Chủ nhật 09/05/2021 11:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cấp đất ở không hình thành đơn vị ở: Khánh Hòa đang vi phạm?

23:04 | 01/04/2019

Cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho căn hộ condotel là "phát minh" của tỉnh Khánh Hòa và không có trong quy định của Luật Đất đai. Việc làm không đúng luật này đang chờ kết luận của các cơ quan Trung ương.


Dù không trong quy định của Luật Đất đai nhưng Khánh Hòa vẫn cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Ảnh: PV

Ông Đào Công Thiên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh này đang cấp đất ở không hình thành đơn vị ở, không hình thành khu dân cư cho các dự án condotel (hay còn gọi là căn hộ khách sạn). Thế nhưng, vấn đề trên lại không nằm trong Luật Đất đai.

"Chúng tôi làm vậy để có lợi cho đôi bên. Chúng tôi đang nằm ở giai đoạn vi phạm nên chưa trả lời được, mà phải đợi kết luận từ Chính phủ" - ông Thiên nói.

Ông Thiên cho rằng, đất sản xuất kinh doanh chỉ bằng 30-35% đất ở. Ví dụ đất ở định giá 1 tỉ đồng, thì đất sản xuất kinh doanh chỉ 300-350 triệu đồng. Nếu nâng lên đất ở không hình thành đơn vị ở thì làm nghĩa vụ sẽ tăng lên 72-75%, nhưng không phải phát triển cơ sở hạ tầng về mặt xã hội như trường học, bệnh xá.... "Những phần đó trừ ra cho nhà đầu tư kiếm tiền" - ông Thiên nói.

Theo ông Thiên, do chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang vi phạm nên tại một cuộc họp mới đây, có đơn vị đề nghị nộp thêm 28% cho đủ 100% đất ở nhưng việc này chỉ có áp dụng ở Nha Trang hoặc các huyện thì được, nhưng ngoài đảo không thể được.

"Ở khu vực Bãi Dài (TP Cam Ranh giao huyện Cam Lâm) cũng không có đất ở, vì được phê duyệt khu du lịch trọng điểm quốc gia. Giờ chúng tôi đang lỡ cỡ, vì "làm trước thời đại". Chúng tôi chờ Chính phủ ra kết luận chính thức" - ông Thiên nói.

Những năm qua, tại các khu du lịch, khu biệt thự nghỉ dưỡng ở Nha Trang và các khu vực khác, tỉnh Khánh Hòa đã cho phép cấp đất ở không hình thành đơn vị ở.

Theo đó, người mua biệt thự gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại đô thị (không hình thành đơn vị ở) được sử dụng ổn định lâu dài. Vì không có trong luật, căn hộ khách sạn đang gây ra nhiều tranh chấp khó xử lý giữa các bên về pháp lý và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Theo Hiệp hội Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa, năm 2018, các dự án căn hộ chung cư và condotel như Panorama, Gold Coast, Nha Trang Center, Ariyana, Ocean Gate, AB Central Square, Napoleon, Mường Thanh... không có nhiều giao dịch.

Một số dự án mở bán mới như Sciena Bay (đường Phạm Văn Đồng) vào hồi đầu năm 2018, HUD Building (đường Nguyễn Thiện Thuật) và Swisstouches La Luna hướng đường Phạm Văn Đồng hội giữa năm 2018, hay The Costa trên đường Trần Phú vào cuối năm có lượng giao dịch không đáng kể, phần vì pháp lý chưa rõ ràng, phần vì giá cao, chỉ dành cho các nhà đầu tư lâu dài và tài chính tốt, với những ai có ý định lướt sóng thì sẽ vất vả khi tìm người sang tay.

Không chỉ căn hộ condotel mà nhiều loại hình căn hộ khác như căn hộ du lịch tại Khánh Hòa cũng xảy ra tranh chấp khó xử lý hậu quả giữa chủ đầu tư và người mua. Điển hình là vụ tranh chấp chưa hồi kết xảy ra tại khách sạn Bavico International Nha Trang (số 2, Phan Bội Châu, tỉnh Khánh Hòa).

Theo Nhiệt Băng/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load