Thứ hai 15/07/2024 19:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

CBRE: Nguồn cung chung cư ở Hà Nội thấp nhất trong 10 năm

20:09 | 18/10/2023

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn CBRE, dự kiến, cả năm 2023, tổng nguồn cung mới căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, kể từ năm 2013.

CBRE: Nguồn cung chung cư ở Hà Nội thấp nhất trong 10 năm
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Các chuyên gia nhận định mặc dù thị trường bất động sản vẫn chưa chấm dứt chuỗi khó khăn kéo dài nhưng phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội đã cải thiện cả về nguồn cung lẫn giao dịch.

Khảo sát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CBRE cho thấy nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội trong quý vừa qua đạt xấp xỉ 3.000 căn từ 9 dự án. Con số này đánh dấu mức tăng hơn 1,5 lần so với nguồn cung mới trong trước đó (quý 2/2023).

Xét lũy kế cả 3 quý của năm 2023 thì tổng nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội đạt 6.925 căn, vẫn giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, cả năm 2023, tổng nguồn cung mới căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, kể từ năm 2013.

Đáng chú ý, hơn 90% nguồn cung mới trong quý 3 vừa qua thuộc phân khúc cao cấp với phần lớn được phát triển trong các khu đô thị lớn ở Nam Từ Liêm và Gia Lâm.

Khu vực phía Tây vẫn tiếp tục chiếm lĩnh thị phần nguồn cung căn hộ tại Thủ đô với số căn hộ mở bán mới chiếm gần 62% tổng nguồn cung quý 3. Các dự án còn lại có quỹ căn mở bán mới nằm ở phía Đông; trong đó, bao gồm cả Hưng Yên - tỉnh giáp ranh Hà Nội.

Tuy nhiên, thị trường chung cư Hà Nội đang có sự cải thiện về tỷ lệ hấp thụ với số căn bán được của quý 3 đạt khoảng 3.640 căn. So với quý 2, lượng căn bán được cũng đã tăng hơn gấp rưỡi và gần bằng với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung cả 3 quý vừa qua, tổng số có gần 7.916 căn hộ chung cư được ghi nhận đã bán được tại Hà Nội, tập trung ở các dự án phát triển trong khu đô thị lớn ở phía Tây và phía Đông.

Kể từ quý 3, nhiều chủ đầu tư dự án chung cư tại Hà Nội đã tung ra những chính sách ưu đãi lớn như chiết khấu cao trực tiếp vào giá bán lên đến gần 15% cho khách hàng thanh toán sớm, hay hỗ trợ lãi suất 0% lên đến 8 năm, giúp đẩy nhanh đáng kể tốc độ bán hàng của dự án.

Hiện giá bán căn hộ chung cư ghi nhận tại thị trường sơ cấp cho thấy, giá bán trung bình của các căn hộ chung cư vẫn tiếp tục tăng cao, tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt 50,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

Nguyên nhân cho sự tăng giá đáng kể trên là do việc lượng nguồn cung mới tại phân khúc cao cấp trong quý này chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn cũng góp phần đẩy giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng lên trong quý này - các chuyên gia của CBRE phân tích.

Còn đối với thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt xấp xỉ 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. Tất cả các quận đều ghi nhận giá bán thứ cấp tăng so với quý trước; trong đó các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm có mức tăng giá thứ cấp trên 3%.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá thứ cấp của chung cư tại Hoài Đức và Bắc Từ Liêm ghi nhận mức tăng cao nhất, lần lượt là 8% và 5%.

Dự kiến trong những tháng cuối năm 2023, nguồn cung mới căn hộ chung cư sẽ tiếp tục tăng. Riêng quý 4/2023 sẽ có hơn 4.500 căn mở bán, nâng tổng nguồn cung mới cả năm 2023 đạt 11.400 căn.

Lượng mở bán mới trong quý 4 dự kiến đến từ một số dự án lần đầu mở bán và các đợt mở bán tiếp theo của một số dự án hiện hữu thuộc phía Tây, phía Đông và phía Bắc của Hà Nội./.

Theo Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load