Thứ hai 15/07/2024 19:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cát Tường Group có “vượt rào”, làm trái quy định để huy động vốn?

11:08 | 29/08/2022

Theo Quyết định của UBND tỉnh Bình Phước thì Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường chỉ được chuyển nhượng QSDĐ khi đã thực hiện hoàn chỉnh dự án. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn đang thi công nhưng sản phẩm dự án được chào bán công khai, thu tiền của khách hàng.

cat tuong group co vuot rao lam trai quy dinh de huy dong von
Biển quảng cáo phía trước dự án Khu dân cư Cát Tường Phú Thành của Công ty Cát Tường Group. (Ảnh:MP)

Dự án Cát Tường Phú Thành (có tên thường mại là Cát Tường Park House) tọa lạc tại khu phố Trung Lợi, thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thàn, tỉnh Bình Phước) với quy mô hơn 8,3ha do Công ty Cổ Phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo Quyết định số 2547/QĐ-UBND ngày 30/9/2021 của UBND tỉnh Bình Phước về việc “cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất và cho Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường thuê đất để xây dựng Khu dân cư Cát Tường Phú Thành” thì Chủ đầu tư được giao đất để thực hiện dự án với các hạng mục: Xây dựng đường giao thông, trồng cây xanh; xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo và hạ tầng kỹ thuật; xây dựng nhà ở xã hội và nhà liền kề…

Theo đó, sau khi có Quyết định giao đất, cho thuê đất Công ty Cổ Phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường phải đến Sở Tài nguyên và Môi trường ký Hợp đồng thuê đất theo quy định; nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các khoản phí, lệ phí khác theo quy định.

cat tuong group co vuot rao lam trai quy dinh de huy dong von
Cát Tường Group ký kết với Kim Tinh Land để chào thực hiện chào bán sản phẩm, thu tiền của khách hàng. (Ảnh:MP)

Quyết định của UBND tỉnh Bình Phước cũng nêu rõ, Chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đã thực hiện hoàn chỉnh dự án và đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 194 Luật Đất đai 2013 và Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục tiếp theo liên quan đến việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội của dự án và hoàn chỉnh đầy đủ thủ tục pháp lý trước khi đưa dự án vào hoạt động kinh doanh.

Mặc dù Quyết định của UBND tỉnh Bình Phước đã nêu rõ chi tiết như vậy nhưng sau khi có Quyết định nêu trên, Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường đã ký Hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty CP Bất động sản Kim Tinh Land (Kim Tinh Land). Theo đó, hai bên sẽ hợp tác để tổ chức hệ thống phân phối sản phẩm cho dự án nêu trên.

Tiếp đó, Kim Tinh Land đã tung ra thị trường hàng loạt chương trình, chiến lược, chính sách bán hàng rầm rộ rồi cho khách hàng ký “Phiếu đặt chỗ” với giá trị 50 triệu đồng/nền và sau đó ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất…thu tiền của khách hàng với tổng giá trị mỗi sản phẩm lên đến vài tỉ đồng.

Điều đáng nói, 10 ngày sau khi ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này, khách hàng phải tiếp tục ký kết Hợp đồng nguyên tắc và thanh toán 50% giá trị chuyển nhượng của sản phẩm. Tiếp đó, mỗi tháng khách hàng sẽ phải thanh toán theo từng đợt cho đến khi trả hết.

cat tuong group co vuot rao lam trai quy dinh de huy dong von
Một số hạng mục công trình dự án đang thi công dang dở. (Ảnh:MP)

Theo khảo sát, đến thời điểm hiện tại Dự án KDC Cát Tường Phú Thành của Cát Tường Group vẫn đang triển khai thi công, các hạng mục công trình còn dang dở, nhưng Chủ đầu tư đã cùng đối tác triển khai chào bán sản phẩm và thu tiền của khách hàng.

Trả lời phóng viên báo Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Duy Khánh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Chơn Thành (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) cho biết: Dự án KDC Cát Tường Phú Thành của Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện nay, UBND thị trấn Chơn Thành chỉ biết dự án đang triển khai thi công, xây dựng hạ tầng, còn việc Chủ đầu tư tiến hành bán sản phẩm thì phía Ủy ban không nắm.

Ông Nguyễn Duy Khánh cũng cho biết thêm, hiện trên địa bàn không chỉ riêng dự án KDC Cát Tường Phú Thành của Cát Tường Group mà còn có nhiều dự án khác. UBND thị trấn Chơn Thành đã cắm nhiều biển cảnh báo cho người dân trước khi giao dịch bất động sản phải liên hệ cơ quan có thẩm quyền để có thông tin chính xác nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên báo Bảo vệ pháp luật đã nhiều lần liên hệ làm việc với Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường và Công ty Kim Tinh Land, nhưng cả hai đơn vị này đều “im lặng” một cách khó hiểu và không phản hồi nội dung thông tin.

Việc dự án vẫn đang trong quá trình triển khai thi công, nhưng Chủ đầu tư là Công ty Cát Tường Group và Kim Tinh Land đã “lách luật” bằng cách ký các hợp đồng nguyên tắc để thu tiền của khách hàng khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi. Phải chăng Cát Tường Group đã cố tình “vượt rào”, làm trái quy định để huy động vốn?

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Chỉ được chuyển nhượng khi đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Theo Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai quy định: Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê:

1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

3. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Theo Mai Phong/Baovephapluat.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load