Thứ ba 07/02/2023 22:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

"Chuồng cọp" mọc lôm nhôm trong dự án được quảng cáo hiện đại bậc nhất nam Thủ đô

19:48 | 20/11/2022

Trong khi chủ đầu tư không hoàn thiện hạ tầng, nhiều căn liền kề khu đô thị Ao Sào (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng dựng "chuồng cọp" làm mất quy hoạch đồng bộ và không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Cận cảnh khu đô thị Ao Sào thiếu hạ tầng kỹ thuật, cơi nới "chuồng cọp" tràn lan (Video: Hà Phong).

Từ năm 2009, UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi hơn 86.000m2 đất tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu chức năng đô thị Ao Sào (khu đô thị Ao Sào). Theo đó diện tích công ty được sử dụng khai thác kinh doanh là 59.448m2, diện tích giao không thu tiền sử dụng đất là 26.819m2. Khu đô thị Ao Sào được quy hoạch chi tiết có đất làm trường trung học cơ sở, trường mầm non, đất công trình hỗn hợp, đất nhà ở cao tầng trên, đất nhà ở thấp tầng.

Theo ghi nhận, tại khu đô thị Ao Sào, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng khu nhà ở thấp tầng với khoảng 301 căn hộ. Chủ đầu tư đã bàn giao hàng trăm căn cho người mua nhà vào sinh sống.

Dù đã rầm rộ bán căn nhà thấp tầng (liền kề) từ khoảng năm 2013 và đến nay đã có hàng trăm hộ dân về sinh sống, nhưng hệ thống giao thông khu đô thị Ao Sào chưa được khớp nối với hạ tầng chung của khu vực do việc giải phóng mặt bằng chung của dự án chưa hoàn thành.

Hiện tại, chủ đầu tư đã làm đường kết nối từ dự án vào đường Nguyễn Chính qua khu dân cư hiện có. Đồng thời phối hợp với Tổng Công ty Licogi đầu tư hệ thống đường thi công từ đường vành đai 2,5 qua dự án khu đô thị Thịnh Liệt vào dự án (đường cấp phối đá dăm) để cho các loại phương tiện lưu thông.

Đáng chú ý, chủ đầu tư chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng như việc đấu nối với hệ thống cấp nước chung của thành phố đến dự án theo Quy chế Quản lý đầu tư và khai thác công trình thuộc dự án khu chức năng đô thị Ao Sào đã được UBND TP Hà Nội ban hành.

Do dự án chưa hoàn thành nên việc bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật và vệ sinh môi trường chưa được thực hiện theo quy định phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố của UBND TP Hà Nội ban hành.

Theo quy hoạch phê duyệt, dự án này là một trong những khu đô thị đồng bộ, hiện đại bậc nhất phía Nam Thủ đô. Tuy nhiên, đến nay, khu đô thị hiện đại này hiện không khác nhiều khu tập thể cũ ở Hà Nội khi cảnh cơi nới tầng mái tràn lan.

Việc cải tạo, cơi nới tầng mái đang tạo ra cảnh quan kiến trúc khu đô thị này nhìn từ trên cao vô cùng lộn xộn, mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, nó còn tiềm ẩn cả mất an toàn, rủi ro phòng cháy chữa cháy.

Một căn hộ được cơi nới, dựng cả tầng tum bằng tôn trong khu đô thị Ao Sào.

Việc cơi nới phần mái đang làm biến dạng, mất đi sự đồng bộ trong thiết kế các căn nhà liền kề tại khu đô thị hiện đại này.

Đang thanh tra toàn diện dự án khu đô thị Ao Sào

Trả lời bức xúc của cử tri quận Hoàng Mai về việc hệ thống hạ tầng của dự án khu đô thị Ao Sào dang dở chưa biết khi nào xong, UBND TP Hà Nội cho biết, đã giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện dự án này. Sau khi có Kết luận Thanh tra, UBND quận Hoàng Mai sẽ phối hợp với các Sở ngành để hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 thực hiện bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy định.

Trước mắt, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 tiếp tục tổ chức thực hiện các dịch vụ công ích bao gồm công tác duy trì vệ sinh môi trường, ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng thu dọn, vận chuyển đất thải xây dựng để đảm bảo cảnh quan khu vực dự án theo chỉ đạo của Sở Xây dựng.

Liên quan đến dự án này, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 còn dính đến lùm xùm nợ thuế đất hàng trăm tỷ đồng. Theo đó, tại Báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 5/2021, dự án khu đô thị Ao Sào nợ nghĩa vụ tài chính đến 378,6 tỷ đồng. Trong đó, tiền sử dụng đất còn phải thu là 245,6 tỷ đồng, tiền chậm nộp là 133 tỷ đồng.

Theo Hà Phong/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load