Thứ bảy 22/02/2020 19:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyên gia Đặng Hùng Võ: Đừng say sưa với đất nền, kiếm tiền dễ nhưng hệ luỵ nhiều!

09:35 | 28/01/2020

Trao đổi với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nên sớm có biện pháp hạn chế nguồn vốn đổ vào phân khúc đất nền.

chuyen gia dang hung vo dung say sua voi dat nen kiem tien de nhung he luy nhieu
Sôi động đất nền tại nhiều địa phương.

Trao đổi với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nên sớm có biện pháp hạn chế nguồn vốn đổ vào phân khúc đất nền.

Khép lại một năm với nhiều biến động, tổng quan thị trường bất động sản 2020 sẽ phát triển theo chiều hướng nào, theo ông?

Năm 2020 tính thanh khoản của thị trường vẫn tiếp tục cao. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất phải đối mặt vẫn là nguồn cung vẫn thiếu hụt so với cầu.

Theo thống kê nguồn cung thị trường bất động sản vẫn đi theo chiều hướng giảm nhất là 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM.

Hà Nội con số có khá hơn TP.HCM một chút nhưng nhìn chung vẫn ít. Số lượng dự án được phê duyệt đưa vào thị trường rất kém. Chính vì thiếu hụt nguồn cung như vậy nên khả năng giá bất động sản sẽ bị đẩy lên cao.

Vấn đề pháp lý sẽ vẫn là vấn đề lớn trong năm 2020. Pháp lý ở đây không chỉ ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng mà cả ở phân khúc nhà ở.

Việc sửa Luật đai đai chưa chắc đã xong trong năm 2020. Có sửa được cũng phải cuối năm, mà không biết đầu năm có trình được hay không. Khả năng dự án nhà ở trong năm 2020 tiếp tục khó khăn.

Không chỉ yếu tố pháp lý, vốn cũng là một vấn đề lớn đối với doanh nghiệp trong năm 2020. Không chỉ thắt nguồn vốn tín dụng vào bất động sản, ngay cả phát hành trái phiếu cũng sẽ theo hướng siết lại do quy định của Luật chứng khoán (sửa đổi).

Mặc dù khó vậy nhưng các nhà đầu tư vẫn sống được là do cách thức “bán nhà trên giấy”, đó là phương thức cứu vốn cho thị trường bất động sản. Suy cho cùng, vấn đề lớn nhất đối với doanh nghiệp vẫn là pháp lý.

Năm 2020, nhiều chuyên gia dự báo về một cuộc thanh lọc rất mạnh của thị trường, ông nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Sự thực mà nói thì việc thanh lọc diễn ra gần chục năm nay. Xưa có chuyện nhà đầu tư “tay không bắt giặc” nhưng giờ thì ít. Năm 2020 việc thanh lọc nhà đầu tư vẫn tiếp diễn, không chỉ nhà đầu tư mà còn thanh lọc cả nhà quản lý yếu kém.

Ông đánh giá phân khúc nào sẽ triển vọng trong năm 2020?

Tôi cho rằng đó là phân khúc nhà ở. Condotel với những vướng mắc pháp luật trở thành phân khúc kém hấp dẫn. Người dân không còn nhiều lựa chọn, sẽ đổ tiền vào phân khúc nhà ở.

Tuy nhiên, như tôi đã đề cập, khi nguồn cung dự án thiếu, không đáp ứng được cầu, chắc chắn có sự nhảy vào của đầu cơ, giá phân khúc nhà ở tăng lên.

Nhìn chung nhà ở vẫn là trụ chính. Sau 5 năm bất động sản du lịch phát triển đỉnh cao thì thị trường quay lại phân khúc nhà ở.

Còn đối với đất nền, tôi cho rằng nên sớm có biện pháp hạn chế nguồn vốn đổ vào phân khúc này càng sớm càng tốt. Ở phân khúc này, người ta đầu tư hời hợt thôi nhưng lại kiếm rất nhiều tiền. Bất động sản muốn lành mạnh thì phải kèm với đầu tư.

Cứ tích trữ đất, đầu cơ vào đất rồi bỏ hoang, không làm gì nữa thì sao kinh tế phát triển. Cần sớm có động thai co lại phân khúc này. Đừng coi nó là phân khúc thương mại nữa mà chỉ là phân khúc trợ giúp người thu nhập nhấp thôi.

Đừng say sưa với đất nền, kiếm tiền dễ nhưng hệ luỵ nhiều.

Ở các nước họ đưa ra mức thuế cao đối với những phần bất động sản vượt trên hạn mức. Thậm chí đánh mức lên tới 50% đối với đất để không.

Chúng ta cần sớm có cơ chế khuyến khích đầu tư trên đất để tạo ra những sản phẩm có giá trị sử dụng và sinh lời.

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản có hiện tượng sốt đất cục bộ cũng có nguyên nhân chia lô bán nền tùy tiện góp mặt. Việc nhà đầu tư nhận đất xong thì chia lô bán nền là đi ngược lại với cách đầu tư chuyên nghiệp là đưa vào đầu tư để sinh lời.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Theo Nguyễn Mạnh (ghi)/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • di doi khach san ven bien quy nhon de lam cong vien

  Việc di dời các khách sạn là để lấy đất xây dựng công viên phục vụ cộng đồng. Các khách sạn sẽ được di dời căn cứ vào thời hạn cho thuê đất.

  09:43 | 22/02/2020
 • nhieu de xuat de vuc day thi truong bat dong san

  Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM vào ngày 22/2 nhằm tìm kiếm phương án tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong kinh doanh nhà đất hiện nay.

  20:13 | 21/02/2020
 • thanh pho ho chi minh siet chat quan ly thu hoi va dau gia dat cong

  Trong năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.

  19:59 | 21/02/2020
 • nhin lai thi truong bat dong san viet nam trong nam 2019

  (Xây dựng) – Vừa qua, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã có báo cáo chi tiết tình hình nhà ở và thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2019. Nhiều chuyên gia đánh giá, thị trường hiện vẫn giữ được sự phát triển ổn định,..

  16:12 | 21/02/2020
 • 5 xu huong thi truong bat dong san viet nam nam 2020

  (Xây dựng) - Theo JLL dự đoán hoạt động đầu tư tăng cao ở nhiều phân khúc, giá trị bền vững và công nghệ chính là trọng tâm tiếp theo của các nhà đầu tư. Trong vòng hai thập kỷ tới, Việt Nam sẽ bước vào độ tuổi dân số vàng. Số người lao động làm trong ngành công nghiệp và dịch vụ đã tăng cao. Thế hệ Millenial sẽ trở thành động lực thúc đẩy chính của nền kinh tế trong vài năm tới.

  15:57 | 21/02/2020
 • quang binh go nut that phat trien nha o xa hoi

  (Xây dựng) - Gần đây, Quảng Bình tích cực triển khai thực hiện nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đối tượng là người lao động có thu nhập thấp tại khu vực đô thị như công chức, viên chức, công nhân lao động tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp. Tuy vậy, đến nay, hầu hết các dự án này đều còn trên giấy tờ.

  15:40 | 21/02/2020
 • nguon cung bien dong gia bat dong san co the bi day cao hon

  Nguồn cung bất động sản sẽ có nhiều biến động do Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Nhu cầu tiếp tục tăng và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở các phân khúc.

  09:38 | 21/02/2020
 • ra soat sai pham 30 du an phia bac thanh pho nha trang

  Tới đây, HĐND tỉnh Khánh Hòa sẽ kiểm tra, rà soát, giám sát 30 dự án đầu tư ngoài ngân sách ở khu vực phía Bắc thành phố Nha Trang.

  09:28 | 21/02/2020
 • co nen tang han muc cho phep nguoi nuoc ngoai mua nha tai viet nam

  Nhiều chuyên gia nhận định hạn mức 30% tổng số căn hộ được bán cho người nước ngoài trong 1 dự án bất động sản là hợp lý song vẫn cần cân nhắc đến tình hình thực tế, để có những điều chỉnh kịp thời.

  09:18 | 21/02/2020
 • gia tri ben vung va cong nghe xu huong cua cac nha dau tu bat dong san

  (Xây dựng) – Những năm gần đây, Việt Nam đã bước vào hành trình hội nhập quốc tế và xây dựng một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu. Các hiệp định thương mại quốc tế đã giúp Việt Nam có cơ hội hợp tác với 60 quốc gia trên toàn cầu và hỗ trợ Việt Nam trên con đường trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới.

  19:02 | 20/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load