Thứ sáu 27/01/2023 18:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần Thơ: Tìm giải pháp thúc đẩy kết nối cung - cầu công nghệ

19:41 | 12/11/2020

(Xây dựng) – Nhằm kết nối cung cầu công nghệ giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, vừa qua Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy kết nối cung cầu công nghệ”.

can tho tim giai phap thuc day ket noi cung cau cong nghe
Trường đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ ký kết hợp tác với Trung tâm Anh ngữ đào tạo trực tuyến Engo.

Tại Tọa đàm các diễn giả đã bàn nhiều đến các vấn đề như: Thực trạng chuyển giao công nghệ tại Việt Nam; Tiềm năng và thách thức thị trường khoa học công nghệ; Động lực và giải pháp thúc đẩy kết nối cung cầu công nghệ…

TS. Đỗ Hoài Nam - nguyên Vụ trưởng Vụ Đánh giá -Thẩm định và Giám định Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: “Từ năm 2007 đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức được 4 kỳ Techmart quy mô quốc gia và quốc tế, 20 Techmart và TechDemo quy mô vùng và chuyên ngành huy động được 5.908 đơn vị tham gia với 6.437 gian hàng, giới thiệu và chào bán 24.802 công nghệ và thiết bị. Qua Techmart, TechDemo các đơn vị tham gia đã ký được 6.768 biên bản ghi nhớ và hợp đồng mua bán công nghệ với tổng giá trị giao dịch 8.306 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thị trường công nghệ nước ta chủ yếu vẫn là tìm kiếm mua bán máy móc thiết bị, chưa có nhiều giao dịch có hàm lượng cao công nghệ cao như mua bán công nghệ, bản quyền sáng chế… Dù hiện nay, ngay trong các kỳ Techmart có rất nhiều nhu cầu về chuyển giao công nghệ thiết bị nhưng đa số chỉ dừng ở mức tìm hiểu và khảo sát thông tin. Bên cạnh đó, các sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ nội sinh thường được các đơn vị đặt lên bàn cân, so sánh với những đơn vị cung cấp ở nước ngoài. Nếu như không có những thông tin cụ thể, ưu điểm vượt trội, tư vấn thiệt hơn, sản phẩm trong nước sẽ khó có cơ hội cạnh tranh dù chất lượng đảm bảo, giá thành rẻ hoặc tương đương và điều kiện bảo hành, bảo trì tốt hơn hẳn thiết bị ngoại nhập”.

Các diễn giả cũng cho rằng thị trường khoa học công nghệ ở Việt Nam rất nhiều tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Theo ThS. Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Starup & Innovation Hub (SIHUB) cho rằng, nhu cầu thị trường công nghệ rất lớn như công nghệ ứng dụng phục vụ cho hệ thống ngân hàng, hàng không, mua sắm tiêu dùng, đào tạo… Nhưng có nhiều thách thức là kinh doanh sáng tạo, năng lực sản xuất hàng hóa sáng tạo, kỹ năng mua bán, giao dịch, chiến lược khoa học công nghệ các cấp, mối quan hệ tay 3 Nhà nước - Doanh nghiệp - Nghiên cứu.

Tại buổi Tọa đàm, nhiều đơn vị đã ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ, trong đó, trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ đã ký hợp tác với Trung tâm Anh ngữ đào tạo trực tuyến Engo (Thành phố Hồ Chí Minh). Ông Đoàn Hữu Đức - Giám đốc điều hành và sáng lập Engo tại Việt Nam chia sẻ: “Hiện nay, các chương trình đào tạo tiếng Anh trực tuyến tại thành phố Cần Thơ cũng như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long còn bỏ ngỏ nên Engo muốn hợp tác với trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ để triển khai chương trình học tiếng Anh trực tuyến cho sinh viên. Engo có thể giúp người học trên ứng dụng máy tính, điện thoại, mọi lúc, mọi nơi. Học đủ cấp độ từ A1-C1, IELTS, TOEIC, tiếng Anh kinh doanh… Đây là chương trình học tiếng Anh hàng đầu thế giới từ Anh quốc ra đời từ năm 2002, từ nền tảng Really Enghlish Anh Quốc, tận dụng thế mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo nên chương trình tiếng Anh trực tuyến Engo. Ứng dụng công nghệ AI vào thực hành phát âm chuẩn; cải thiện đọc, nghe, nói, ngữ pháp qua các chủ đề tinh lọc, bài tập đa dạng, cuối mỗi bài học đều phần kiểm tra, cuối mỗi khóa học có bài kiểm tra theo chuẩn TOIEC. Chương trình đã triển khai thành công tại hơn 22 quốc gia trên thế giới. Mong muốn của Engo là đem công nghệ tiên tiến học trực tuyến để giúp sinh viên học tiếng Anh tiện lợi và tốt hơn”.

Huỳnh Biển 

Theo

Cùng chuyên mục
 • Kiến tạo chính sách để khơi thông làn sóng công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Mặc dù hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có nhiều tính đặc thù (bản chất nghiên cứu khoa học là có tính mới, tính rủi ro và có độ trễ) nhưng Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

 • Phát triển công trình xanh, giảm phát thải ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là tiêu thụ năng lượng trong sản xuất VLXD, quá trình công nghiệp và công trình xây dựng (tòa nhà), ngành Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh (CTX) là một trong những giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu giảm phát thải. Vậy đâu là giải pháp nhằm giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng và thúc đẩy phát triển CTX tại Việt Nam? Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, PGS.TS Vũ Ngọc Anh trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 06/4/2022 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng, hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số có yêu cầu các nội dung quan trọng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện Khung quản lý, quản trị dữ liệu số ngành Xây dựng, nhằm quy định về các hoạt động quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, bao gồm quản lý, quản trị dữ liệu số; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; sử dụng, khai thác dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ngành Xây dựng; cung cấp dữ liệu mở ngành Xây dựng cho tổ chức, cá nhân; quyền và trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

 • Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

  Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

 • Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 'bay trên mặt đất'

  Trung Quốc đã thử nghiệm thành công đoàn tàu đệm từ tốc độ cực cao chạy trong một đường ống chân không thấp.

Xem thêm
 • Thành phố đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ Vũ trụ ảo

  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 16/1 cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ “Metaverse Seoul” (Vũ trụ ảo Seoul) giai đoạn I từ lúc 13h00 cùng ngày (giờ địa phương).

  08:48 | 17/01/2023
 • Hàng loạt đối tác tìm đến Meey Land để hợp tác phát triển nền tảng số bất động sản

  (Xây dựng) - Ngày 09 tháng 01 năm 2023 tại 105 Nguyễn Tuân - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land đồng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty cổ phần thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.

  08:09 | 12/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
 • Bí quyết để thi công “thần tốc” những công trình xây dựng hàng đầu Việt Nam

  (Xây dưng) - Landmark 81, nhà máy VinFast, Hòa Phát, Lego… đều thi công theo mô hình fast-track. Mô hình này được xem là chìa khoá giúp chủ đầu tư, nhà thầu giảm rủi ro, tăng doanh thu và được xem là “điểm sáng” trong bối cảnh thị trường xây dựng gặp khó khăn như hiện nay.

  09:51 | 10/01/2023
 • Những đột phá công nghệ đáng chú ý nhất năm 2022

  Mỗi năm, thế giới công nghệ đều ghi nhận nhiều cải tiến, đột phá và sáng kiến phá vỡ giới hạn hiện có. Trong số đó, đáng chú ý nhất là những đột phá góp phần giải quyết những vấn đề và thách thức ảnh hưởng đến không chỉ cuộc sống hàng ngày của con người mà còn của Trái đất.

  14:28 | 04/01/2023
 • Hà Nội trở thành trung tâm khoa học hàng đầu Đông Nam Á

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa lập kế hoạch và đặt mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn và là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học và công nghệ của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

  16:56 | 03/01/2023
 • Hoàn thiện hệ thống quy chuẩn xây dựng

  (Xây dựng) - Năm 2022, Đề án Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 198/QĐ-TTg, ngày 09/02/2018, sau đây gọi tắt là Đề án 198) do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng với các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện, đã hoàn thành với kết quả tốt. Theo đó, hệ thống quy chuẩn (QC), tiêu chuẩn (TC) kỹ thuật xây dựng được hoàn thiện, đổi mới theo hướng đồng bộ, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững…

  14:27 | 03/01/2023
 • Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

  (Xây dựng) - Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội. Tham dự hội tthảo có Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) và đại diện UBND Thành phố cùng các sở, ngành Thành phố.

  10:53 | 31/12/2022
 • Trung Quốc muốn xây dựng kính viễn vọng quang học lớn nhất châu Á

  Dự án của Trung Quốc sẽ tạo ra một chiếc kính viễn vọng có khả năng quan sát vũ trụ mạnh mẽ như Kính viễn vọng không gian James Webb của Mỹ, nhưng lại nằm dưới mặt đất.

  14:31 | 30/12/2022
 • Để mỗi người dân có cơ hội trở thành một "doanh nhân số"

  Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng, tốc độ phát triển kinh tế số nhanh; có xu hướng số hóa, chuyển đổi, ứng dụng công nghệ số nhanh, rộng trên nhiều lĩnh vực.

  16:22 | 25/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load