Thứ sáu 29/09/2023 19:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cơ bản bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong tháng 7

20:43 | 05/07/2022

Sân bay Long Thành giai đoạn 1 cần hơn 2.500ha đất; trong đó đất xây dựng sân bay 1.800ha, còn lại là khu vực dự trữ đất dôi dư, đến nay, huyện Long Thành đã bàn giao 2.375ha, đạt tỷ lệ khoảng 93%.

co ban ban giao mat bang san bay long thanh giai doan 1 trong thang 7
Máy móc thực hiện san nền sân bay Long Thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ngày 5/7, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án sân bay Long Thành làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan để rà soát tiến độ sân bay Long Thành.

Theo ACV, đến nay, tiến độ thi công sân bay Long Thành đang vượt so với yêu cầu đề ra.

Cụ thể, gói thầu san nền thoát nước đã đào đắp gần 13 triệu m3 đất; trong đó đã hoàn thành san lấp toàn bộ khu vực lõi nhà ga trong tháng 5.

Gói thầu móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành thi công cọc thử và thử nghiệm xong công tác thí nghiệm, thử tải và đã thi công đại trà đạt trên 40%.

Việc thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách, đường cất, hạ cánh, sân đỗ máy bay cũng đang được gấp rút triển khai.

Về giải phóng mặt bằng, Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết sân bay Long Thành giai đoạn 1 cần hơn 2.500ha đất; trong đó đất xây dựng sân bay 1.800ha, còn lại là khu vực dự trữ đất dôi dư, đến nay, huyện Long Thành đã bàn giao 2.375ha, đạt tỷ lệ khoảng 93%.

Hiện vẫn còn một số diện tích đất giai đoạn 1 chưa bàn giao, song điều này không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Những ngày tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành tập trung các nguồn lực, sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để bồi thường, di dời những hộ dân còn lại, đảm bảo cơ bản bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành trong tháng 7 này.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, thời gian qua, Đồng Nai có nhiều nỗ lực trong bồi thường, giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, song tiến độ vẫn chưa đạt so với yêu cầu.

Cụ thể, phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng dù không nhiều nhưng nằm xen kẹt giữa phần đất đã bàn giao, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến thi công.

Để đảm bảo tiến độ dự án, trong tháng 7 này, huyện Long Thành cần bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu ACV tiếp tục kiện toàn bộ máy, tăng cường quản lý thiết kế kỹ thuật, chỉ đạo, đôn đốc, đồng thời xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các nhà thầu khi phải thi công trong điều kiện trời mưa, giá vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Quá trình thi công đơn vị phải bám sát tiến độ nhưng tuyệt đối không lơ là trong khâu kiểm soát chất lượng công trình./.

Theo Công Phong (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load