Thứ ba 07/02/2023 21:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Chỉ định” nhà đầu tư tại dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh có đúng luật?

15:13 | 22/11/2022

(Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội đồng ý chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất sang đất hỗn hợp thương mại dịch vụ, nhà ở đồng thời “chỉ định” Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội là nhà đầu tư dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh (Hoàng Thành Pearl) tại số 55 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội sau khi di dời nhà máy là đang áp dụng quy định nào và có đúng pháp luật? Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những vi phạm tại dự án này?

“Chỉ định” nhà đầu tư tại dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh có đúng luật?
Dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh (Hoàng Thành Pearl) đang thi công phần thô, hạ tầng.

Được biết, Dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh do Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hoàng Thành là chủ quản đầu tư.

Không đủ điều kiện chỉ định nhà đầu tư

Ngày 23/8/2018, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký Quyết định chủ trương đầu tư số 4440/QĐ-UBND. Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội quyết định cho Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh tại số 55 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Quy mô dự án khoảng 14.786m2, trong đó có 2.010m2 đất quy hoạch mở đường không được xây dựng; diện tích đất xây dựng là 12.776m2 (công trình hỗn hợp 3.560m2, nhà ở liền kế 2.698m2, cây xanh 3.377m2, đường giao thông, bãi xe 3.141m2).

Ngày 30/12/2019, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 7458/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội chuyển đổi mục đích sử dụng đất 14.786m2 từ đất sản xuất kinh doanh sang đất hỗn hợp dịch vụ, thương mại, nhà ở trong đó chủ yếu để thực hiện đầu tư xây dựng 336 căn hộ chung cư thương mại và 25 căn liền kế để bán.

Theo Giấy phép xây dựng số 59 ngày 11/8/2020 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp thì công trình hỗn hợp cao 30 tầng, 3 tầng hầm, 1 tum thang; nhà ở liền kế cao 5-6 tầng.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 22 Luật Nhà ở 2014 thì việc lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có thể qua 3 hình thức là đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất hoặc chỉ định chủ đầu tư. Nếu chỉ định chủ đầu tư thì phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 21 Luật Nhà ở và có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định tại Khoản 1 và 4 Điều 23 Luật Nhà ở.

Cụ thể hơn, tại Điều 21 Luật Nhà ở quy định điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại: (1) Doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam; (2) Có vốn pháp định theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản và có vốn ký quỹ để thực hiện đối với từng dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư; (3) Có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

Quan trọng hơn là phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 23 của Luật Nhà ở. Điều 23 quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại: (1) Sử dụng diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng hợp pháp để xây dựng nhà ở thương mại; (4) Nhận chuyển quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai để xây dựng nhà ở thương mại.

Đối chiếu với khoản 1 và khoản 4 Điều 23 và pháp luật liên quan thì dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh (Hoàng Thành Pearl) thuộc diện không đủ điều kiện chỉ định nhà đầu tư mà phải thực hiện đấu giá hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự mâu thuẫn trong thủ tục chấp thuận nhà đầu tư (chỉ định). Đó là, ngày 23/8/2018, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định chủ trương đầu tư số 4440/QĐ-UBND. Qua đó, UBND Thành phố Hà Nội quyết định (chỉ định) cho Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh. Nhưng mãi đến ngày 30/12/2019, UBND Thành phố Hà Nội mới có Quyết định số 7458/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội chuyển đổi mục đích sử dụng đất 14.786m2 từ đất sản xuất kinh doanh sang đất hỗn hợp dịch vụ, thương mại, nhà ở trong đó chủ yếu để thực hiện đầu tư xây dựng 336 căn hộ chung cư thương mại và 25 căn liền kế để bán, một phần đất làm hạ tầng nội khu.

Như vậy, Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội có đất ở trong tay sau khi được chỉ định nhà đầu tư. Do vậy, việc chỉ định nhà đầu tư mà không thông qua đấu giá hoặc đấu thầu là không đúng với quy định của Luật Nhà ở 2014 và Luật Đầu tư 2014. Việc này cần phải được các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội xem xét, đánh giá lại trên tinh thần khách quan, minh bạch và thượng tôn pháp luật.

“Chỉ định” nhà đầu tư tại dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh có đúng luật?
Phối cảnh dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh - Hoàng Thành Pearl (Ảnh: Hoangthanh.vn).

Không đúng với Quyết định 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Ở một diễn biến khác, theo quy định tại Điều 3 Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội” nêu rõ: Quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, cơ quan đơn vị được đấu giá công khai theo quy định để tạo kinh phí tái đầu tư cho doanh nghiệp bị di dời. Đồng thời, tại Điều 3 Quyết định số 130/QĐ-TTg nhấn mạnh việc sử dụng đất sau khi di dời cơ sở nói trên phải ưu tiên sử dụng để xây dựng công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng kỹ thuật xã hội và kỹ thuật đô thị.

Căn cứ theo Quyết định 130/QĐ-TTg thì có 2 vấn đề cần phải thực hiện đúng khi di dời nhà máy khỏi nội đô. Một là phải tổ chức đấu giá đất nhà máy sau khi di dời; và hai là phải sử dụng để xây dựng công trình phục vụ công cộng chứ không phải phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân.

Thực tế, khu đất của Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội sau khi di dời nhà máy lại mọc lên 1 khu dự án nhà ở thương mại để bán là chưa phù hợp với quy định tại Quyết định 130/QĐ-TTg. Đến nay, chưa rõ vì sao việc hoán đổi từ đất nhà máy sản xuất sang đất dự án nhà ở thương mại này lại không vấp phải sự ngăn chặn nào của các cơ quan chức năng Hà Nội mà trái lại, còn thuận lợi và suôn sẻ. Phải chăng Thành phố Hà Nội quên hay không biết Quyết định 130/QĐ-TTg của Thủ tướng?

Việc Thành phố Hà Nội thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất tại số 55 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội mà không thông qua đấu giá hoặc đấu thầu là không đúng pháp luật. Hay có sự đặc ân, đặc cách, đặc biệt nào ở đây? Thiết nghĩ, Thành phố Hà Nội cần làm rõ vấn đề trên.

Đỗ Lê – Diệu Anh

Theo

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load