(Xây dựng) - Câu chuyện dưới đây tuy xảy ra tại một xã xa xôi ở tỉnh Thanh Hóa nhưng nó lại khá điển hình về sự dễ dãi trong chi tiêu ngân sách. Mà số xã, phường của cả nước có con số lên đến hơn 10.000, mỗi nơi chỉ cần vung vãi một vài tỷ đồng thôi thì con số đã không hề nhỏ.
![]() |
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet). |
Chẳng là cách đây ít lâu, ở thôn Đông Môn (xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc) đã tổ chức cho nhân dân đổ bê tông lề rãnh, bờ kè, cống và một số đoạn đường trong khu dân cư nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”...
...Xong xuôi, thôn lập báo cáo nghiệm thu và đề nghị UBND xã kiểm tra, phê duyệt hỗ trợ phần xi măng, thanh toán cho người dân với số tiền là 217.348.000 đồng.
Thế nhưng không hiểu tại sao, UBND xã Vĩnh Long khi báo cáo lên cấp trên thì số tiền tăng lên tới 632.679.000 đồng, gấp gần 3 lần so với giá trị thực ban đầu như mức đề nghị thanh toán của người dân.
Thế mà mọi việc vẫn “đầu xuôi đuôi lọt”, cho đến khi thông tin lọt đến tai người dân và có đơn tố cáo.
Kể cũng lạ, nghe nhiều người nói rằng, động đến tiền chi của ngân sách là cực kỳ khó khăn, kể từ khi lập kế hoạch đến khi được phê duyệt, rồi kiểm tra thanh tra, rồi nghiệm thu, quyết toán... của rất nhiều cấp nấc hành chính, thế nhưng trong vụ việc này sao lại dễ dàng vậy?
Thì ra, ở cấp xã lại có “mẹo” moi tiền ngân sách của cấp xã. UBND xã Vĩnh Long đã “nhờ” một công ty xây dựng có tên là Minh Quân Phát đứng tên với tư cách “bên nhận thầu” để xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành và đề nghị thanh toán.
Theo đó, căn cứ khối lượng đã được nghiệm thu giữa UBND xã Vĩnh Long (chủ đầu tư) và Công ty Minh Quân Phát (nhà thầu), doanh nghiệp đã “thay mặt” nhân dân thôn Đông Môn, đề nghị chủ đầu tư thanh toán số tiền 632.679.000 đồng.
Đại diện Công ty Minh Quân Phát cũng thừa nhận, sau khi rút tiền về, công ty này cũng được UBND xã thanh toán 57 triệu đồng tiền thuế (!?) vì đã có công giúp địa phương nghiệm thu, thanh toán, rút tiền ở Kho bạc Nhà nước!
Trở lại vấn đề, liệu ở trên 10.000 xã phường trong cả nước, việc tiêu tiền ngân sách có dễ dàng như ở xã Vĩnh Long kia? Lỗ thủng này nằm trong những khiếm khuyết nào của hệ thống pháp lý quản trị tài sản công, hay do sự suy thoái đạo đức của một số cán bộ, hay do một nhóm lợi ích nào đó...?
Và xin lưu ý, đây chỉ là chuyện ở một thôn trong một xã, mà cũng chỉ là một dự án đơn lẻ của thôn mà thôi! Nếu không tìm ra nguyên nhân căn cơ, để câu chuyện trên đây trở thành “chuyện thường ngày ở... xã” thì tiền núi cũng phải sập!
Nguyễn Hoàng Linh
Theo