Thứ tư 07/06/2023 23:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội bảo vệ Luận án tiến sỹ đề tài về chung cư cao cấp

15:44 | 09/10/2020

(Xây dựng) - “Các nhân tố ảnh hưởng đến giá bán chung cư cao cấp - Nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội” - là Luận án tiến sỹ về chuyên ngành bất động sản của ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội sẽ được bảo vệ trước Hội đồng các giáo sư cấp trường vào ngày 10/10/2020.

Với Luận án này, ông Cường kiến nghị với cơ quan quản lý Nhà nước cần sớm có bộ tiêu chí cụ thể để phân hạng chung cư cao cấp nói riêng và các hạng chung cư bình dân hay hạng sang, tránh buông lỏng dẫn đến nhiều hệ lụy đang diễn ra cho cả chủ đầu tư và khách hàng.

chu tich cau lac bo bat dong san ha noi bao ve luan an tien sy de tai ve chung cu cao cap
Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội.

Liên quan đến đề tài Luận án tiến sỹ, ông Nguyễn Hữu Cường cho biết, các xung đột lợi ích xảy ra trên diện rộng giữa khách hàng và chủ đầu tư ngày càng phức tạp vì cam kết trong hợp đồng ký một đằng nhưng khách hàng nhận sản phẩm lại khác, giá quá cao so với chất lượng. Nguyên nhân là do các sàn giao dịch, chủ đầu tư, môi giới thổi phồng giá trị ảo về chung cư cao cấp khi quảng cáo; các loại hình PR giới thiệu bát nháo; chủ đầu tư tự gắn mắc, tự xưng danh chung cư cao cấp… Hiện mới chỉ có Bộ Xây dựng ban hành tiêu chí đánh giá đối với nhà chung cư hạng A – B - C (Ban hành kèm theo Thông tư số 31/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng)… Các chính sách về phân hạng chung cư cao cấp của Nhà nước hiện vẫn chưa đầy đủ tiếp tục hoàn thiện thêm.

Đây cũng là đề tài được ông Nguyễn Hữu Cường nghiên cứu trong 6 năm và hiện nay chưa thấy có công trình, luận văn hay luận án nào được công bố trong và ngoài nước.

Nói về mục đích và đóng góp mới từ công trình nghiên cứu này cho phân khúc chung cư cao cấp nói riêng và cho thị trường bất động sản nói chung là gì, ông Nguyễn Hữu Cường chia sẻ: Các nhân tố về môi trường sống phải đạt chất lượng và đẳng cấp như: cảnh quan, nguồn nước, tiếng động, không khí, nhiều cây xanh, nhiều diện tích thảm xanh, đường dạo bộ, khu vui chơi giải trí, nhà sinh hoạt cộng đồng, thư viện, khu tâm linh, mặt nước…

Các nhân tố về chất lượng vật lý phải đảm bảo an toàn cho công trình và con người như: Chống động đất, thiên tai; thiết bị gắn với công trình hiện đại, hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, phần mềm định vị báo cháy; chữa cháy tự động tại chỗ; có nơi trú ẩn thoát nạn; có công cụ thoát nạn. Chất lượng về sử dụng hưởng thụ: Thiết kế tinh tế khoa học - mỹ quan; chất liệu hoàn thiện bền và thân thiện; Áp dụng các thiết bị smarthome; quản lý từ xa… Chất lượng phân khúc khách hàng: Văn hóa chung cư hiện đại phụ thuộc vào nhận thức của cư dân giàu có… Chất lượng nhân sự của Ban quản lý tòa nhà và đơn vị cung cấp các dịch vụ ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận của khách hàng khi quyết định mua chung cư cao cấp. Đặc điểm của chủ đầu tư ảnh hưởng đến giá bán chung cư cao cấp (uy tín, chuyên môn, giữ lời hứa, chính sách hậu mãi, (giáo dục, y tế, các dịch vụ…). Vị trí của tòa nhà chung cư cao cấp…

Về những kiến nghị gì đối với các chủ đầu tư phân khúc chung cư cao cấp của đề tài luận án, vị Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội nêu quan điểm: “Trong nghiên cứu của tôi có chỉ ra, chủ đầu tư cần lưu ý đến cảm giác hài lòng, dễ chịu và tự hào về nơi ở của khách hàng. Chính khách hàng hiện tại và trong quá khứ là kênh truyền thông tốt nhất của chủ đầu tư, là khách hàng tiềm năng của chủ đầu tư… Ưu tiên thực hiện đầy đủ các dịch vụ tổng hợp, giá cả không nên cao hơn mặt bằng, có đầy đủ chỗ để xe máy, xe ôtô, camera an ninh, thái độ lễ tân, người dịch vụ, bảo vệ… tươi cười, nhẹ nhàng, thân thiện và chuyên nghiệp…”

Đối các cơ quan quản lý Nhà nước qua đề tài này, ông Nguyễn Hữu Cường kiến nghị cần nhanh chóng có bộ tiêu chí cụ thể để phân hạng chung cư cao cấp nói riêng và các hạng chung cư bình dân hay hạng sang - Tránh buông lỏng nên có nhiều hệ lụy đang diễn ra cho cả chủ đầu tư, khách hàng và cơ quản lý Nhà nước như hiện nay.

Cuối cùng, dành lời khuyên nào cho khách hàng có ý định mua chung cư cao cấp, ông Nguyễn Hữu Cường khuyến cáo: “Khách hàng nên thông qua sàn bất động sản, tổ chức bất động sản, chuyên gia bất động sản uy tín để thẩm tra tính pháp lý của dự án cũng như chủ đầu tư và các cam kết trong hợp đồng”.

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bắc Giang: Sẽ kiểm tra toàn diện dự án của Công ty Tấn Đạt

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang có quyết định thành lập Tổ kiểm tra nhằm kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng, đầu tư, giao thông đường bộ trong quá trình triển khai thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm thương mại tổng hợp Tấn Đạt.

 • Quảng Nam: Chủ đầu tư dự án Khu phố chợ Đông Phú chưa nộp tiền ký quỹ để chi trả tiền giải phóng mặt bằng

  (Xây dựng) - Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Đông Phú, tại thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam do Công ty Cổ phần Xây dựng & Thương mại 591 làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích đất quy hoạch nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án 15,3ha, trong đó đất nông nghiệp 11,7ha, đất ở đô thị 1,3ha, đất khác 2,3ha đã được triển khai xây dựng từ năm 2018, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng.

 • Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng: Còn chờ điều gì để giải ngân?

  (Xây dựng) – Chương trình gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hướng tới các chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân (NƠCN), dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ để vay ưu đãi theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên đến nay, gói tín dụng chưa giải ngân được vì chưa có dự án để cho vay? Hay do nguyên nhân nào khác?

 • Quốc Oai (Hà Nội): Quyết liệt kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm đất đai

  (Xây dựng) - Huyện Quốc Oai (Thành phố Hà Nội) là một trong những địa phương đang từng bước lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Trong cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND huyện, một trong những chỉ đạo quan trọng đã được đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đưa ra là cần phát hiện sớm và quyết liệt xử lý kịp thời vi phạm đất đai ngay từ khi mới phát sinh.

 • Tương lai nào cho những mặt bằng tiền tỷ ế ẩm ở TP.HCM?

  Nhiều thương hiệu lớn đang "tháo chạy" khỏi những mặt bằng đắt đỏ ở khu vực trung tâm. Dù vậy, chuyên gia nhận định đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

 • Môi giới bất động sản và sứ mệnh vực dậy niềm tin thị trường bất động sản Việt Nam

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Talkshow do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) phối hợp với các đơn vị sẽ tổ chức ngày 9/6/2023 tại khu vực miền Nam, nằm trong chương trình “Bồi dưỡng kiến thức giúp quản lý sàn và môi giới bất động sản vượt khó”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load