Thứ tư 06/07/2022 16:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyển nhượng nhà ở phục vụ tái định cư cần điều kiện gì?

21:39 | 27/05/2022

(Xây dựng) - Nhà ở để phục vụ tái định cư có thể được chuyển nhượng nếu đáp ứng điều kiện về nhà ở tham gia giao dịch theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014.

chuyen nhuong nha o phuc vu tai dinh cu can dieu kien gi
Ảnh minh họa (nguồn: TL).

Đối với giao dịch phải có Giấy chứng nhận, giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau:

Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.

Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với giao dịch không bắt buộc có Giấy chứng nhận, theo quy định, giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.

Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu Nhà nước; bán nhà ở quy định tại Khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở 2014.

Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở.

Nhận thừa kế nhà ở.

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Như vậy, nhà ở để phục vụ tái định cư có thể chuyển nhượng khi đáp ứng đủ điều kiện về nhà ở tham gia giao dịch như: Có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, không tranh chấp, không kê biên, không thuộc diện thu hồi đất...

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load