Thứ năm 09/07/2020 16:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cầu Giấy (Hà Nội): Nhà hàng bò tơ Tây Ninh Năm Sánh 07 nhiều năm “cố thủ” trên đất nông nghiệp

16:30 | 29/05/2020

(Xây dựng) – Được xây dựng kiên cố và hoạt động trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nay, thế nhưng nhà hàng bò tơ Tây Ninh Năm Sánh 07 có địa chỉ tại số 2 đường Lê Đức Thọ vẫn vô tư hoạt động khiến dư luận không khỏi thắc mắc về cách quản lý của chính quyền địa phương.

cau giay ha noi nha hang bo to tay ninh nam sanh 07 nhieu nam co thu tren dat nong nghiep
Nhà hàng được xây dựng kiên cố và “cố thủ” trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nay.

Theo phản ánh của bạn đọc Báo điện tử Xây dựng, nhiều năm gần đây, trên khu đất nông nghiệp tại số 2 đường Lê Đức Thọ, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) đã được đầu tư xây dựng nhà hàng mang tên bò tơ Tây Ninh Năm Sánh 07. Mặc dù những hoạt động xây dựng này là trái phép vì xây dựng trên đất nông nghiệp, nhưng không hiểu vì lý do gì nhà hàng này vẫn được “thả nổi”, cho phép tồn tại bất chấp những quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây tồn tại một nhà hàng có quy mô khá hoành tráng. Ngay từ cổng vào, biển hiệu của nhà hàng đã được trang trí khá lớn và bắt mắt, bên trong là nhiều công trình nhà dựng cột kèo mái ngói, nhà mái lá cọ và một số công trình kiên cố xây bằng gạch nung đã được dựng lên từ lâu.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân sinh sống lâu năm ở khu vực này cho biết: Nhà hàng này có từ lâu rồi, nghe nói là xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp nhưng từ đó đến nay vẫn thấy hoạt động bình thường, không thấy bị chính quyền xử lý gì cả.

Để làm rõ những thắc mắc của người dân và có thông tin khách quan tới độc giả, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã trao đổi với ông Nguyễn Hải Đăng – Chủ tịch UBND phường Mai Dịch, qua điện thoại ông Đăng cho biết: “Chỗ đấy chúng tôi thực hiện theo Văn bản 188 của Sở Tài Nguyên & Môi trường, bởi vì ở đây là vi phạm trước năm 2014 nên quan điểm chỉ đạo của thành phố là giữ nguyên hiện trạng không để phát sinh mới. Khi nào dự án triển khai thực hiện thì sẽ tiếp tục làm. Chúng tôi làm rất chặt chẽ. Tất cả những trường hợp xây dựng từ trước năm 2014, chúng tôi rà soát và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng”.

Khi phóng viên đề cập thời gian cụ thể nhà hàng bò tơ Tây Ninh Năm Sánh 07 được xây dựng và đi vào hoạt động, ông Đăng cho biết mới về phường được hơn 1 năm nên không nắm được mốc thời gian cụ thể.

Theo tìm hiểu được biết, ngay từ khi phát hiện sai phạm Đội Thanh tra xây dựng Cầu Giấy liên tục có văn bản đôn đốc UBND phường Mai Dịch ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng theo thẩm quyền, nhưng tại thời điểm đó chính quyền sở tại vẫn cố tình làm ngơ, mặc cho sai phạm ung dung tồn tại và ngày càng hoàn thiện kiên cố, hoành tráng hơn như ngày nay.

Trong những năm qua, tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nở rộ tại hầu hết các quận, huyện ven đô và đã được báo chí phản ánh rất nhiều. Đặc điểm chung của những sai phạm này là việc không được xử lý triệt để, quyết liệt ngay từ khi mới phát sinh, dẫn đến hệ lụy sai phạm kéo dài và ngày một nở rộ hơn.

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho tình trạng trên như việc lực lượng cơ sở mỏng hay sự bất chấp của người dân. Thế nhưng, nguyên nhân chính có lẽ vẫn là sự buông lỏng trong quản lý, thiếu quyết liệt của chính quyền sở tại khiến cho tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp hơn.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nam Hạ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chu dau tu du an bat dong san kho vi do venh giua luat dat dai va luat dau tu

  (Xây dựng) - Hiện nay, theo quy trình thủ tục đầu tư dự án bất động sản thì các bên liên quan phải chịu chế tài bởi nhiều Luật, trong đó có Luật Đất đai 2013 và Luật Đầu tư 2014. Tuy nhiên, giữa hai luật trên còn có sự mâu thuẫn đáng kể, cho nên mới nảy sinh tranh luận “con gà có trước hay quả trứng có trước”. Trong khi Luật Đầu tư cho phép doanh nghiệp được phép đăng ký đầu tư thì Luật Đất đai lại chỉ cho phép cá nhân chuyển nhượng đất cho tổ chức khi chủ đầu tư dự án được chấp thuận đăng ký đầu tư.

  08:44 | 07/07/2020
 • dong son thanh hoa hoi dong den bu giai phong mat bang huyen ap gia den bu sai

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của hộ gia đình ông Lê Quang Ngoan ở thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn. Nội dung phản ánh về việc Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện áp giá đền bù sai, không đúng thực tế và nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến thiệt thòi quyền lợi chính đáng của gia đình.

  08:41 | 07/07/2020
 • thanh hoa chu dau tu du an khu dan cu dong ven sua sai

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 2/6 có bài “Đông Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền “bất chấp” pháp luật để bán đất trước, xây dựng cơ sở hạ tầng sau”. Nội dung phản ánh về chủ đầu tư dự án đã có nhiều vi phạm, chưa xong giải phóng mặt bằng, hạ tầng chưa xây dựng hoàn thiện… đã “bán trước xây sau” đất ở cho khách hàng. Dẫn đến nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà để ở tại đây.

  08:39 | 07/07/2020
 • thai nguyen doanh nghiep nhon luat hay quan ly nua voi

  (Xây dựng) - Những sai phạm của doanh nghiệp không được xử lý kiên quyết, kịp thời đã “tạo điều kiện” để doanh nghiệp coi thường cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khiến điều đó trở thành tiền lệ cho các doanh nghiệp khác “lộng hành” tại Thái Nguyên thời gian qua.

  21:10 | 06/07/2020
 • hai duong thong tin them vu viec tai nan lao dong lam chet nguoi tai toa nha hoa xa

  (Xây dựng) - Liên quan đến vụ tai nạn làm chết người tại công trình xây dựng Nhà văn phòng cho thuê và kinh doanh dịch vụ thương mại của Công ty TNHH Hòa Xá, địa chỉ 360 đường Nguyễn Lương Bằng (phường Thanh Bình, TP. Hải Dương) Sở Xây dựng Hải Dương đã có báo cáo nhanh sự cố gửi Bộ Xây dựng.

  20:12 | 06/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load