Thứ sáu 08/12/2023 07:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyện những người  “bắt” Covid-19 quanh chợ ở Hóc Môn

22:01 | 27/07/2021

(Xây dựng) - Tiểu thương, người bán hàng rong, người giao hàng… là nhóm có nguy cơ cao với dịch Covid-19, nên huyện Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh) đã triển khai "bắt" Covid-19 ở các chợ, quanh chợ. Chủ động đến từng gia đình, ngõ hẻm để truy quét có trọng điểm, chặn ngay nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

chuyen nhung nguoi bat covid 19 quanh cho o hoc mon
Nhóm sinh viên Học viện Y dược Cổ truyền đi lấy mẫu xét nghiệm quanh chợ ở Hóc Môn.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn, là địa bàn cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh nên việc ngăn chặn dịch bùng phát rất quan trọng. Địa phương đã áp dụng linh hoạt nhiều phương pháp để “đánh” Covid-19. Mục đích cao nhất để phát hiện sớm các ca nhiễm để quản lý, thu dung, đưa về khu cách ly tập trung.

Cùng với xét nghiệm thông qua test nhanh tại các chốt kiểm soát trên các trục đường, huyện còn chú trọng rà soát các điểm nguy cơ cao, nhất là các khu chợ. Tham gia “bắt” Covid-19 tại các điểm này phải kể đến sự hỗ trợ miệt mài, tích cực của các đoàn sinh viên, cán bộ y tế ở các tỉnh thành khác nhau.

Có mặt tại các khu vực có nhiều tiểu thương, người buôn bán, người có nguy cơ nhiễm Covid-19 ở thị trấn Hóc Môn, đại diện đoàn chi viện của Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam cho biết: “Chúng tôi triển khai hoạt động lấy mẫu lưu động rất khẩn trương, bài bản. Từ Hà Nội đặt chân tới đây, chúng tôi đã bám sát địa bàn được phân công để đến từng con hẻm quanh các chợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Riêng tại huyện Hóc Môn, Học viện có 44 giảng viên và sinh viên triển khi nhiệm vụ đi lấy mẫu xét nghiệm chủ động ở các điểm nguy cơ.

Được biết, Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam đã điều động đoàn công tác hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh gồm 239 người. Trong đó, có 11 người là cán bộ, giảng viên và 228 sinh viên. Sau khi đến Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn đã tỏa xuống các quận/huyện làm nhiệm vụ. Mọi thành viên tham gia đoàn công tác đều có tinh thần và trách nhiệm cao nhất, tuyệt đối tuân thủ các quy định, quy trình về công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế và nơi mình đến hỗ trợ.

Tiểu thương Lê Văn Vỹ chia sẻ: “Tôi được phát phiếu thông báo đi lấy mẫu xét nghiệm. Sinh viên hay nhân viên y tế đi lấy mẫu thì người dân đều hợp tác tốt, luôn thực hiện đúng 5K”.

Ông Nguyễn Lê Trọng Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Hóc Môn khẳng định: “Bắt” Covid-19 chủ động tại các hẻm phố có nguy cơ cao, hiệu quả rất tốt. Các đội đi lấy mẫu xét nghiệm vào tận nhà từng gia đình tiểu thương. Có ngày test nhanh ở các hẻm quanh các chợ đã phát hiện cả chục ca dương tính. Ngày cao nhất lên đến 20 ca dương tính.

chuyen nhung nguoi bat covid 19 quanh cho o hoc mon

Việc “đánh” Covid-19 này là rất mới vì chính quyền, các nhân viên y tế và sinh viên tình nguyện của Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam tìm đến từng ngõ phố để làm. Phát hiện các ca nhiễm là phong tỏa, xử lý ngay, không để lây lan ra cộng đồng. “Trước đây cứ thấy ai ho, sốt… mới xét nghiệm nên việc chống dịch rơi vào thế bị động. Dự báo số ca nhiễm tại các điểm nguy cơ vẫn còn nhiều nên thị trấn Hóc Môn sẽ tiếp tục tăng cường truy quét gắn với truyền thông để chống dịch tốt hơn”, ông Nguyễn Lê Trọng Tâm nói.

Hà Văn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đồng Nai: Xem xét thông qua 33 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh

  (Xây dựng) - Bên cạnh những vấn đề quan trọng về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách địa phương, HĐND tỉnh Đồng Nai cũng sẽ xem xét nhiều chính sách, biện pháp quan trọng trên một số lĩnh vực, vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm.

  15:20 | 07/12/2023
 • Lời cảm ơn

  Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn các cơ quan đoàn thể, cùng họ hàng nội ngoại, gia đình thông gia, bà con khối phố, bạn bè gần xa đã đến chia buồn, phúng viếng và tiễn đưa Chồng/Cha/Ông chúng tôi: Nhà báo Phạm Thanh (tức Phạm Thanh Nguyệt)

  14:58 | 07/12/2023
 • Khánh Hòa tiếp nhận 5 xe chữa cháy do Hàn Quốc trao tặng

  (Xây dựng) - Ngày 6/12, tại thành phố Nha Trang, Giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy thành phố Ulsan (Hàn Quốc) bàn giao 5 xe chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho Công an tỉnh Khánh Hòa.

  14:53 | 07/12/2023
 • Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đạt 100% phiếu tín nhiệm cao

  (Xây dựng) – Mới đây, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, các đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện quy trình và công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đạt 100% phiếu tín nhiệm cao.

  12:51 | 07/12/2023
 • Bình Định lấy phiếu tín nhiệm 31 người do HĐND tỉnh bầu

  (Xây dựng) - Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm 31 người do HĐND tỉnh Bình Định bầu, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng có số phiếu tín nhiệm cao nhất.

  10:57 | 07/12/2023
 • Yên Bái: Các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận

  (Xây dựng) - “Các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, tích cực đóng góp ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đạt tới sự thống nhất cao để quyết nghị thông qua các nghị quyết, đề án, chính sách trình kỳ họp đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tuân thủ theo luật định”, đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

  08:46 | 07/12/2023
 • Quảng Trị: Thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu

  (Xây dựng) - Sáng 6/12, Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu.

  08:01 | 07/12/2023
 • Yên Bái: Khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

  (Xây dựng) - Sáng 6/12, HĐND tỉnh Yên Bái khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo kỳ họp.

  21:15 | 06/12/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền 20 năm chuyển mình

  (Xây dựng) - Ngày 9/12/2003, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được thành lập. Sau 20 năm, vượt qua nhiều khó khăn, đến nay Long Điền đã có mức tăng trưởng khá. Đó là lý do để Long Điền xứng đáng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

  18:58 | 06/12/2023
 • Phù Mỹ (Bình Định): Củng cố hồ sơ xử lý hai trường hợp xây dựng nhà trái phép

  (Xây dựng) - Một công trình xây dựng nhà kiên cố trái phép tại thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức bị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh Bình Định để chỉ đạo điều tra và một công trình xây dựng sửa chữa nhà trên đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thôn Vĩnh Bình, xã Mỹ Phong của huyện Phù Mỹ đang bị củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm.

  17:01 | 06/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load