Thứ tư 29/01/2020 11:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần thận trọng trong công tác cải tạo, chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm

09:36 | 05/12/2019

(Xây dựng) – Trước tình trạng xuống cấp, sụt lún tại khu vực vỉa hè đường dạo và một số đoạn kè hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ.

can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem
Một trong những mẫu kè mà Hà Nội “dự định” áp dụng cho việc cải tạo hồ Hoàn Kiếm.

Ngay khi khu vực kè hồ và đường dạo có dấu hiệu sụt lún, UBND quận Hoàn Kiếm đã giao Ban Quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm thực hiện việc lắp đặt các biển cảnh báo, lập hàng rào tại các vị trí đã xuống cấp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách.

Đối với công tác cải tạo, kè hồ, UBND quận Hoàn Kiếm có Văn bản số 374/BC-UBND gửi UBND thành phố Báo cáo Phương án thiết kế hệ thống kè xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Theo đó, việc tổ chức kè hồ cần thực hiện một cách thận trọng, trước khi triển khai chính thức quận đã lựa chọn và tổ chức “làm thử” một đoạn kè tại khu vực hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình), bên cạnh đó quận đã tổ chức Hội nghị để xin ý kiến đánh giá của giới chuyên môn.

Theo văn bản Báo cáo của UBND quận Hoàn kiếm đã thông tin như sau: UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với UBND quận Ba Đình và Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) đã hoàn thành triển khai thí điểm 1 đoạn kè hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình).

Khu vực thí điểm là hồ Trúc Bạch (đoạn giáp nhà hàng Nam Long) vì đây là đoạn hồ có tính tương đồng về hiện trạng mặt nước, mặt đất với khu vực hồ Hoàn Kiếm. Khu vực thí điểm được thi công từ 31/10 đến 1/12/2019.

Về quy mô thực hiện thí điểm: Chiều dài 5m (tương đương với 5 cấu kiện). Sử dụng kè kết cấu bê tông cốt sợi đúc sẵn - xi măng bền sunfat M600 với kích thước trung bình của 1 cấu kiện là D1m x R1,7m x C2,5m; trọng lượng trung bình 1 cấu kiện khoảng 2,5 tấn; giằng định kỳ bằng bê tông cốt thép M300. Tất cả chi phí thực hiện do Busadco chi trả.

can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem
Biện pháp thi công thiết bị rung ép nén định vị.

Đến ngày 2/11/2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã kiểm tra, đánh giá về kết quả thực hiện và chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm cùng Busadco tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh phương án để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất.

Ngày 19/11 vừa qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã chủ trì tổ chức Hội nghị xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về kết quả thí điểm và phương án thiết kế kè hồ Hoàn Kiếm.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe UBND quận Hoàn Kiếm, Busadco báo cáo kết quả thực hiện thí điểm 1 đoạn kè hồ Trúc Bạch và trình bày phương án cải tạo kè xung quanh hồ Hoàn Kiếm, các nhà khoa học, chuyên gia và các sở, ngành thành phố cơ bản đồng thuận với phương án thiết kế kè hồ Hoàn Kiếm. Đồng thời, các chuyên gia cũng đề xuất UBND quận Hoàn Kiếm, Busadco tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa để đưa ra phương án tối ưu nhất (có phiếu lấy ý kiến kèm theo).

can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem
Đoạn 5m kè tại hồ Trúc Bạch.

Góp ý tại Hội nghị, GS.TS Vũ Đình Phụng đề nghị phải có giải pháp cụ thể để đảm bảo vệ sinh môi trường; GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông lưu ý phải tạo được đường cong tương đổi mềm ở bờ hồ hiện trạng và cần nối liên hệ giữa bờ hồ với mặt nước kết hợp cây xanh, ánh sáng, tạo ra một không gian tự nhiên; PGS.TS. Hoàng Tùng cho rằng, cần nghiên cứu, tích hợp hệ thống hạ tầng kỹ thuật liên quan và kết cấu kè như chiếu sáng, cây xanh, cấp thoát nước, có giải pháp bảo tồn cây xanh sát mép hồ.

can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem
Đoạn kè tại hồ Trúc Bạch sau khi thực hiện biện pháp thi công mới.

Ngoài ra, GS.TS Nguyễn Việt Anh cũng đề nghị nghiên cứu chất liệu mặt kè (nhẵn hay nhám hoặc đúc sẵn có hoa văn), có vị trí cho rễ cây phát triển, cỏ mọc. Thiết kế mặt kè phải tính toán đến vị trí đặt đèn chiếu sáng, gốc cây sát bờ kè, cửa cống thoát nước mưa.

PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh, đây là công trình liên quan đến mỹ thuật và môi trường nhiều hơn vấn đề kỹ thuật. Tuy vậy, cần chú ý đến sự ổn định của kết cấu kè (nền đất dưới, thành tiếp giáp với kè) kể cả quá trình thi công và quá trình sử dụng sau này.

Không chỉ vậy, PGS.TS Vũ Quốc Vương cho biết, phải tính toán phần lún cục bộ và lún theo thời gian để có tiên lượng sau thời gian đưa vào sử dụng sẽ không động đến các vị trí có cây, vị trí lún cục bộ, vị trí cửa thoát nước (2 điểm ở Hàng Khay và Thủy Tạ).

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, UBND quận Hoàn Kiếm và Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) đã điều chỉnh hồ sơ thiết kế, trình Bộ Xây dựng thẩm định và triển khai các thủ tục đầu tư theo quy định, báo cáo UBND thành phố Hà Nội trước khi triển khai thực hiện.

can than trong trong cong tac cai tao chinh trang ho hoan kiem
Thông số kỹ thuật, chi tiết của cấu kiện.

Một số người dân sống gần khu vực hồ Trúc Bạch chia sẻ, phương pháp mới được thử nghiệm tại đây rất hợp lý. Vì biện pháp thi công nhanh gọn, không dùng xi măng tươi hay cát xuống lòng hồ, không sử dụng bờ vây nên ít ảnh hưởng môi trường nước. Hồ Hoàn Kiếm rất nhạy cảm, do đó có thể biện pháp thi công này có thể phù hợp và hiệu quả.

Có thể thấy, khu vực hồ Hoàn Kiếm được đánh giá là công trình quốc gia đặc biệt, trở thành biểu tượng của Hà Nội - thành phố vì hòa bình. Do đó, công tác cải tạo, chỉnh trang và làm đẹp cho hồ Hoàn Kiếm luôn nhận được sự quan tâm của người dân cũng như các chuyên gia, nhà khoa học… Cải tạo, chỉnh trang hồ Gươm để vừa giữ được những giá trị văn hóa – lịch sử của công trình, vừa đảm bảo an toàn và gìn giữ cảnh quan xung quanh là bài toán nan giải. Để làm được điều này, cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, nhà khoa học, quy hoạch cùng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến phù hợp.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

  10:56 | 21/01/2020
 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

  19:24 | 20/01/2020
 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

  19:22 | 20/01/2020
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load