Thứ ba 26/09/2023 07:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cho mượn sổ đỏ của dân, nhân viên văn phòng nhà đất lĩnh án tù

14:30 | 18/08/2022

Là nhân viên hợp đồng Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà, Đà Nẵng, Dương Thị Ngọc Anh đã lấy 19 giấy chứng nhân quyền sử dụng đất của dân nộp giải quyết thủ tục hành chính đưa cho Như Lệ "mượn".

cho muon so do cua dan nhan vien van phong nha dat linh an tu
Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 18/8, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên án sơ thẩm vụ án liên quan đến việc nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà tự ý lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đưa cho người ngoài “mượn”.

Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo Dương Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979, trú quận Ngũ Hành Sơn) 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”; Đào Thị Như Lệ (sinh năm 1979, trú quận Sơn Trà) mức án tù chung thân về các tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” và tội “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”. Đồng thời, Đào Thị Như Lệ phải bồi thường toàn bộ số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của những bị hại.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã ăn năn, thành khẩn nhận tội và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Theo nhận định của tòa, hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với Văn phòng Đăng ký đất đai tại thành phố Đà Nẵng, gây thiệt hại lớn về tài sản đối với các bị hại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, Dương Thị Ngọc Anh là nhân viên hợp đồng làm việc tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Trước đó, Dương Thị Ngọc Anh được Đào Thị Như Lệ cho vay 1 tỷ đồng.

Tháng 4/2020, lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Ngọc Anh đã nhiều lần lấy tổng cộng 19 giấy chứng nhân quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) của người dân nộp giải quyết thủ tục hành chính đưa cho Như Lệ "mượn".

Do số sổ đỏ trên bị Ngọc Anh lấy đưa cho Như Lệ, việc trả kết quả giải quyết hồ sơ cho công dân trễ hạn từ 5-40 ngày so với quy định. Chi nhánh phải gửi 14 thư xin lỗi các công dân, tổ chức do giải quyết trễ hẹn thủ tục hành chính, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Cáo trạng xác định, khoảng tháng 1-7/2020, Đào Thị Như Lệ có hành vi thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng các lô đất hoặc tự ý sử dụng sổ đỏ "mượn" từ Ngọc Anh rồi đưa cho người khác.

Bị cáo đã nhận và chiếm đoạt của 5 người, gồm ông Phạm Thanh 13,4 tỷ đồng, bà Phạm Quỳnh Thu Thơ 13 tỷ đồng, vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hưng-Lê Thị Hương 13 tỷ đồng, ông Nguyễn Quốc Phú và bà Hồ Minh Tâm mỗi người 1 tỷ đồng. Tổng cộng, Như Lệ đã chiếm đoạt 41,4 tỷ đồng. Trong đó, ngày 8/5/2020, ông Phạm Thanh yêu cầu Lệ ký hợp đồng thỏa thuận đặt cọc mua bán 3 lô đất khu nhà hàng tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà).

Để kéo dài thời gian trả nợ, tháng 6/2020, Lệ dùng mẫu văn bản của một ngân hàng, lên mạng đặt người làm giả văn bản thỏa thuận ba bên về việc chuyển nhượng tài sản này đưa cho ông Thanh để lừa đảo.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, tháng 8/2020, dư luận cả nước xôn xao về vụ việc 19 sổ đỏ của người dân tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà bị nhân viên Dương Thị Ngọc Anh tự ý mang cho Đào Thị Như Lệ “mượn”.

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Công an thành phố truy tìm và hoàn trả lại số sổ đỏ trên cho người dân. Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã thanh tra, kiểm tra và xử lý kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể có liên quan tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà./.

Theo Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load