Thứ tư 26/02/2020 04:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyển mục đích sử dụng đất, khi nào phải xin phép và khi nào không?

09:57 | 18/01/2020

Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong
Ảnh minh họa.

Hiện nay ông Khởi có nhu cầu xây nhà ở nên muốn chuyển đất trồng cây thành đất ở. Theo ông được biết Nhà nước đã ngừng cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh (không ở trong khu đất ở) sang đất thổ cư. Ông Khởi hỏi, khi nào Nhà nước cấp phép lại?

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Điều 14 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 14. Nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất

Nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất”.

Theo Điều 21 Luật Đất đai năm 2013, HĐND các cấp, UBND các cấp thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu về đất đai.

Khoản 3 Điều 45 của Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“3. UBND cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

UBND cấp huyện trình HĐND cùng cấp thông qua quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trước khi trình UBND cấp tỉnh phê duyệt.

UBND cấp huyện trình UBND cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất quy định tại khoản 3 Điều 62 của Luật này trước khi phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.”

Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng”.

Theo Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/1/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai):

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

c) Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

d) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

đ) Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.”

Căn cứ quy định nêu trên đề nghị ông Phạm Văn Khởi nghiên cứu, thực hiện theo quy định của pháp luật.

Theo Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • can ho dat vang tan hoang giac mo 85 ty dong

  Khái niệm mới về căn hộ hạng sang không chỉ dừng lại ở dát vàng mà nó còn đòi hỏi các chủ đầu tư thiết kế những tiêu chuẩn riêng khác biệt và không thể thiếu mặt công nghệ thời 4.0.

  09:42 | 25/02/2020
 • tranh cai ve tien su dung dat du an nha o nguoi doi nop som ke muon tu tu

  Ngoài chi phí quản lý vốn và giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất chiếm chi phí lớn khi triển khai một dự án nhà ở thương mại. Trong khi một số chủ đầu tư muốn nộp sớm thì cũng có doanh nghiệp muốn... từ từ.

  09:11 | 25/02/2020
 • nhung tuyen pho dat do co gia dat ca ty dongm2 o ha noi

  Dù giá đất niêm yết cao nhất ở những tuyến phố trung tâm Hà Nội là gần 188 triệu đồng/m2, tuy nhiên, theo khảo sát tại những tuyến phố có vị trí đắc địa lại được rao bán cao gấp nhiều lần, thậm chí có nơi lên đến cả tỷ đồng/m2.

  09:02 | 25/02/2020
 • quy dinh ve ghi ten tren so do

  Ông Hà Văn Tiến năm nay 21 tuổi, chưa lập gia đình và hiện đang ở với bố mẹ. Ngày 17/2/2020, xã có thông báo làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ hộ khẩu hiện do bố ông đứng tên chủ hộ. Ông Tiến hỏi, ông muốn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có được không?

  08:55 | 25/02/2020
 • dong nai dau gia 5 khu dat vang tai long thanh

  Các khu đất ở huyện Long Thành được đưa ra đấu giá có tổng diện tích 82,2 ha, giá khởi điểm gần 550 tỷ đồng.

  21:12 | 24/02/2020
 • thua thien hue khoi cong xay dung nha o cho 25 ho ngheo kinh thanh hue

  (Xây dựng) – Các hộ nghèo được di dời theo Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I, di tích Kinh thành Huế (giai đoạn 1) sẽ được hỗ trợ nhà ở theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

  15:54 | 24/02/2020
 • ho chi minh chi tieu dan so la rao can cua cac du an bat dong san

  (Xây dựng) - Theo kết quả điều tra dân số ngày 01/04/2019, thành phố Hồ Chí Minh hiện có 8,99 triệu người. Nhưng số người thực tế sinh sống, làm việc, vãng lai có thể khoảng 13 triệu người, tạo áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng, dịch vụ đô thị và nhà ở. Vì vậy, nếu không căn cứ vào tổng dân số thực tế để xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, phát triển đô thị, nhà ở thì sẽ không đáp ứng đúng nhu cầu đầu tư phát triển.

  15:14 | 24/02/2020
 • ba ria vung tau binh ba sot dat do co giat day

  (Xây dựng) – Vài nhóm “cò đất” tự làm giá rồi trao đổi lòng vòng với nhau nhằm đẩy giá đất nông nghiệp tại 1 vài xã như: Bình Ba, Đá Bạc, Ngãi Giao, huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hưởng lợi.

  11:34 | 24/02/2020
 • tiep tuc trien khai 73 du an nha o cho cong nhan

  (Xây dựng) - Gửi tới Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quan tâm hơn nữa về vấn đề xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân để có thể quản lý tốt hơn đối tượng này đồng thời giảm bớt khó khăn cho công nhân làm việc xa gia đình.

  10:18 | 24/02/2020
 • so do condotel se thay doi cach dau tu bat dong san bien

  Trước đây condotel được săn lùng vì thương hiệu chủ đầu tư và cam kết lợi nhuận khủng nhưng từ năm 2020, sổ đỏ sẽ là yêu cầu đầu tiên.

  10:16 | 24/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load