Thứ năm 18/08/2022 21:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch UBND quận 1: Muốn sửa chữa vỉa hè phải chờ TP.HCM rót vốn

15:27 | 29/06/2022

Không được sử dụng nguồn kết dư ngân sách, lãnh đạo UBND quận 1 cho biết địa phương gặp nhiều khó khăn do không có vốn dù chỉ thực hiện các dự án, công trình nhỏ, lẻ.

Việc không tổ chức HĐND tại 16 quận, và chuyển cấp ngân sách thành đơn vị dự toán ngân sách ở các địa phương đã gây lúng túng trong điều hành ngân sách sau một năm thực hiện chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Nội dung do các sở, ngành, địa phương báo cáo tại cuộc họp Kinh tế - Xã hội TP.HCM 6 tháng cuối năm diễn ra ngày 29/6.

Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh cho biết theo tổ chức chính quyền đô thị, quận không còn là đơn vị cấp ngân sách mà chỉ dự toán. Toàn bộ ngân sách kết dư phải chuyển về TP.HCM.

Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho quận trong việc triển khai các dự án, công trình trên địa bàn. Do khi ngân sách kết dư được chuyển về cho thành phố, các công trình này phải chờ bố trí nguồn vốn.

chu tich ubnd quan 1 muon sua chua via he phai cho tphcm rot von
Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà. Ảnh: HCMC.

"Hiện các công trình nhỏ như sửa chữa vỉa hè, nâng cấp đường hẻm của quận muốn làm nhưng phải chờ thành phố phân bổ", ông Lê Đức Thanh nói.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà cũng cho hay khi thực hiện chính quyền đô thị tại TP.HCM, 16 quận không còn là cấp chính quyền địa phương nên không còn là cấp ngân sách nữa mà quay trở về là đơn vị dự toán ngân sách.

Điều này làm giảm đi sự kịp thời trong điều hành nguồn kinh phí phục vụ các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh phát sinh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi này cũng bộc lộ 2 khó khăn, vướng mắc lớn.

Thứ nhất, ngân sách quận không còn dự phòng, kết dư, tăng thu và các khoản chi khác để bảo đảm cho quận, huyện.

Thứ hai, quy định cơ quan tài chính cùng cấp của 16 quận, huyện trước đây là Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu điều hành ngân sách, đã chuyển về Sở Tài chính. Điều này khiến Sở Tài chính phát sinh thêm khối lượng công việc rất lớn từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh đó, khi xây dựng dự toán, sở phải rà soát các khoản chi chi tiết, thẩm định phương án giao tự chủ tài chính của 960 đơn vị sự nghiệp. Sở Tài chính cũng phải nhập phân bổ, bổ sung, điều chỉnh dự toán ngân sách đối với 1.400 đơn vị thuộc 16 quận.

Như vậy, một cán bộ của sở phải phụ trách 160-180 đơn vị của quận, ngoài nhiệm vụ tham mưu điều hành trước đến nay.

Theo Thư Trần/Zingnews.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cong vien thong nhat hon ngoc xanh moi mon cho ngay hoi sinh

  (Xây dựng) –  Công viên Thống Nhất được ví là “hòn ngọc xanh” của Hà Nội. Nơi đây không chỉ là nơi người dân tập luyện, tăng cường sức khỏe mà còn là biểu tượng sinh động cho khát vọng hòa bình, lưu giữ những dấu ấn về lịch sử, con người Việt Nam.

  10:51 | 18/08/2022
 • cac tinh mien bac va bac trung bo giam mua nhiet do tang dan

  Khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

  09:14 | 18/08/2022
 • binh xuyen vinh phuc day manh cong tac giai phong mat bang thuc hien cac du an trong tam

  (Xây dựng) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình triển khai các dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

  22:39 | 17/08/2022
 • ha noi lap doan kiem tra viec van hanh su dung chung cu o 5 quan

  (Xây dựng) – Theo Quyết định 2892 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành, thành phố sẽ lập Đoàn kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý Nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai.

  21:47 | 17/08/2022
 • thanh pho ho chi minh chinh thuc co nen tang chia se du lieu tai nguyen va moi truong

  (Xây dựng) - Chiều 17/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường”. Nền tảng này bao gồm 450 tập dữ liệu về tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ giúp các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân tham khảo để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển trên các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của thành phố.

  21:44 | 17/08/2022
 • thua thien hue chay lon tai khu nha trien lam bao tang lich su tinh

  (Xây dựng) – Khoảng 14h30 chiều 17/8, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu nhà triển lãm hiện vật thuộc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, tại số 1 đường 23 tháng 8, thành phố Huế.

  18:57 | 17/08/2022
 • vinh phuc tang 43 bac xep hang chi so chuyen doi so cap tinh nam 2021

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ phiên họp lần thứ ba của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI 2021. Kết quả xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh, Vĩnh Phúc xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 43 bậc, so với năm 2020.

  15:56 | 17/08/2022
 • ung dung vssid bao hiem xa hoi so giup nguoi lao dong theo doi qua trinh tham gia thu huong chinh sach bhxh bhyt

  (Xây dựng) - Tháng 11/2020, ứng dụng VssID được BHXH Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động, cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Sau gần 2 năm đưa vào hoạt động ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn cho người sử dụng, dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của mình. Đặc biệt, tại những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng ứng dụng VssID đã góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

  14:02 | 17/08/2022
 • nguyen nhan hang loat nha o tphcm boc chay giua mua mua

  "Nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra tại TP.HCM vừa qua đến từ việc người dân bất cẩn sử dụng thiết bị điện, đốt vàng mã và hàn xì để sửa nhà", theo đại tá Huỳnh Quang Tâm.

  12:19 | 17/08/2022
 • binh duong chi tren 9800 ty dong de chong sat lo bo song den nam 2030

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành kế hoạch thực hiện đề án phòng, chống sạt lở bờ sông đến năm 2030 trên địa bàn. Theo đó, Bình Dương sẽ chi trên 9.800 tỷ đồng để thực hiện kế hoạch, trong đó vốn ngân sách địa phương là trên 8.200 tỷ đồng và nguồn khác (vốn vay ODA) gần 1.600 tỷ đồng.

  10:49 | 17/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load