Sự kiện & Bình luận

Chủ trương không phải là pháp luật!

14:25 | 14/01/2020

(Xây dựng) - Vụ “đại án” liên quan đến hai vị cựu Chủ tịch và nhiều quan chức ở bộ máy hành chính TP Đà Nẵng đang diễn ra đã khiến không ít người bất ngờ về sự nhầm lẫn tệ hại giữa cụm từ “chủ trương” và cụm từ “văn bản pháp luật”.

chu truong khong phai la phap luat
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Ví dụ, khi trình bày trước Tòa, ông Phan Xuân Ít (cựu Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) thừa nhận những hành vi vi phạm của mình. Tuy nhiên, ông cho rằng những việc mình làm đó là thực hiện theo chủ trương.

Ông mong muốn được Hội đồng xét xử xem xét lại cáo buộc của Viện Kiểm sát cho rằng, mình là người tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dụng trái pháp luật về quản lý công sản cũng như quản lý đất đai, vì đó chỉ là thực hiện theo chủ trương của cấp trên, thường là bằng hình thức là bút phê hoặc cho ý kiến tại các cuộc họp giao ban...

Đây có lẽ sẽ là bài học cần phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần đối với những người gánh vác trách nhiệm trong bộ máy công quyền, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả các tổ chức và cá nhân liên quan đến văn bản pháp lý.

Chợt nhớ đến vụ Tập đoàn Mường Thanh đang gửi đơn kiện ra Tòa một số văn bản hành chính của các cấp chính quyền Đà Nẵng, cũng liên quan đến cụm từ “chủ trương”.

Chuyện rằng, theo quyết định mới đây của UBND TP Đà Nẵng, Tập đoàn Mường Thanh phải trả lại nguyên trạng theo giấy phép xây dựng đã được cấp các tầng từ 2 đến 5 của căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, cụ thể tầng 2 và 3 là khu đậu xe máy, tầng 4 là phòng tập gym và bể bơi, tầng 5 là nhà trẻ và nhà sinh hoạt cộng đồng.

Thực ra, ngay từ khi mới xây móng và bắt đầu bán hàng, qua ý kiến của khách hàng và chuyên gia tư vấn, nếu để xe máy ở tầng 2 và 3 rất nguy hiểm cho cả tòa nhà khi xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó, việc bố trí bể bơi và phòng sinh hoạt cộng đồng trong khối tháp căn hộ sẽ khó khăn trong quá trình vận hành, do các chủ căn hộ phải trả kinh phí bảo trì các hạng mục chung này. Thế là Tập đoàn có văn bản xin sửa đổi công năng để có lợi cho người dân hơn, thí dụ đưa bãi đỗ xe ra ngoài tòa nhà, chuyển bể bơi và nhà cộng đồng đến vị trí thuận tiện hơn...

Sau hơn 2 năm chạy các cửa, khi các văn bản xin ý kiến quay đủ “vòng luân hồi” thì tòa nhà đã xây xong. Các cấp đều đồng ý hết, từ cấp Sở đến UBND Thành phố, rồi Bộ Xây dựng... nhưng cũng chỉ mới dừng ở các văn bản ủng hộ theo dạng “chủ trương”, còn điều quan trọng nhất là cái giấy phép xây dựng kia lại vẫn y nguyên.

Và điều gì đã xảy ra thì mọi người biết rồi. Thôi thì kết luận như thế nào phải đợi Tòa phán quyết, nhưng chỉ xin lưu ý rằng, xưa nay, tại các phiên tòa, chủ trương của các cấp lãnh đạo chưa bao giờ thay thế được các văn bản có giá trị pháp lý.

Nguyễn Hoàng Linh

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng