Thứ tư 29/01/2020 15:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyên gia Anh gợi ý cách 'cứu' sông Tô Lịch

11:41 | 07/12/2019

Cedo Masksimovic, nhà nghiên cứu về nước và môi trường ở Trường Hoàng gia London cho rằng việc chỉ tập trung làm sạch nước sông không có tác dụng.

Giáo sư Cedo Masksimovic, chuyên gia về hệ thống nước và môi trường, Khoa Kỹ thuật dân dụng và môi trường, Trường Hoàng gia London (Imperial College London), Anh, trao đổi với VnExpress về việc tái sinh sông Tô Lịch.

Sông Tô Lịch ô nhiễm chảy qua nhiều khu dân cư ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành.

- Phương pháp gì giúp làm sạch một con sông kéo dài 14 km trong nội đô, thưa ông?

- Việc làm sạch một con sông phụ thuộc vào việc bạn có giải quyết vấn đề tận gốc hay không, tức là có ngăn nó bị ô nhiễm trở lại hay không. Nếu bạn cố làm sạch nhiều lần nhưng nó vẫn bị ô nhiễm thì bạn sẽ tốn rất nhiều tiền.

Tôi được biết các nhà khoa học Nhật Bản đã dùng công nghệ nano để làm sạch sông Tô Lịch của Hà Nội. Đây là một phương pháp tốt nhưng không giúp xử lý vấn đề một cách tổng thể, không phải là giải pháp lâu dài.

- Vậy cần thực hiện như thế nào?

- Việc làm sạch dòng sông cần được thực hiện cùng lúc với việc xử lý nước thải của thành phố. Các bạn cần thu gom nước thải và xây dựng hệ thống đường ống dẫn tới nhà máy xử lý, ngăn chúng đổ ra sông.

Hệ thống đường ống dẫn nước thải có thể bị quá tải khi có mưa lớn, vì thế nên có phương án giảm thiểu lượng nước mưa chảy vào hệ thống này.

- Hà Nội nên triển khai ra sao?

- Thành phố nên có một chiến lược để cùng lúc giải quyết được nhiều vấn đề của đô thị đang phát triển. Bên cạnh ô nhiễm sông, còn có vấn đề quản lý nước, sóng nhiệt, hiệu suất sử dụng năng lượng, đa dạng sinh học, các giá trị thẩm mỹ, thậm chí là chế biến lương thực. Tất cả những vấn đề này cần được bao trùm dưới một chiếc ô, gọi là Các giải pháp Xanh (Blue Green Solutions - BGS). BGS do nhóm nghiên cứu của Imperial College London thực hiện, đưa ra các phương án giúp các thành phố thích ứng và giảm thiểu các "áp lực đô thị". Quá trình đô thị hóa gia tăng, biến đổi khí hậu và các điều kiện thời tiết cực đoan gây ra các áp lực, làm ô nhiễm nước và không khí, giảm các nguồn tài nguyên và ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân.

- Việc xử lý sông ô nhiễm ở giai đoạn nào của chiến lược này?

- Khi có chiến lược dài hạn, các bạn sẽ nhận dạng được vấn đề ô nhiễm sông hồ nằm ở đâu trong tổng thể. Khi nhận ra điều gì là nghiêm trọng nhất, bạn sẽ xử lý từng vấn đề một.

Tôi biết mọi người thường đặt vấn đề là "Chúng tôi không có đủ tiền để làm, chỉ có đủ kinh phí cho một vấn đề, như làm sạch sông mà thôi". Điều này xảy ra ở các thành phố lớn trên thế giới như London, Bắc Kinh...Tuy nhiên các bạn không nhất thiết phải có đủ kinh phí để xử lý tất cả các vấn đề cùng một lúc, chiến lược sẽ giúp giải quyết một số thành phần với số tiền ít hơn.

Các bạn sẽ xử lý một vấn đề trong tổng thể, liên quan đến kiểm soát lũ, cung cấp nước uống....chứ không phải riêng lẻ. Sau đó các bạn giải quyết các vấn đề khác theo từng giai đoạn, mà không tạo thêm rắc rối cho mình.

Tôi khuyến cáo không nên lấp sông vì các bạn sẽ tốn rất nhiều tiền, sau đó những thế hệ sau cũng tốn nhiều chi phí để thay thế bằng các công trình khác. Việc này đã xảy ra ở Mỹ và Hàn Quốc.

- Hà Nội nên sử dụng công nghệ gì để xử lý nước thải?

- Công nghệ hiện đại như dùng màng lọc (membrane) của Israel có chi phí đắt đỏ, nên có thể không phải lựa chọn tốt cho Việt Nam. Công nghệ truyền thống mà các nước đang phát triển đang sử dụng chiếm nhiều diện tích, năng lượng và nhân lực. Tôi cho rằng Việt Nam nên thử công nghệ mà Hà Lan đang áp dụng, gọi là IFAS, kết hợp đồng thời hai kĩ thuật xử lý bằng vi sinh: là kỹ thuật vi sinh dính bám trên vật liệu màng cố định (fixed film) và kỹ thuật bùn hoạt tính phân tán (dispended activated sludge).

Công nghệ này có chi phí xây dựng và vận hành thấp, chiếm ít diện tích. Sau xử lý, nước được dùng cho các mục đích khác nhau như tưới tiêu, cứu hỏa, rửa xe...

- Cần lưu ý gì khi xử lý sông ô nhiễm ở thành phố có mật độ dân số cao?

- Mật độ dân số cao là tình trạng chung ở nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ như ở Jakarta, Indonesia, các ngôi nhà liền kề nhau, rất khó để đặt các đường ống dẫn nước thải. Tại Rio de Janeiro, Brazil, nước bị đổ ra ngay trên phố và chảy xuống các con lạch nhỏ, trong đó có cả nước thải.

Chính quyền các đô thị đông dân không cần lắp các đường ống dẫn nước thải lớn, vì chúng khó đi qua các tòa nhà. Các nhà máy xử lý nước thải cũng có quy mô nhỏ với chi phí thấp.

Tôi muốn lưu ý rằng nhà chức trách không chỉ sử dụng giải pháp kỹ thuật để xử lý, mà cần tăng cường tương tác với người dân để nâng cao ý thức của họ. Người dân ở các đô thị cần được hướng dẫn về cách tham gia vận hành các đường ống dẫn nước thải, trong đó có việc tránh ném các loại rác thải cứng vào toilet như xác động vật, vật liệu khó tiêu hủy. Khi người dân góp phần làm đường ống dẫn nước thải không bị tắc nghẽn, họ có thể sống trong môi trường sạch sẽ.

- Về phía chính quyền, ông có khuyến cáo gì?

- Việc xử lý ô nhiễm sông không thể thực hiện được trong một đêm, đó là một quá trình dài. Nếu không dừng việc xả thải xuống sông thì chính quyền chỉ lãng phí tiền bạc của mình.

Xét về kinh phí, tôi không chọn cách làm của người giàu (là người có nhiều tiền và cần có giải pháp hữu hiệu) hay của người nghèo (có ít tiền và muốn giải quyết vấn đề). Tôi chọn cách làm của nhóm thứ ba, đó là những người sáng suốt, họ dùng nguồn lực có hạn nhưng cố gắng đến gần giải pháp tối ưu, khi họ có trong tay một chiến lược.

Chính quyền cũng có thể huy động nguồn vốn của tư nhân để thực hiện. Ví dụ như ở Nhật Bản, nơi có khoảng 200.000 hồ bị ô nhiễm, các công ty xây dựng chi một khoản, khoảng 10% chi phí làm sạch hồ. Khi hồ và môi trường xung quanh trong lành hơn, các công ty có thể thu lời nhờ giá bất động sản tăng cao hơn so với trước đó.

Giải pháp xanh (Blue Green Solutions - BGS) là cách tiếp cận theo hệ thống để phát triển đô thị bền vững, linh hoạt và tiết kiệm chi phí. BGS giúp chính quyền các thành phố nhìn nhận cách sử dụng sức mạnh của tự nhiên (nature) để xử lý các thách thức của các đô thị hiện nay (trong đó có ô nhiễm nước).

BGS liên quan đến các phương pháp gồm Các giải pháp dựa trên tự nhiên (NBS), Các hệ thống thoát nước đô thị bền vững (SUDS), Thiết kế đô thị nhạy cảm với nước (WSUD).

NBS giúp giảm ô nhiễm nước và không khí, giảm nguy cơ ngập lụt và đảo nhiệt, tăng hiệu quả các nguồn tài nguyên, tạo nên các khu vực dành cho giải trí/tiện nghi và nông nghiệp trong đô thị. SUDS sử dụng các phương tiện là mái và tường xanh, vườn mưa, khu đất trũng...WSUD mở rộng khái niệm SUDS bằng cách nhận dạng vai trò mà NBS có thể thực hiện trong quản lý toàn bộ các nguồn tài nguyên nước của đô thị.

Các khái niệm SUDS và WSUD được mở rộng để đưa ra một khuôn khổ mang tính hệ thống, để sử dụng tất cả các dịch vụ của hệ thống sinh thái mà NBS cung cấp, tạo nên BGS.

Theo Việt Anh/Vnexpress.net

Cùng chuyên mục
 • phuong khai quang vinh phuc quyet tam xay dung phuong do thi van minh

  (Xây dựng) - Xác định nhiệm vụ xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh đô thị là trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị".

 • thanh pho thong minh nhung uoc mong va hien ke tu nguoi tre

  "Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh không còn là khát vọng, mà là một sự thật ở tương lai gần" - đó là chia sẻ của những bạn trẻ đang làm việc, học tập ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 • huyen luong son vuon len do thi loai iv

  (Xây dựng) - Huyện Lương Sơn là cửa ngõ của tỉnh Hòa Bình, là đô thị vệ tinh quan trọng của vùng Thủ đô, đã đạt tiêu chí đô thị loại IV, cần được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho phát triển hạ tầng đô thị.

 • trang tri tet bang vat lieu than thien voi moi truong

  Năm nay, tỉnh Quảng Nam sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường trong trang trí đường phố với mong muốn truyền đi thông điệp hạn chế sử dụng rác thải nhựa, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

 • khoi sac tren thanh pho lai chau

  (Xây dựng) - Trong những năm qua được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự giúp đỡ các sở, ban, ngành; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; cấp ủy và chính quyền thành phố.

 • thanh pho cua su hai hoa

  Từ những trang đầu trong lịch sử sáng lập và phát triển, Đà Lạt đã là một thành phố của sự hài hòa. Và đi qua nhiều thăng trầm thời cuộc, phẩm chất đó được âm thầm gìn giữ như một nét tâm tính, bản sắc đô thị.

Xem thêm
 • chua het tet hang tram chau hoa bi dap nat o duong hoa nguyen hue

  Những ngày mở cửa, nhiều người tham quan đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý, TP.HCM, đã làm hàng trăm chậu hoa bị dập nát, nghiêng đổ, tiểu cảnh bị hư hỏng nặng.

  21:57 | 27/01/2020
 • nhung chiec hop luot qua nhau

  (Xây dựng) - Hàng trăm năm trước, các chuyên gia kiến trúc quy hoạch của chúng ta đã nói rằng, nếu muốn biết đô thị đó như thế nào thì cần nhìn cách sống của người dân. Điều đó cũng có nghĩa rằng, một môi trường sống như thế nào thì người dân nơi đó cũng được hình thành với diện mạo, văn hóa, lối sống như vậy.

  19:00 | 27/01/2020
 • dong thap thanh pho cao lanh duoc cong nhan la do thi loai 2

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 155/QĐ-TTg công nhận thành phố Cao Lãnh là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Đồng Tháp.

  14:36 | 27/01/2020
 • do thi hai duong mot nam but pha

  (Xây dựng) - Với lợi thế là một tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng, năm 2019 Hải Dương đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác nâng cấp mở rộng đô thị, vươn lên trở thành điểm sáng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

  14:00 | 27/01/2020
 • vinh yen khang dinh vi the do thi trung tam tinh vinh phuc

  (Xây dựng) - Được thành lập ngày 29/12/1899, đến nay đã trải qua 120 năm lịch sử, Vĩnh Yên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích hơn 5.000 ha, dân số trên 16 vạn người, có 9 đơn vị hành chính gồm 7 phường và 2 xã.

  09:00 | 27/01/2020
 • nganh xay dung hai phong doi moi sang tao hoan thanh tot cac muc tieu

  (Xây dựng) - Ngành Xây dựng Hải Phòng trong thời gian qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự giúp đỡ về chuyên môn của Bộ Xây dựng và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban ngành, địa phương cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã không ngừng đổi mới, chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao, để vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố.

  08:30 | 27/01/2020
 • ha nam huong toi muc tieu phat trien do thi toan dien ben vung

  (Xây dựng) - Thực hiện chương trình phát triển đô thị quốc gia và chương trình phát triển đô thị của tỉnh, Hà Nam đã và đang tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực cho công tác phát triển đô thị và đã đạt được bước tiến mới. Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đã được nâng lên; TP Phủ Lý được công nhận là đô thị loại II và huyện Duy Tiên được công nhận là đô thị loại IV. Đó là nền tảng vững chắc, là tiền đề, động lực quan trọng tạo đà cho sự phát triển bền vững trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

  08:30 | 27/01/2020
 • hai phong thanh pho cua nhung cay cau nghin ti

  Trong vòng hơn 2 năm, Hải Phòng khởi công và khánh thành hàng chục cây cầu, từ cầu vượt sông đến cầu vượt biển, giúp thay đổi diện mạo thành phố, tạo điều kiện để người dân lưu thông thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Có thể nói, Hải Phòng thực sự là thành phố của những cây cầu.

  21:32 | 26/01/2020
 • dong luc moi tren con duong xay dung phat trien thua thien hue

  Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nhân dịp này, Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy về ý nghĩa cũng như những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế chung tay thực hiện trong thời gian tới.

  14:15 | 26/01/2020
 • gan 1000 cay mai no hoa tren dai phan cach

  BÀ RỊA - VŨNG TÀU - Gần 1.000 cây mai mười tuổi, cao hơn 1,5 m được trồng trên hơn 5 km dải phân cách ở huyện Châu Đức nở hoa đón Tết Canh Tý.

  16:32 | 24/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load