Thứ ba 05/12/2023 22:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Có được liên danh để quản lý dự án?

10:33 | 21/07/2020

(Xây dựng) - Ông Vũ Hoàng Khôi (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi liên quan đến quản lý dự án, gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

co duoc lien danh de quan ly du an
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau: Theo phản ánh của ông Khôi, trong quá trình hoạt động lĩnh vực tư vấn quản lý dự án, ông không thấy có quy định về việc liên danh đơn vị quản lý dự án. Ông Khôi hỏi, Công ty A có chứng chỉ quản lý dự án công trình hạng 3, nếu Công ty A muốn quản lý công trình hạng 2 thì có thể liên danh với công ty B (có chứng chỉ quản lý dự án, công trình hạng 2) hay không? Quy định pháp luật có cho phép việc liên danh nêu trên hay không? Hay mỗi Công ty quản lý dự án chỉ có thể quản lý dự án theo chứng chỉ đã cấp mà không được liên danh với pháp nhân khác?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Mục 2, Chương II Mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa tại Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa, đối với nhà thầu liên danh thì “năng lực, kinh nghiệm được xác định bằng tổng năng lực, kinh nghiệm của các thành viên liên danh song phải bảo đảm từng thành viên liên danh đáp ứng năng lực, kinh nghiệm đối với phần việc mà thành viên đó đảm nhận trong liên danh”.

Theo quy định tại Khoản 20, Điều 1 của Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng thì khi tham gia quản lý dự án, từng thành viên liên danh phải có chứng chỉ năng lực có hạng tương ứng với nhóm dự án theo quy định.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hợp đồng trọn gói có được tính khối lượng phát sinh?

  (Xây dựng) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư công trình Nhà máy nước công suất 10.000 m3/ngày và đã khởi công thi công từ tháng 10/2022, vốn vay ODA, với 3 nhà thầu liên danh gồm 1 nhà thầu nước ngoài và 2 nhà thầu Việt Nam.

 • Giải quyết vướng mắc khi thực hiện các dự án nhà ở

  (Xây dựng) - Tổng mức đầu tư xây dựng là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và các nội dung của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng.

 • Hợp đồng trọn gói giảm khối lượng công việc, xử lý thế nào?

  (Xây dựng) - Hợp đồng xây dựng ký theo hình thức trọn gói, trong đó có hạng mục không thực hiện được phải điều chỉnh giảm khối lượng theo kết luận của chủ đầu tư.

 • Áp dụng Quy chuẩn về quy hoạch đối với dự án đầu tư tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh

  (Xây dựng) - Đối với các lô đất xây dựng nhà máy có trên 05 sàn sử dụng để sản xuất, mật độ xây dựng thuần tối đa là 60%. Đồng thời, việc xây dựng nhà xưởng với mật độ 60% nằm trong phạm vi Quy chuẩn QCVN 01:2021/BXD.

 • Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

  (Xây dựng) - Điều 60 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản theo quy định của Luật.

 • Xử lý hành vi vi phạm hành chính về xây dựng

  (Xây dựng) - Đối tượng vi phạm hành chính không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cơ quan có thẩm quyền xem xét, áp dụng quy định về cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tại Điều 38 Nghị định số 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load