Thứ ba 11/08/2020 09:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần Thơ dời trung tâm hành chính về quận Cái Răng

09:28 | 02/07/2020

Trung tâm hành chính thành phố Cần Thơ sẽ dời về khu vực Trung tâm Văn hóa Tây Đô ở quận Cái Răng, được xây dựng thấp tầng và phân tán, hài hòa ở khu vực này.

Ngày 1/7, ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ cho biết, UBND thành phố đã xin chủ trương và được Chính phủ thống nhất vị trí xây dựng trung tâm hành chính thành phố tại Trung tâm Văn hóa Tây Đô ở quận Cái Răng (hiện trụ sở các cơ quan của thành phố hầu hết nằm ở quận Ninh Kiều – PV).

can tho doi trung tam hanh chinh ve quan cai rang
Một góc trung tâm quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Ảnh: CK

Theo ông Toàn, trước đây theo thiết kế trung tâm sẽ là công trình cao tầng, nằm trong Trung tâm Văn hóa Tây Đô. Tuy nhiên, sau khi xem xét nguồn lực và các yếu tố khác liên quan cũng như qua rút kinh nghiệm việc đầu tư công trình cao tầng ở Đà Nẵng, Bình Dương thì thấy "còn tồn tại một số vấn đề".

Do vậy, trung tâm hành chính thành phố Cần Thơ sẽ được xây dựng thấp tầng và phân tán nằm trong khu vực Trung tâm Văn hóa Tây Đô.

Việc thay đổi này sẽ đáp ứng được các yêu cầu như phân kỳ đầu tư phù hợp (có kế hoạch và lộ trình cụ thể để di dời qua khu mới mà không bị xáo trộn hoạt động của các cơ quan), đảm bảo được vấn đề an ninh an toàn cho các công trình trong bối cảnh hiện nay, kể cả vấn đề an toàn cháy nổ…

“Trong vấn đề khai thác sử dụng, các công trình cao tầng, với dân đồng bằng khi xét về văn hóa thì việc tiếp cận giữa người dân và cơ quan hành chính có sự ngăn cách, việc xây dựng công trình thấp sẽ có lợi hơn” - ông Toàn nói.

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng Cần Thơ, công trình sẽ được địa phương tập trung đưa vào đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng điều chỉnh lại quy hoạch của Trung tâm Văn hóa Tây Đô.

Vấn đề kết hợp hài hòa của trung tâm hành chính để cả khu Văn hóa Tây Đô trở thành đô thị “sống” cũng được thành phố đặt ra và chỉ đạo Sở Xây dựng trong việc lập quy hoạch này.

Theo CẢNH KỲ/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load