Thứ tư 01/12/2021 13:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cảnh cáo hoặc phạt tiền với các vi phạm hành chính trong đầu tư công

14:14 | 17/10/2021

Theo bản dự thảo nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, với các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư công, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả sẽ là “Cảnh cáo” và “Phạt tiền”.

canh cao hoac phat tien voi cac vi pham hanh chinh trong dau tu cong
Bộ KHĐT vừa hoàn thiện xây dựng dự thảo Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Ảnh minh họa: BKH

Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KHĐT) ngày 17.10 cho hay, cơ quan này vừa hoàn thiện xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 50/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Việc xây dựng nghị định mới nhằm kịp thời sửa đổi, bổ sung những quy định tại các luật, nghị định mới được ban hành, đảm bảo các văn bản quy phạm pháp luật về kế hoạch và đầu tư được tổ chức thi hành đồng bộ, hiệu quả trên thực tế. Đồng thời, bãi bỏ một số quy định không còn phù hợp, không có căn cứ để xử phạt.

Nghị định mới còn nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi hành quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, tạo cơ sở pháp lý, áp dụng thống nhất trong công tác xử phạt vi phạm hành chính của toàn ngành.

Đồng thời bổ sung những quy định mới để khắc phục một cách cơ bản một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi đi ngược với quan điểm cải cách hành chính, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhà thầu; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp; bảo đảm quyền tự do đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề pháp luật không cấm.

Nội dung đáng chú ý là dự thảo nghị định quy định hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư bao gồm: Vi phạm quy định trong lĩnh vực đầu tư (đầu tư công, đầu tư tại Việt Nam, đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, đầu tư theo phương thức đối tác công tư); Vi phạm quy định trong lĩnh vực đấu thầu (bao gồm đấu thầu lựa chọn nhà thầu và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất); Vi phạm quy định trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp; vi phạm quy định trong lĩnh vực quy hoạch.

Như vậy nếu so với Nghị định số 50/2016, dự thảo Nghị định lần này bổ sung các hành vi trong các lĩnh vực: Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất; quy hoạch.

Bộ KHĐT cho hay, về hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả, dự thảo Nghị định quy định hai hình thức xử phạt chính là “Cảnh cáo” và “Phạt tiền”. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả khác.

Về thời hiệu và thời điểm xác định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, dự thảo quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại dự thảo nghị định đối với lĩnh vực đầu tư, đấu thầu và đăng ký doanh nghiệp là 1 năm; đối với lĩnh vực quy hoạch là 2 năm.

Bộ KHĐT cho hay, dự thảo bắt đầu được gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương trước khi hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành.

Theo Lam Duy/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load