Chủ nhật 23/01/2022 16:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch TPHCM: Cần Giờ như cô gái 16-17 tuổi, nhiều người dòm ngó

19:14 | 14/01/2022

Chủ tịch UBND TPHCM ví von như vậy khi nói về việc thu hút đầu tư tại huyện Cần Giờ. Ông nhấn mạnh dù phát triển gì cũng phải giữ khu dự trữ sinh quyển, tuyệt đối không làm tổn hại thiên nhiên.

"Sự phát triển của huyện Cần Giờ không chỉ được đo bằng các chỉ số kinh tế mà còn nhiều giá trị khác", đây là quan điểm của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 của Huyện ủy huyện Cần Giờ.

Qua đợt bùng phát dịch Covid-19, những giá trị không thể đong đếm của huyện duy nhất giáp biển tại TPHCM được thể hiện rõ nét hơn bất kỳ lúc nào.

"Cần Giờ là một trong 3 địa phương đầu tiên của TPHCM kiểm soát được dịch Covid-19, giống như hình ảnh huyện là con thuyền cập bờ đầu tiên trong cơn giông bão. Điều này mang lại những bài học quý và cho TPHCM nhiều kinh nghiệm khi còn phải đối mặt với dịch Covid-19 trong thời gian tới", ông Phan văn Mãi nhìn nhận.

Tài nguyên đặc biệt của huyện Cần Giờ

Với việc sớm kiểm soát được dịch bệnh, huyện Cần Giờ là địa phương đầu tiên của TPHCM mở lại hoạt động du lịch, trường học. Trong một năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, huyện Cần Giờ đã gây ấn tượng khi thu hút đến hơn 1,4 triệu lượt khách du lịch.

chu tich tphcm can gio nhu co gai 16 17 tuoi nhieu nguoi dom ngo
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Q.H.).

"Điểm sáng của huyện Cần Giờ trong năm qua là toàn địa bàn tập trung xây dựng xã, khu phố, ấp, thị trấn xanh - sạch - đẹp. Đây là điều rất đáng quý, là đặc sản riêng của huyện Cần Giờ và không thể xem nhẹ. Huyện Cần Giờ phải đặt mục tiêu bảo tồn khu dữ trữ sinh quyển, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu", ông Phan Văn Mãi yêu cầu.

Chủ tịch UBND TPHCM phân tích, sau đại dịch vừa rồi, nhu cầu của người dân đến Cần Giờ để hưởng thụ bầu không khí trong lành, cải thiện sức khỏe là rất lớn. Do vậy, huyện đảo duy nhất của TPHCM cần quan tâm đến việc bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch để tận dụng thế mạnh này.

Với tiềm năng phát triển lớn, huyện Cần Giờ cần tính toán thêm các sản phẩm du lịch và các giá trị gia tăng để nâng cao thu nhập của người dân. Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, đây là bài học để phục hồi, phát triển kinh tế mà Cần Giờ có thể nhìn thấy sau đợt dịch vừa rồi.

"Cần Giờ giống như cô gái 16, 17 tuổi rất đẹp, có tiềm năng trở thành hoa khôi nên rất nhiều người dòm ngó. Chúng ta cần hết sức bình tĩnh và kiên trì để bảo vệ", Chủ tịch UBND TPHCM ví von, khi nói về việc thu hút đầu tư đối với huyện Cần Giờ.

chu tich tphcm can gio nhu co gai 16 17 tuoi nhieu nguoi dom ngo
Bầu không khí trong lành là đặc sản của huyện đảo Cần Giờ (Ảnh: P.N.).

Cụ thể hơn, người đứng đầu chính quyền thành phố cho hay, huyện Cần Giờ dù phát triển gì cũng phải giữ cho được khu dự trữ sinh quyển, tuyệt đối không được làm tổn hại thiên nhiên. Do vậy, việc thu hút đầu tư cần hết sức cân nhắc trong giai đoạn hiện tại.

"Không thể để các nhà đầu tư lớn đến bảo chúng ta phải làm cái này, phải làm cái kia. Việc quy hoạch Cần Giờ cần đặt trong bối cảnh tổng thể, có sự tư vấn của các nhà chuyên gia. Huyện Cần Giờ cần phát triển theo hướng bền vững, hài hòa với thiên nhiên", Chủ tịch UBND TPHCM quán triệt.

Quyết tâm phát triển Cần Giờ bền vững

Đánh giá về những phần việc đã thực hiện trong năm vừa qua, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết, cùng cả thành phố, địa bàn huyện cũng gặp nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, những tháng đầu năm, nền kinh tế huyện có chiều hướng phát triển tốt, tăng trưởng sản xuất trong 6 tháng đầu năm đạt 15,8%. Trong quý 3, giá trị sản xuất giảm sâu với mức giảm 69% và đến quý 4, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã được phục hồi nhưng vẫn còn chậm.

chu tich tphcm can gio nhu co gai 16 17 tuoi nhieu nguoi dom ngo
Huyện Cần Giờ cần tăng tốc trong năm 2022 để bù lại năm 2021 ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 (Ảnh: P.N.).

"Dù các hoạt động sản xuất kinh doanh đã phục hồi trong quý 4 nhưng không bù đắp được mức giảm sâu trong quý 3 và 9 tháng đầu năm. Do đó, huyện có mức tăng trưởng tổng giá trị âm 12% cả năm", ông Nguyễn Văn Hồng thông tin.

Đối với các mục tiêu năm, huyện duy nhất giáp biển của TPHCM có đến 7 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt thấp hơn năm trước và chỉ đạt 50% đến 80% so với kế hoạch. Ở mặt ngược lại, huyện Cần Giờ đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và được TPHCM cho phép thí điểm triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, xây dựng trong thời gian thành phố tiếp tục giãn cách xã hội.

Sang năm 2022, huyện Cần Giờ đề ra 14 chỉ tiêu cụ thể về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thu chi ngân sách. Bên cạnh đó, huyện vẫn tập trung nguồn lực cho việc phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân.

Với đặc điểm có khu vực bờ biển dài cùng khu dự trữ sinh quyển đặc biệt, địa phương này cũng đặt mục tiêu quản lý chặt chẽ đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự đô thị. Song song với đó, Huyện ủy và UBND huyện Cần Giờ sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, khơi thông các nguồn lực để phát triển.

Theo Q.Huy/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load