Thứ ba 07/12/2021 08:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cho thuê nhà xưởng có phải bổ sung ngành kinh doanh bất động sản?

11:05 | 11/08/2020

(Xây dựng) - Công ty của ông Nam Trần Mạn (Thành phố Hồ Chí Minh) có tài sản là một nhà xưởng, hiện giờ không sử dụng và cho công ty khác thuê. Ông Mạn hỏi, công ty ông có phải bổ sung ngành kinh doanh bất động sản trên giấy phép kinh doanh và vốn theo điều kiện ngành quy định hay không?

cho thue nha xuong co phai bo sung nganh kinh doanh bat dong san
Ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung câu hỏi của ông Mạn chưa đủ thông tin để Bộ Xây dựng xem xét và có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, liên quan đến việc cho thuê bất động sản thì Khoản 1, Điều 3 và Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản có quy định việc cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản là một trong các hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo quy định tại Điều 10, Luật Kinh doanh bất động sản thì tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tại Điều 5 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản đã có quy định cụ thể về các trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 75, Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021 thì tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản.

Do vậy, đề nghị ông Mạn đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp thực tế của Công ty để áp dụng thực hiện.

Thanh Tám

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tai sao cong trinh duong day va tram bien ap co cap dien 35kv la cong trinh cap iv

  (Xây dựng) - Ngày 08/11, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 4606/BXD-GĐ trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Nam gửi tới sau kì họp thứ 1, Quốc hội khóa XV ý kiến về phân loại công trình đường dây và trạm biến áp.

  20:45 | 09/11/2021
 • quyen tham dinh duyet du toan du an co cau phan xay dung

  (Xây dựng) - Đối với dự án có cấu phần xây dựng (trừ dự án quan trọng quốc gia sử dụng vốn đầu tư công), thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí các công việc chuẩn bị dự án được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP.

  10:19 | 07/11/2021
 • chu dau tu co duoc uy quyen quan ly du an

  (Xây dựng) - Chủ đầu tư được sử dụng tư cách pháp nhân của mình và bộ máy chuyên môn trực thuộc có đủ điều kiện, năng lực để tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng. Trường hợp không đủ điều kiện thực hiện, chủ đầu tư được thuê tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định để tham gia quản lý dự án.

  10:36 | 03/11/2021
 • cong ty tay ho dung luat rung tong cong ty xay dung ha noi ctcp dang cung cac co quan chuc nang xu ly

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP đã khẳng định việc ông Nguyễn Tấn Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) tự ý họp sau đó ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Tây Hồ đối với ông Hồ Đình Thịnh là trái quy định. Tuy nhiên, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP là cơ quan chủ quản lại không có động thái tích cực dẫn đến hiện nay, Công ty này đang rơi vào tình trạng hỗn loạn

  21:09 | 02/11/2021
 • tram phan phoi xi mang co phai la cong trinh san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Ngày 01/11, Bộ Xây dựng đã có Văn baản số 4488/BXD-VLXD xác định việc xây dựng thêm silo chứa xi măng bột tại Trạm phân phối xi măng có là công trình sản xuất vật liệu xây dựng, sản phẩm xây dựng hay không?

  14:32 | 02/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load