Thứ năm 18/07/2024 00:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chứng khoán phiên cuối tháng 8: Tiền ít là dễ hiểu

08:38 | 31/08/2022

Dòng tiền được cho là sẽ tiếp tục luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, dầu khí, hóa chất, bất động sản khu công nghiệp, chứng khoán… nhưng thanh khoản sẽ thấp.

Sẽ có nhịp điều chỉnh trong phiên 31/8

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index mở cửa phiên giao dịch tiếp đà hồi phục từ phiên trước, có thời điểm chỉ số đã vượt mốc 1.280 điểm nhờ lực cầu mua vào gia tăng tại nhóm ngân hàng. Mặc dù áp lực chốt lời xuất hiện trong nửa đầu phiên chiều, song thị trường vẫn giữ được sắc xanh tới cuối phiên và tăng gần 1%.

Ngoài ngành ngân hàng, nhóm thực phẩm và hoá chất cũng hỗ trợ đà tăng của VN-Index. Chiều ngược lại, nhóm bán lẻ và phân bón sau nhiều phiên tăng điểm đã bắt đầu có sự phân hoá.

chung khoan phien cuoi thang 8 tien it la de hieu
Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Quan sát đồ thị kỹ thuật, chỉ số hình thành cây nến với râu nến trên khá dài tại vùng 1.280-1.285 điểm, kết hợp với thanh khoản thị trường giảm trên 30% so với phiên trước, cho thấy trạng thái thăm dò quanh vùng kháng cự. Bên cạnh đó, tín hiệu từ một số chỉ báo động lượng như Stochastic hay MACD đang có dấu hiệu đảo chiều giảm, kết hợp với kỳ nghỉ lễ dài ngày tới gần, công ty chứng khoán này nhận định sẽ có nhịp điều chỉnh trong phiên sắp tới.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để bắt đầu tích lũy một số cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả kinh doanh quý III khả quan thuộc các nhóm ngành như bán lẻ, dịch vụ tài chính và khu công nghiệp.

VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi hướng đến 1.285-1.290 điểm ở phiên cuối tháng 8

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Tiếp xu hướng phục hồi của phiên trước VN-Index tăng điểm quay lại vùng giá 1.285-1.290 điểm. Kết phiên hôm qua, VN-Index tăng 0,68% lên mức 1.279,39 điểm với khối lượng suy giảm dưới mức trung bình. Một phần có thể do tâm lý nhà đầu tư trước kỳ nghĩ lễ Quốc Khánh sắp đến.

VN-Index vẫn duy trì tích lũy trong vùng 1.260-1.285 điểm, với độ rộng tích cực khi duy trì những cơ hội sinh lợi ngắn hạn luân chuyển trong thị trường, tập trung gia tăng ở nhóm cao su, mía đường, nước, ngân hàng. Kỳ vọng trong phiên giao dịch cuối tháng 8, VN-Index sẽ tiếp tục phục hồi hướng đến 1.285-1.290 điểm.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư tỉ trọng hợp lý có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III, báo cáo quý II duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị để có quyết định hợp lý. Hạn chế mua đuổi giá cao, cơ cấu rút gọn danh mục các mã kém hiệu quả, đạt kỳ vọng.

Tiếp tục tăng điểm ở phiên trước kỳ nghỉ với thanh khoản thấp, dòng tiền luân chuyển

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường bật tăng trở lại nối tiếp đà hồi phục gần 22 điểm ở phiên đầu tuần, bên cạnh đó chứng khoán thế giới "xanh mướt" cũng hỗ trợ đà đi lên của thị trường trong nước trong phiên hôm qua.

Việc thanh khoản giảm không phải là tín hiệu đáng ngại khi thị trường chỉ còn giao dịch phiên hôm nay nữa là nghỉ lễ dài ngày, nhà đầu tư cũng giảm giao dịch để hạn chế rủi ro thông tin tác động từ bên ngoài hoặc giảm phí margin.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã lấp xong GAP giảm ở phiên hôm trước, thị trường đi lên nhờ các cổ phiếu trụ dẫn dắt khi thanh khoản thấp cũng là tín hiệu tích cực lúc này. Do vậy, khả năng thị trường sẽ còn tiếp tục tăng điểm ở phiên trước kỳ nghỉ với thanh khoản thấp, dòng tiền sẽ tiếp tục luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, dầu khí, hóa chất, bất động sản khu công nghiệp, chứng khoán,…

Thị trường sẽ tiếp tục giằng co và kiểm tra cung cầu

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù thị trường tăng điểm và vượt qua GAP giảm trong phiên trước nhưng diễn biến vẫn ẩn chứa sự thận trọng trong đó, thể hiện qua nến Shooting Star với thanh khoản giảm tại vùng cản của VN-Index và VN30-Index.

Nhìn chung dòng tiền vẫn đang thận trọng trước áp lực của vùng cản. Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục giằng co và kiểm tra cung cầu trong phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý khả năng suy yếu của thị trường trước vùng cản 1.280-1.300 điểm của VN-Index.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua đuổi. Đồng thời nên cân nhắc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro, do áp lực từ vùng cản đối với thị trường vẫn đang hiện hữu.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Theo Mai Chi/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load