Thứ bảy 25/06/2022 17:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia

22:43 | 20/05/2022

Theo Tiến sỹ Hà Minh Hiệp, việc chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia đóng vai trò quan trọng đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như nền kinh tế số hiện nay.

chuyen doi so ve do luong trong ha tang chat luong quoc gia
Trung tâm giám sát và điều hành thông minh (IOC) của tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Để việc đo lường thống nhất, chính xác và tin cậy trong phạm vi quốc gia, quốc tế cần thiết phải có hệ thống đo lường toàn cầu. Các yếu tố cơ bản để đạt điều này là đồng bộ quy định về pháp luật và tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực đo lường pháp định, đo lường khoa học và đo lường công nghiệp; sự công nhận, thừa nhận lẫn nhau đối với hệ thống chuẩn đo lường quốc gia; sự hài hòa đối với yêu cầu về năng lực các phòng thí nghiệm, hiệu chuẩn và các tổ chức công nhận, chứng nhận.

Việc thiết lập hệ thống đo lường toàn cầu phải có sự thỏa thuận của các nước trên thế giới. Do vậy, thỏa thuận cấp quốc tế đầu tiên về đo lường đã ra đời là công ước "mét" với 17 nước tham gia ký kết ngày 20/5/1875, tại Paris-Pháp.

Đây cũng là bước đầu tiên tiến tới hệ đo lường đồng bộ trên toàn thế giới và nay là hệ đơn vị đo lường quốc tế SI. Ngày 20/5 trở thành Ngày Đo lường thế giới kể từ đó.

Nhân ngày Đo lường thế giới 20/5, Tiến sỹ Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã nhấn mạnh vai trò của đo lường trong sự phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời, ông cũng khẳng định vai trò của hạ tầng chất lượng quốc gia, tầm quan trọng của việc chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như nền kinh tế số hiện nay với những nội dung được ông viết trong cuốn sách "Chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản.

Phó Tổng cục trưởng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Minh Hiệp cho rằng: Thế giới đã và đang bước vào kỷ nguyên số đồng nghĩa với việc Việt Nam đã, đang và sẽ chứng kiến nhiều thay đổi to lớn, đó là sự chuyển đổi từ thế giới thực sang thế giới ảo, chuyển toàn bộ các hoạt động kinh tế-xã hội lên môi trường số.

Để thích ứng với sự phát triển nhanh chóng trong kỷ nguyên số, hạ tầng chất lượng quốc gia cần có sự đầu tư nghiên cứu, phát triển đồng bộ cho việc chuyển đổi số.

Hạ tầng chất lượng quốc gia có phạm vi rất rộng, không chỉ bao gồm chất lượng của các hạ tầng như: đường xá, bến cảng, mạng lưới điện...; mà còn đề cập hệ thống phần cứng và phần mềm cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ của một nền kinh tế, hệ thống này tập hợp nhiều dữ liệu khác nhau dựa trên các phép đo và thử nghiệm có độ chính xác cao nên có mối quan hệ chặt chẽ với hoạt động đo lường.

Thực hiện chuyển đổi số hạ tầng chất lượng quốc gia cũng song song với việc chuyển đổi số trong đo lường. Mục đích của chuyển đổi số trong đo lường là phát triển và phổ biến yêu cầu cơ bản của hoạt động đo lường liên quan đến số hóa và chuyển đổi số trong đo lường khoa học, công nghiệp và pháp định.

Tại Việt Nam, ngày 11/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 569/QĐ-TTg về chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, trong đó vấn đề hạ tầng chất lượng quốc gia được chú trọng, phấn đấu đạt mục tiêu phát triển mạnh mẽ hạ tầng chất lượng quốc gia đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, thuộc nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới.

Để hiểu rõ hơn về hạ tầng chất lượng quốc gia, về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia đối với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như nền kinh tế số hiện nay, Tiến sỹ Hà Minh Hiệp đã xuất bản cuốn sách "Chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia" nhằm cung cấp cho các cơ quan thực thi và quản lý cũng như các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động trong các ngành về hạ tầng chất lượng quốc gia, đo lường nói riêng và bạn đọc nói chung hiểu rõ hơn hạ tầng chất lượng quốc gia cũng như tầm quan trọng của việc chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia.

chuyen doi so ve do luong trong ha tang chat luong quoc gia
(Nguồn: vietq.vn)

Cuốn sách cũng đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn, trải nghiệm của cá nhân ông trong lĩnh vực đo lường, đồng thời, cuốn sách được tác giả biên soạn và tổng hợp từ các công trình nghiên cứu, tài liệu, báo chí trên thế giới về vai trò của đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia đối với nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0.

Cuốn sách "Chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia" được chia làm hai phần, trong đó, phần 1 về Hạ tầng chất lượng quốc gia; phần 2 về Đo lường và chuyển đổi số về đo lường trong hạ tầng chất lượng quốc gia.

Đặc biệt trong cuốn sách, Tiến sỹ Hà Minh Hiệp cũng trích dẫn tài liệu và kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực đo lường của nước Đức - một trong những quốc gia hàng đầu trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển đổi số trong đo lường, phục vụ mục tiêu chuyển đổi số.

Sự xuất hiện của cách mạng công nghiệp lần thứ tư với xu hướng số hóa hay công cuộc chuyển đổi số đang thực sự xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực bởi trọng tâm của cách mạng công nghiệp lần thứ tư chính là chuyển đổi số, tích hợp của số hóa, kết nối hay siêu kết nối và xử lý dữ liệu thông minh.

Công nghệ số được ứng dụng trong tất cả lĩnh vực và ngành kinh tế, từ công nghiệp, nông nghiệp thông minh đến dịch vụ số; từ sản xuất, phân phối và lưu thông hàng hóa cho đến các hạ tầng hỗ trợ như giao thông vận tải, logistics và ngân hàng...

Đối với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và nền kinh tế số, ngoài nền tảng kỹ thuật chủ yếu là mạng lưới hạ tầng mạng viễn thông, hạ tầng công nghệ thông tin và Internet, hạ tầng chất lượng quốc gia cũng là một trong những thành phần không thể thiếu.

Tuy nhiên, hiện nay vai trò của hạ tầng chất lượng quốc gia, trong đó đo lường là một yếu tố kỹ thuật chủ yếu, vẫn chưa được nhận thức đúng và đầy đủ để xây dựng các chính sách, chiến lược phát triển đồng bộ với các yếu tố nền tảng khác để đảm bảo cho sự thành công trong thực hiện và phát triển công nghiệp 4.0 và kinh tế số./.

Theo PV (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • ung dung cac nghien cuu khoa hoc cong nghe trong phat trien nganh xay dung

  (Xây dựng) – Để đẩy nhanh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển ngành Xây dựng, Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học Công nghệ đã thực hiện ký kết Chương trình phối hợp nhằm đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ trong ngành Xây dựng từ năm 2015. Sau khi có chương trình phối hợp được lãnh đạo hai bộ ký kết, đã tạo động lực lớn thu hút sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp. Các kết quả nghiên cứu khoa học, trong đó có nghiên cứu ứng dụng công nghệ in 3D trong chế tạo vật liệu xây dựng tính năng cao mà Bộ Xây dựng giao cho Viện Vật liệu xây dựng triển khai là bước đi đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghệ lần thứ 4 nhằm giải quyết các yêu cầu của ngành Xây dựng, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, được ứng dụng và phát triển trong thực tiễn.

 • trung quoc thu nghiem cong nghe co the truyen nang luong mat troi tu vu tru ve trai dat

  Nhóm phát triển cho biết các tấm pin Mặt trời đặt trên quỹ đạo sẽ có lợi thế hơn so với hệ thống trên mặt đất, do không thể hoạt động vào ban đêm hoặc bị mây che phủ.

 • ngam lai nhung nguoi di dau ung dung cong nghe activate tai viet nam

  (Xây dựng) - Ra mắt thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây, ACTIVATE™ - công nghệ mạ ma trận 4 lớp độc quyền của NS BlueScope Việt Nam đã thổi một làn gió mới cho ngành tôn mạ trong nước khi công bộ một chuẩn mực mới về chống ăn mòn, giúp tăng cường khả năng bảo vệ công trình ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như môi trường sát biển và công nghiệp ô nhiễm, cho vẻ đẹp bền vững với thời gian. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những công trình tiên phong ứng dụng công nghệ này tại Việt Nam.

 • so xay dung lang son day manh cong tac quan ly chuyen doi so

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản báo cáo về tình hình triển khai chuyển đổi số 6 tháng đầu năm và tiếp tục triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

 • giai phap nha may thong minh xu huong chuyen doi so cua doanh nghiep san xuat nganh vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn ra mạnh mẽ và Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ, các đơn vị kinh doanh đứng trước nhiều cơ hội và không ít những thách thức lớn. Vì vậy, tìm hiểu và từng bước triển khai giải pháp nhà máy thông minh đã trở thành xu hướng chuyển đổi số tất yếu của nhiều doanh nghiệp sản xuất trên thị trường, trong số đó đặc biệt phải nhắc đến ngành vật liệu xây dựng.

 • tinh an giang dua vao van hanh trung tam dieu hanh thong minh

  Trung tâm điều hành thông minh là khởi đầu cho một quá trình xây dựng, phát triển lâu dài trong tiến trình phát triển đô thị thông minh, xây dựng chính quyền số của tỉnh An Giang.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load