Thứ hai 03/10/2022 05:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chứng khoán 12/8: Chờ VN-Index điều chỉnh mới "xuống tiền"?

08:30 | 12/08/2022

Những nhịp chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân từng phần với các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 và các nhóm ngành đang được thu hút dòng tiền như ngân hàng, bất động sản và xây dựng.

Ngưỡng hỗ trợ trước mắt là 1.240 điểm

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thanh khoản gia tăng mạnh cùng với áp lực điều chỉnh lớn cho thấy phe bán gần như chiếm ưu thế. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ dài giảm điểm bao trùm toàn bộ 2 nến phiên trước tương tự mẫu hình Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm) báo hiệu cho việc đảo chiều điều chỉnh có thể xảy ra. Hai mốc hỗ trợ phía dưới của chỉ số chung là 1.240 điểm và 1.220 điểm tương đương với ngưỡng Fibonacci 0.786 và 0.618 tính từ đáy tháng 7.

Bên cạnh đó, tại khung đồ thị ngày của VN-Index, chỉ báo RSI và MACD đã có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đã ở mức cao. Tuy nhiên việc 2 chỉ báo này mới chỉ tạo 1 đỉnh nên việc thị trường giảm sâu xuống vùng 1.200 điểm sẽ khó xảy ra.

chung khoan 128 cho vn index dieu chinh moi xuong tien
Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư đã nâng cao tỷ trọng tiền mặt như khuyến nghị thì nên tiếp tục kiên nhẫn, quan sát thị trường tại các vùng hỗ trợ trong những phiên tới để có thể tận dụng cơ hội giải ngân hoặc mua mới cổ phiếu với mức giá hấp dẫn hơn.

Điều chỉnh theo quán tính về quanh mốc 1.240 điểm trước khi trở lại xu hướng tăng giá

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Diễn biến tích cực từ thị trường quốc tế giúp chỉ số VN-Index mở gap tăng từ đầu phiên. Tuy nhiên áp lực chốt lời diện rộng trong phiên chiều đã khiến chỉ số không còn giữ được sắc xanh tại thời điểm đóng cửa. Thanh khoản trên HSX tăng lên gần 19.000 tỷ đồng, cao hơn 30% so với hôm trước. Hầu hết các nhóm ngành đều điều chỉnh đáng kể so với phiên sáng, song vẫn xuất hiện một số nhóm ngành có lực cầu mua mạnh như ngân hàng hay dầu khí.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index kết thúc phiên bằng một cây nến đỏ rút chân từ vùng MA10, tuy nhiên thân nến khá lớn đi kèm thanh khoản cao cho thấy áp lực bán tương đối mạnh.

Phiên giao dịch sắp tới, chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh theo quán tính về quanh mốc 1.240 điểm trước khi trở lại xu hướng tăng giá. Vì vậy, những nhịp chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân từng phần với các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 và các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như ngân hàng, bất động sản và xây dựng, tuy nhiên nhà đầu tư nên lưu ý thời điểm mua để giảm thiểu rủi ro danh mục trong trường hợp thị trường giảm sâu.

Ưu tiên xem xét cơ cấu danh mục, giảm tỉ trọng đầu cơ

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Áp lực cung gia tăng mạnh ở vùng giá cao dẫn đến VN-Index kết phiên giảm điểm với khối lượng gia tăng đột biến 767 triệu cổ phiếu, cao nhất trong 4 tháng qua, cao hơn 31,39% so với phiên trước. Như vậy sau hơn 1 tháng phục hồi từ vùng đáy 1.140-1.150 điểm, VN-Index có rủi ro xuất hiện phiên phân phối ngắn hạn lần đầu tiên với khối lượng đột biến.

Có thể đây chỉ là giai đoạn điều chỉnh sau giai đoạn phục hồi, trước khi thị trường bắt đầu có kỳ vọng bước vào nhịp tăng điểm tiếp theo. Trường hợp này sẽ xác nhận nếu lực cầu lớn gia tăng hấp thụ được áp lực cung trong tuần tiếp theo khi VN-Index chịu áp lực điều chỉnh về các vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.235-1.240 điểm.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư đang có tỉ trọng đầu cơ cao nên xem xét cơ cấu rút gọn danh mục, loại giảm các mã kém hiệu quả, suy yếu hơn so với thị trường chung.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó vẫn có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư.

Nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị để có quyết định hợp lý nhưng hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự mạnh ngắn hạn. Đồng thời, ưu tiên xem xét cơ cấu danh mục, giảm tỉ trọng đầu cơ nếu có đối với các mã đạt kỳ vọng hoặc gặp các vùng kháng cự mạnh, suy yếu hơn so với thị trường chung.

Chưa phát tín hiệu rõ nét về khả năng kết thúc đà hồi phục

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trong bối cảnh VN-Index bắt đầu tiếp cận vùng cản 1.260-1.282 điểm với lực cầu giá cao còn yếu, động thái dâng cao từ đầu phiên đã kích hoạt áp lực chốt lời mạnh mẽ. Chỉ số lao dốc nhanh về hỗ trợ 1.245 điểm, tuy nhiên tại đây cũng ghi nhận một nỗ lực duy trì đà tăng của dòng tiền và giúp các chỉ số thu hẹp mức giảm vào cuối phiên.

Bên cạnh đó, thanh khoản tăng mạnh đến từ sự chốt lời đồng loạt của nhiều nhóm ngành, tuy nhiên thanh khoản lại chưa có sự đột biến ở những nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua. Điều này chưa phát tín hiệu rõ nét về khả năng kết thúc đà hồi phục của thị trường chung.

Dự kiến, ngưỡng 1.245 điểm của VN-Index và 1.268 điểm của VN30-Index tiếp tục là mốc hỗ trợ tốt trong thời gian tới. Do đó, nhà đầu tư có thể chờ mua tích lũy tại các cổ phiếu lùi về nền giá hoặc vùng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc chốt lời khi cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản để bảo toàn thành quả.

Vẫn chờ tạo đà bứt phá về vùng 1.280-1.300 điểm.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Bất chấp thông tin tích cực về đà hạ nhiệt của lạm phát Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có một phiên giao dịch giảm điểm. Đà tăng xuyên suốt phiên sáng nhưng bắt đầu yếu dần và đảo chiều vào giữa phiên chiều. Thị trường đang có những phiên giao dịch biên độ hẹp khi lực bán và lực mua đang giằng co trên thị trường.

Thanh khoản gia tăng trong những phiên gần đây cho thấy dấu hiệu hoạt động của các nhà đầu tư đang trở nên tích cực. VN-Index vẫn đang chờ đợi thêm một số thông tin thuận lợi về tăng trưởng tín dụng hoặc nghị định 153 (Trái phiếu doanh nghiệp) để tạo đà bứt phá về vùng 1.280- 1.300 điểm.

Có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.229 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.229 điểm trong những phiên tới. Đồng thời, nếu nhịp điều chỉnh tiếp diễn thì đồ thị giá có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền ngắn hạn sẽ suy yếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang có phần thận trọng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên mua mới ở vùng giá này để quan sát nhịp điều chỉnh.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Theo Mai Chi/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load