Thứ hai 27/01/2020 01:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cảnh khó tin bên trong di tích 200 tuổi ở Đồng Nai

08:33 | 13/12/2019

Thành cổ Biên Hòa là một di tích có tuổi đời trên 200 năm hiện hữu ngay trung tâm thành phố Biên Hòa (Đồng Nai).

canh kho tin ben trong di tich 200 tuoi o dong nai
Cổng vào khu di tích.

Được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2014, hiện nay di tích thành cổ Biên Hòa đang trong tình trạng cố gắng phục hồi và tôn tạo.

Lịch sử hình thành di tích

Chúng tôi đến số 129 Phan Chu Trinh (P. Quang Vinh, Tp Biên Hòa). Bên ngoài, trên cổng ra vào một tấm biển to còn mới toanh ghi rõ: Tổ quản lý di tích - Thư viện. Phải nhìn thật kỹ mới thấy ở góc tối, dòng chữ: 'Di tích lịch sử Thành Biên Hòa' bằng đồng đen đã ngả màu tối sậm.

Thành cổ Biên Hòa được xây dựng vào năm Gia Long thứ 15 (1816) tại thôn Bàn Lân, huyện Phước Chánh, tỉnh Biên Hòa với tên gọi là 'Thành Cựu'. Thành do dân Lạp Man xây đắp bằng đất. Năm 1834, vua Minh Mạng cho đắp lại 'Thành Cựu' bằng đất. Đến năm 1837, Minh Mạng cho xây lại thành bằng đá ong đỏ và đổi tên là Thành Biên Hòa.

Thành có chu vi 1.645,12 mét, tường thành dài 3,604 mét, dày tới 4,24 mét, hào rộng 16,96 mét, sâu 2,544 mét, với diện tích khuôn viên bốn tường bao tới gần 17 hécta.

canh kho tin ben trong di tich 200 tuoi o dong nai
Tòa nhà phía tây lúc chưa tôn tạo (ảnh Bảo tàng Đồng Nai cung cấp).

Năm 1861, Pháp đánh chiếm các tỉnh Nam Bộ. Thành Biên Hòa rơi vào tay Pháp. Trong thời gian chiếm đóng, quân đội Pháp tiến hành xây dựng lại, thu gọn chu vi Thành Biên Hòa chỉ còn 1/8 so với trước.

Vào những buổi sáng, lính Pháp thường sử dụng kèn báo thức, âm thanh vang cả một vùng nên dân địa phương quen gọi là Thành Kèn.

Từ 1954 - 1975, Thành Biên Hòa không có gì thay đổi. Chính quyền Sài Gòn đã sử dụng lại toàn bộ các công trình của Pháp để lại. Thành được chia thành hai khu vực tây bắc và đông nam bằng một con đường. Khu vực tây bắc của Thành Biên Hòa là nơi làm việc của phòng nhì, bưu chính. Lầu trệt của ngôi biệt thự được sử dụng để giam giữ, khảo tra các chiến sĩ cách mạng. Hướng đông nam của thành là khu vực sở An ninh quân đội.

canh kho tin ben trong di tich 200 tuoi o dong nai
Tòa nhà phía tây hiện nay.

Sau năm 1975, Thành Biên Hòa được lực lượng cách mạng tiếp quản giao lại cho phòng Hậu cần Công an tỉnh Đồng Nai sử dụng đến năm 2009.

Trong suốt thời gian hoạt động, phòng Hậu cần, Công an tỉnh đã sử dụng biệt thự phía tây bắc và công trình kiến trúc phía đông làm nơi làm việc và kho để quân trang quân dụng. Họ cũng đập bỏ lô cốt phía chính diện, tường thành hướng đông, tây bắc và một phần hướng đông nam đồng thời xây mới nhà làm việc 2 tầng, nhà kho, nhà để xe ở phía trong thành.

Năm 2001, triển khai dự án mở rộng lòng lề đường Phan Chu Trinh, tường thành hướng tây nam của Thành Biên Hòa bị đập bỏ.

Tháng 3/2008, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định công nhận Thành Biên Hòa là di tích lịch sử cấp tỉnh. Cũng trong năm này, ngành Hậu cần Công an tỉnh Đồng Nai rút khỏi Thành Biên Hòa để lại nơi đây một quang cảnh hoang tàn. Ban Quản lý Di tích Danh thắng, đơn vị quản lý di tích Thành Biên Hòa đã triển khai công tác dọn dẹp vệ sinh xung quanh và toàn khu vực, tạo cho di tích có cảnh quan xanh, sạch đẹp.

Nhếch nhác di tích

canh kho tin ben trong di tich 200 tuoi o dong nai
Bên trong một căn phòng, bụi bám dày trên các vật thể.
canh kho tin ben trong di tich 200 tuoi o dong nai
Ngổn ngang tượng sáp ở hành lang.

Chúng tôi đến thăm di tích. Từ ngoài nhìn vào, hai tòa nhà tây và đông sừng sững với những nét cổ kính xưa cũ. Giữa 2 tòa nhà, một khoảng đất trống rộng bát ngát. Trên nền đất được cải tạo và trồng cỏ. Tường bao quanh thành dường như được xây mới.

Chúng tôi vào tòa nhà phía tây. Nhà có 2 tầng, mỗi tầng có 4 phòng. Trên lầu, cửa đóng kín, tối đen. Anh bảo vệ phải hướng dẫn, chúng tôi mới tìm ra nguồn điện.

Bên trong một căn phòng, nhiều vật dụng cũ xưa rơi vãi khắp nơi. Những chiếc máy đánh chữ, máy nghe đĩa, chiếc kèn thổi... để lộn xộn. Ở một phòng khác, 2 hình sáp, 3 chiếc đèn dầu chỏng chơ đều phủ một lớp bụi dày.

Chúng tôi xuống tầng dưới, tất cả các phòng ở đây đều trưng bày người sáp. Phía ngoài hành lang, nhiều người sáp được chất ngổn ngang nhếch nhác.

Qua nhà đông, mọi thứ không khá hơn. Tòa nhà cũng 2 tầng nhưng chỉ 2 phòng/tầng. Bên trong cả 4 phòng đều chứa đầy bụi và rác.

canh kho tin ben trong di tich 200 tuoi o dong nai
Tòa nhà phía đông.
canh kho tin ben trong di tich 200 tuoi o dong nai
Dãy nhà 2 tầng được xây dựng trong thời gian phòng Hậu cần Công an tỉnh Đồng Nai đồn trú, đã có kế hoạch dỡ bỏ khôi phục lại cổng và tường thành nhưng chưa có kinh phí.

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Giám đốc Bảo tàng Đồng Nai cho biết, sau khi được công nhận là di tích cấp quốc gia, UBND tỉnh đã giao cho Ban Quản lý di tích danh thắng lập dự án tôn tạo và trùng tu di tích. Tòa nhà phía đông và tây vốn xuống cấp đã được trùng tu lại.

Ngoài ra, tường thành, tháp canh cũng được tôn tạo. Các công trình được xây dựng mới trong thời gian công an tiếp quản như nhà để xe, nhà kho đã được tháo dỡ trả lại cảnh quan cho Thành cổ Biên Hòa. Chỉ còn lại dãy nhà làm việc 2 tầng ở phía trước theo dự án cần tháo dỡ để khôi phục lại cổng thành và bức tường thành nhưng mãi đến nay vẫn chưa đủ kinh phí thực hiện.

Gần đây, việc quản lý di tích được UBND tỉnh giao cho thành phố, quận huyện trực thuộc tỉnh quản lý. Các địa phương sẽ chủ động hơn trong công tác quản lý. Tuy nhiên, điều quan trọng là thiếu nhân sự có chuyên môn nên địa phương sẽ gặp khó khăn trong trường hợp giải quyết các vướng mắc.

Thiết nghĩ, việc khôi phục lại thành cổ Biên Hòa như kết cấu ban đầu là điều không tưởng. Chỉ mong sao, những gì có thể phục dựng sẽ phục dựng và những gì còn lại sẽ được bảo quản gìn giữ tốt hơn.

Theo Trần Chánh Nghĩa/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
 • tet o ngoi chua cuu tong thong barack obama tung den tham

  Không chỉ được biết đến với kiến trúc cổ kính và đặc sắc, chùa Ngọc Hoàng còn nổi tiếng trong việc cầu tự con cái và tình duyên. Đây cũng là nơi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng ghé thăm khi đến Việt Nam.

 • doi thoai voi dong nghiep ve khong gian cafe vinh phuc

  (Xây dựng) - Không ít lần công chuyện ở Vĩnh Phúc, khi cần tương tác thì Trịnh Đình Quang - đương Phó tổng biên tập báo, cựu tuyên giáo, cựu giáo chức thường hẹn tôi ở Cà Phê Vĩnh Yên Xanh tọa lạc trong khuôn viên Quảng trường trung tâm Vĩnh Yên. Gọi là tương tác cho sang, chứ thực ra tôi tuyền phải nhờ nguồn của Báo Vĩnh Phúc.

 • ve thanh nam an bun ca dac san ngay tet

  (Xây dựng) - Chị Thiên Thanh gái gốc Nam Định chủ tiệm kinh doanh áo dài góc phố Hàng Sắt kể, bún cá thành Nam thì có quanh năm và quán ngon thường ẩn ở các chợ truyền thống: chợ Mỹ Tho, chợ Diên Hồng, chợ ngõ ngang Hàng Kẹo, chợ Năng Tĩnh...

 • tet que trong toi

  (Xây dựng) - Cái rét ngọt xớt lia từ lèn đá phả xuống làng quê tôi giữa khí trời cuối đông, biền cải ngồng lên chuẩn bị cho vụ hoa rải vàng nao nao niềm chờ đợi bên sông. Gió vút trên hàng cau ương trái, lùa qua những nụ đào ngậm sương chờ bung mình tiễn Đông, ấy là tín hiệu cho mùa sinh sôi mới - mùa Xuân.

 • bao vat quoc gia tung suyt bien mat

  Nhóm tìm kiếm cổ vật dừng lại xin nước cạnh ngôi chùa dột nát, không hay biết bên trong có tượng Quan Âm hàng trăm năm tuổi.

 • net dep tet co truyen cua dong bao mong o tinh hoa binh

  Khác với Tết Nguyên đán của người Kinh, Tết của người Mông diễn ra một tháng trước Tết của người Kinh và các dân tộc khác và kéo dài trong vòng một tháng.

Xem thêm
 • len chua

  (Xây dựng) - "Sáng tháng chạp mẹ lên chùa áo dài khăn vấn; Sương giăng chân núi mắc màn; Khói hương quyện lòng người vào cõi phật; Nói buộc trần gian..." đây là những cảm xúc của tác giả Tuyết Mây trong bài thơ Lên Chùa. Người ta tin rằng, lên chùa vãn cảnh đầu năm là cơ hội giúp mọi người không chỉ vãn cảnh đẹp mà đi để cảm nhận hạnh phúc mà mình đang có và nguyện gìn giữ sự an lạc trong tâm hồn.

  14:30 | 26/01/2020
 • can thit dong trong cai chup den

  (Xây dựng) - Tôi có tổng cộng 16 năm làm việc ở các công trường xây dựng, từ 1973 đến 1989. Lúc đầu ở công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Bà (Yên Bái), tiếp theo là công trường xây dựng Nhà máy Giấy Bãi Bằng (Phú Thọ) và cuối cùng là công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình trên sông Đà.

  09:00 | 26/01/2020
 • tet cong truong xa xu

  (Xây dựng) - Đầu tháng 02/2014, Việt Nam vẫn đang là ngày mùng 3 Tết Nguyên đán thì trên công trường Nhiệt điện Hồng Sa (Xayabury - Lào) nắng đổ như lửa, không khí lao động cũng “nóng” không kém! Trời cứ xanh ngăn ngắt trong khi khuôn mặt người lao động thì đỏ gay đỏ gắt. Ông Karl Werchselberger, quốc tịch Đức, chuyên gia lắp đặt của nhà thầu SANDVIK cười sảng khoái: “Chúc mừng năm mới! Lao động COMA Việt Nam nghiêm túc, kỷ luật cao, quả cảm và hy sinh vì công việc”.

  09:00 | 26/01/2020
 • chuyen an tet nang chen tra khoi nguon tet doan vien

  Với người Việt Nam, việc nâng chén trà không chỉ là để uống, mà việc này còn được xem là một phong tục, một nét văn hóa lâu đời cần được chú trọng và nâng niu.

  08:21 | 26/01/2020
 • ky uc ve mot cai tet cong truong xua

  (Xây dựng) - Gặp tôi hôm dự lễ khởi động không tải tổ máy số 1 Thủy điện Sơn La, kỹ sư Cao Tuấn Đức đưa hai cánh tay lực lưỡng xiết chặt vai tôi mà rằng: “Anh em mình thật có duyên, gần 10 năm trước khi làm ở dự án SêSan 3A (Gia Lai) bác đến công trường khi đó đang tất bật cho chiến dịch ngăn dòng tích nước lòng hồ, rồi mới năm ngoái lại được gặp bác tại công trình xây dựng Thủy điện Hủa Na Nghệ An (dự án do Tập đoàn Điện lực Dầu khí đầu tư).

  19:00 | 25/01/2020
 • gio mo lang nhoi

  (Xây dựng) – “Người về đất Nhội quê em; Sông Cà (Lồ) xanh thắm, lúa thơm đồng chiều; Người quê tần tảo chắt chiu; Xôi thơm nếp cái, béo bùi giò mo”. Tôi là đứa ham chơi, ham cả ăn. Có lẽ vì thế mà dừng chân bất cứ nơi đâu, thứ đầu tiên tôi tò mò tìm hiểu chính là đặc sản của vùng miền nơi ấy.

  16:37 | 25/01/2020
 • cai mua va cai tet

  (Xây dựng) - Người ta đã quen với tiết trời miền Trung Bắc bộ vào xuân, làn mưa bụi buông nhẹ trong khí xuân lành lạnh. Hạt mưa vương trên những bông hoa đủ loại, đủ màu sắc ở trong vườn, trong chợ hoa ven đường. Hạt mưa lóng lánh trên áo, trên tóc và cả mi mắt người đi chơi tết như những hạt thuỷ tinh li ti trong suốt.

  16:35 | 25/01/2020
 • am thuc hue dai su van hoa viet

  (Xây dựng) - Và khi mùa xuân đến, hương vị cung đình từ bánh mứt lại thêm một lần khẳng định vị thế “đại sứ văn hóa” của ẩm thực Huế.

  16:32 | 25/01/2020
 • nho nhung ngay tet lam viec tren cong truong dien pha lai

  (Xây dựng) - Năm hết Tết đến, những ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ bao đời nay ở Việt Nam có ý nghĩa thiêng liêng lắm. Là ngày gia đình sum họp, thắp nén hương tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất, là những ngày mọi người dành cho nhau những lời chúc tụng tốt đẹp nhất, trong đó điều đặc biệt có ý nghĩa hơn đó là ngày đoàn tụ gia đình, dù đi làm đâu xa cũng nhớ ngày tết để “về nhà”, “về quê”.

  16:00 | 25/01/2020
 • du xuan

  (Xây dựng) - "Hà Nội tân xuân đêm se lạnh; Lúng liếng Hồ Tây triệu con mắt lấp lánh; Bánh tôm giòn tan...; Bàn tay ân cần; Phố khuya dịu dàng níu giữ bước xuân..." đó là những vần thơ của tác giả Đặng Hoàng Yến khi miêu tả về cảnh sắc ngày xuân trong bài thơ Du Xuân. Nhân dịp đón mừng năm mới - Xuân Canh Tý 2020, Báo điện tử Xây dựng xin gửi đến bạn đọc chùm thơ Xuân 2020.

  14:30 | 25/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load