Thứ tư 29/01/2020 08:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch Hà Nội: “Không để dự án cầu Nhật Tân chậm thêm nữa”

14:22 | 21/08/2013

“Phải dùng mọi giải pháp để giải quyết bằng được mặt bằng cho cầu Nhât Tân, nếu vẫn không được thì buộc phải dùng tới pháp luật (cưỡng chế) để bàn giao cho đơn vị thi công trong tháng 10, kiên quyết không để tiến độ GPMB dự án cầu Nhật Tân chậm thêm nữa”.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo trong việc giải quyết vấn đề mặt bằng sạch cho Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và các dự án trọng điểm.

Ban quản lý dự án 85 (Bộ Giao thông Vận tải) - chủ đầu tư Dự án xây dựng cầu Nhật Tân cho biết, dự án gồm 3 gói thầu, trong đó gói thầu số 1 và 3 mặt bằng đã được bàn giao đầy đủ, riêng gói thầu số 2 thì đã chậm tiến độ 8 tháng.

Theo vị đại diện Ban 85, các nhà thầu đã bị ảnh hưởng đến tiến độ thi công ở nhánh khu vực đảo cỏ khi đến nay mới chỉ làm được 40/110 block (tường chắn của đường chưa có mặt bằng triển khai), trong khi hạng mục này đòi hỏi thi công với khoảng thời gian 19 tháng.


Dự án xây dựng cầu Nhật Tân là một trong những dự án giao thông trọng điểm
khẩn nguy vì "vướng" mặt bằng thi công.

Về phía lãnh đạo TP Hà Nội, chiều ngày 20/8, sau khi thị sát công trường cầu Nhật Tân và nghe quận Tây Hồ báo cáo tình hình giải phóng mặt bằng (GPMB), Chủ tịch UBND thành phố - ông Nguyễn Thế Thảo - nhìn nhận: Công tác bồi thường và GPMB luôn là việc hết sức khó khăn, nặng nhọc và phức tạp vì không chỉ liên quan đến vấn đề kinh tế, tài chính, xã hội mà nó còn liên quan đến vấn đề đời sống của người dân, an ninh, chính trị…

Theo Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, riêng với Hà Nội, có những dự án giá trị bồi thường cao gấp 10 lần so với giá trị xây lắp công trình. Vì thế, để GPMB và giành được mặt bằng để xây lắp công trình phục vụ cho sự phát triển thì phải dành một nguồn lực mà trong đó ý nghĩa về vốn là rất lớn.

Với Dự án xây dựng cầu Nhật Tân, phần lớn diện tích mặt bằng đã giải phóng xong. Tuy nhiên, tình hình ở một số nơi, một số điểm vẫn còn chậm. Hiện còn “vướng” mặt bằng ở Sóc Sơn (hơn 300 hộ dân) và phía Nam cầu (hơn 100 hộ ở quận Tây Hồ).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhìn nhận việc chậm GPMB có tác động lớn đến dự án, làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công xây lắp ở những khu vực này. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ trong GPMB, trong đó sự thay đổi nhiều cơ chế chính sách và không chấp hành nghiêm túc chủ trương, chính sách theo quy định pháp luật của một bộ phận người dân, nên việc thực hiện cũng dài và giãn ra.

Ngoài ra, Chủ tịch Thảo cũng cho rằng nguyên nhân khác gây chậm tiến độ là sự vào cuộc của cả hệ thống trong GPMB còn chưa có sự phối hợp chặt chẽ của chủ đầu tư, nhà thầu với chính quyền địa phương.

“Sự vào cuộc của cả hệ thống trong giải phóng mặt bằng còn chưa có sự phối hợp chặt chẽ, như chủ đầu tư, nhà thầu với chính quyền địa phương,” Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đánh giá.


Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo ấn định phải bàn giao mặt bằng xong trong tháng 10.

Được biết, với dự án này, Hà Nội đã phải có sự điều chỉnh về nguồn lực để hỗ trợ, kinh phí phải điều chỉnh cao gấp 5 lần so với mức kinh phí ban đầu…

Chủ tịch TP giao UBND quận Tây Hồ bàn bạc cụ thể, phân loại từng đối tượng và kiến nghị lên UBND thành phố, giao Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi xem xét quyết định. Tất cả các chính sách này phải đảm bảo nguyên tắc nhất quán và công bằng trong một dự án.

Hạn chót GPMB được Chủ tịch TP đặt ra đối với quận Tây Hồ là chậm nhất đến tháng 10 phải di dời hơn 154 hộ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

“Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tiến độ này.” Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo khẳng định.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết đang đồng thời đốc thúc giải quyết nhanh chóng vấn đề mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm khác trên địa bàn có nguy cơ “lụt” tiến độ như Chính phủ đã chỉ đạo.

PV

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • ho thuy loi ngan truoi chinh thuc ngan song chuyen dong

  Sáng 11/1, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ chăn dòng đợt 1 công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn dự, phát lệnh chặn dòng.

 • ho thuy loi ngan truoi hoi ha cho cong tac ngan song chuyen dong

  Những ngày này, trên công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi, công tác thi công chuẩn bị cho chuyển dòng sắp tới được đẩy mạnh. Không khí làm việc sôi động, khẩn trương diễn ra tại từng hạng mục cho thấy quyết tâm của nhà thầu, chủ đầu tư trong việc đảm bảo tiến độ ngăn sông đầu năm 2014.

 • ve chu truong mo rong cung trien lam quy hoach quoc gia

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về chủ trương điều chỉnh mở rộng không gian Cung triển lãm Quy hoạch quốc gia.

 • hoan thanh dung tien do nhieu hang muc cong trinh nha quoc hoi

  Kỹ sư Nguyễn Văn Nguyên - Phó Ban điều hành LILAMA tại dự án xây dựng công trình Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình cho biết: Tại công trình này, LILAMA đảm nhận lắp đặt hệ thống điện của công trình và thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị cơ điện bao gồm: Trạm biến áp, trạm máy phát dự phòng, hệ thống pin quang điện, gia công chế tạo và lắp đặt kết cấu thép…

 • thuy dien lai chau chay dua voi thoi gian

  Thủy điện Sơn La đã suôn sẻ, đang hoàn thành thử nghiệm, hồ sơ quyết toán công trình; với thủy điện Lai Châu, công việc vẫn đang ngổn ngang... - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo về 2 dự án thủy điện lớn cuối cùng trên bậc thang Sông Đà…

 • cong trinh mau muc cho su hop tac viet nam nhat ban

  Công trình Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) gồm 4 tầng, diện tích mặt bằng hơn 139.000m2, công suất thiết kế 10 triệu lượt hành khách/năm, tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD (bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản), được khởi công xây dựng vào tháng 12-2011, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.

Xem thêm
 • cong trinh nha quoc hoi rut ngan tien do

  Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội (NQH) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và giao Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa chính trị của công trình NQH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo xây dựng NQH đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

  13:49 | 10/10/2013
 • khoi cong du an mo rong quoc lo 1a doan qua tinh quang tri

  Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1A các đoạn đi qua tỉnh Quảng Trị.

  20:54 | 27/09/2013
 • nam 2013 hoan thanh gpmb khu dat xay dung bao tang lich su quoc gia

  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5503/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ chuẩn bị giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia và Công viên Hữu nghị thuộc khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

  09:31 | 19/09/2013
 • suc bat lilama10 tren cong truong thuy dien lai chau

  Những ngày đầu tháng 9/2013, khi nhiều nhà thầu thi công trên công trường thủy điện Lai Châu đã bước vào giai đoạn tăng tốc với các phần việc đổ bê tông nền nhà máy, đổ bê tông đầm lăn đập dâng, thi công cửa nhận nước... thì Cty LILAMA 10 với nhiệm vụ lắp đặt máy móc cũng vừa có bước "chạy đà" hoàn hảo,...

  15:21 | 11/09/2013
 • duong sat tren cao chay nuoc rut

  Tuyến đường sắt đô thị trên cao đầu tiên của Hà Nội và cả nước sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015.

  22:46 | 02/09/2013
 • thang tam tren cong trinh thuy dien lai chau

  Sau quá trình vạt núi ngăn sông, đắp đất đá, xây dựng cống dẫn nước cùng hệ thống cơ sở hạ tầng... thì giờ đây trên công trường thủy điện Lai Châu, đổ bê tông CVC nền nhà máy và các cửa nhận nước cũng như thi công đập dâng công trình bằng bê tông đầm lăn đã hối hả vào việc.

  12:05 | 30/08/2013
 • thuy dien da nhim tham tinh viet nhat

  Thủy điện Đa Nhim là một trong số những công trình thủy điện đầu tiên được xây dựng ở nước ta thuộc nấc thang trên cùng, khai thác tiềm năng thủy điện to lớn của hệ thống sông Đồng Nai. Công trình được coi là một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

  11:00 | 25/08/2013
 • du an cau nhat tan khong con duong lui cho tien do mat bang

  Cầu Nhật Tân là một trong 12 dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ “lụt” tiến độ vì vướng mặt bằng. Mới đây Hà Nội đã có những động thái cụ thể về vấn đề mặt bằng của dự án này.

  08:54 | 23/08/2013
 • cong trinh nha quoc hoi bam sat duong gang tien do

  Vào thời điểm này, trên công trường thi công dự án Nhà Quốc hội, xấp xỉ 1.000 công nhân đang miệt mài chạy đua với thời gian, không kể mưa nắng với mục tiêu bám sát mốc tiến độ công trình đặt ra.

  11:28 | 20/08/2013
 • dau nam 2015 thong xe toan tuyen duong cao toc ha noi hai phong

  Lãnh đạo Bộ GTVT vừa yêu cầu Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, phấn đấu cuối năm 2014 thông xe đoạn đi qua Hải Dương, Hải Phòng và đến quý I-2015 sẽ thông xe toàn tuyến.

  21:35 | 08/08/2013
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load