Sự kiện & Bình luận

Chuyện 1 đống rác 3 gói thầu!

11:24 | 21/07/2020

(Xây dựng) - Cách đây ít lâu, có một tờ báo chuyên về môi trường đã chụp một sêri ảnh về rác thải bừa bãi ven đại lộ Thăng Long (Hà Nội) mà không có ai chịu trách nhiệm thu gom.

chuyen 1 dong rac 3 goi thau
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Khi cho phóng viên đi điều tra thì mới lộ ra những điều “cười ra nước mắt” trong hệ thống quản lý này.

Chẳng là kể từ ngày 01/3/2017, Sở Tài chính Hà Nội đã tiến hành các thủ tục đấu thầu các gói vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố...

...Theo đó, đơn vị trúng gói thầu vệ sinh môi trường các phường thuộc quận Nam Từ Liêm (trong đó có đoạn đường chứa đầy rác trên đại lộ Thăng Long) là Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân. Tuy nhiên, khi hỏi tiếp thì được biết, riêng phần đại lộ Thăng Long lại nằm trong một gói thầu khác, đó là gói thầu số 25 (thực hiện duy trì đại lộ Thăng Long) do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) đảm nhiệm.

Tưởng như thế là đã rõ mười mươi người chịu trách nhiệm, nhưng không phải. Lãnh đạo Urenco 7 cho hay, theo phân cấp trong Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 của UBND TP Hà Nội, các đơn vị trực thuộc thành phố chỉ có trách nhiệm quản lý lòng đường, lề đường (không bao gồm hè đường) các tuyến đường do UBND thành phố đầu tư. Còn UBND các quận, huyện có trách nhiệm quản lý đối với phần hè các tuyến đường, cũng như các ngõ, ngách theo địa giới hành chính các quận, huyện.

Như vậy, cả hai bên đều đã hoàn thành hợp đồng trong gói thầu của mình, và những đống rác trên hè đường đại lộ Thăng Long kia chỉ có thể được dọn đi bởi một “gói thầu” thứ 3 (!?).

Nhân đây, xin nêu một sự kiện hy hữu nhưng đã xảy ra tại nước Mỹ khi “Vua rác gốc Việt” đã thắng thầu hợp đồng 2,7 tỷ USD tại thành phố Oakland. Công ty CWS của ông David Dương đã giành trọn quyền khai thác cả 4 lĩnh vực (thu gom phế liệu tái chế, thu gom rác, cây xanh và compost - làm phân bón hữu cơ) trong thời gian 20 năm trên địa bàn toàn thành phố.

Đối thủ trực tiếp của ông David Dương chính là công ty Waste Management (WM) - công ty lớn nhất Hoa Kỳ, có thể nói mạnh nhất thế giới về lĩnh vực môi trường, đại bản doanh đặt tại tiểu bang Texas, có chi nhánh trên 50 tiểu bang Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới.

Qua những thông tin trên đây, ta có thể học họ được điều gì? Thôi thì Việt Nam chưa “có cửa” để hình thành một tập đoàn thu gom và xử lý rác khổng lồ như WM, nhưng không có lẽ lại không học được điều gì từ doanh nhân David Dương, cùng với đó là cách quản lý và khai thác nguồn lực xã hội của chính quyền thành phố Oakland?

Đó chính là hình thành một gói thầu “trọn gói” cả 4 lĩnh vực (thu gom phế liệu tái chế, thu gom rác, cây xanh và compost - làm phân bón hữu cơ) trong một thời gian dài.

Liệu bài học này có khó quá không nhỉ?

Nguyễn Hoàng Linh

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng