công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Mặc dù hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có nhiều tính đặc thù (bản chất nghiên cứu khoa học là có tính mới, tính rủi ro và có độ trễ) nhưng Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

  08:58 | 26/01/2023
 • Phát triển công trình xanh, giảm phát thải ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là tiêu thụ năng lượng trong sản xuất VLXD, quá trình công nghiệp và công trình xây dựng (tòa nhà), ngành Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh (CTX) là một trong những giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu giảm phát thải. Vậy đâu là giải pháp nhằm giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng và thúc đẩy phát triển CTX tại Việt Nam? Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, PGS.TS Vũ Ngọc Anh trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

  15:03 | 21/01/2023
 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 06/4/2022 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng, hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số có yêu cầu các nội dung quan trọng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện Khung quản lý, quản trị dữ liệu số ngành Xây dựng, nhằm quy định về các hoạt động quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, bao gồm quản lý, quản trị dữ liệu số; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; sử dụng, khai thác dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ngành Xây dựng; cung cấp dữ liệu mở ngành Xây dựng cho tổ chức, cá nhân; quyền và trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

  13:09 | 21/01/2023
 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

  08:46 | 19/01/2023
 • Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

  Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

  10:04 | 18/01/2023
 • Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 'bay trên mặt đất'

  Trung Quốc đã thử nghiệm thành công đoàn tàu đệm từ tốc độ cực cao chạy trong một đường ống chân không thấp.

  08:53 | 18/01/2023
 • Thành phố đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ Vũ trụ ảo

  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 16/1 cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ “Metaverse Seoul” (Vũ trụ ảo Seoul) giai đoạn I từ lúc 13h00 cùng ngày (giờ địa phương).

  08:48 | 17/01/2023
 • Hàng loạt đối tác tìm đến Meey Land để hợp tác phát triển nền tảng số bất động sản

  (Xây dựng) - Ngày 09 tháng 01 năm 2023 tại 105 Nguyễn Tuân - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land đồng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty cổ phần thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.

  08:09 | 12/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load