Thứ năm 02/04/2020 22:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần khung pháp lý thí điểm và đẩy mạnh giáo dục cho blockchain

11:09 | 21/02/2020

(Xây dựng) - Tuy các ứng dụng blockchain nhận được nhiều sự quan tâm từ doanh nghiệp và các nhà đầu tư ở Việt Nam, cần xây dựng khung pháp lý bài bản hơn và đẩy mạnh giáo dục về blockchain để khai thác tiềm năng kinh tế của lĩnh vực hấp dẫn này.

Lướt trên làn sóng toàn cầu

Ra mắt vào năm 2008, công nghệ blockchain đã sớm tạo dấu ấn trên nền kinh tế toàn cầu nhờ sự phổ biến của đồng tiền mã hóa Bitcoin. Các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam cũng đã nhanh chóng hòa vào làn sóng này.

can khung phap ly thi diem va day manh giao duc cho blockchain
Các ứng dụng blockchain đã trở nên phổ biến nhờ thành công của Bitcoin.

Theo thống kê của DataLight vào năm 2019, Việt Nam đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng mức độ hoạt động trên thị trường tiền mã hóa với 2,5 triệu hoạt động giao dịch hàng tháng trên các sàn giao dịch toàn cầu.

Thêm nữa, các Công ty khởi nghiệp sớm trong lĩnh vực blockchain đã huy động được hơn 150 triệu USD nhờ các đợt chào bán công khai token (tài sản mã hóa hoặc xu điện tử), thay vì đi theo con đường tìm tài trợ vốn mạo hiểm truyền thống.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình - Giảng viên, Quyền chủ nhiệm chương trình Tài chính Đại học RMIT Việt Nam, tại Hội thảo do Bộ Tư pháp tổ chức gần đây, “Dù ở Việt Nam, blockchain nhận được nguồn vốn đầu tư lớn, việc ứng dụng công nghệ này vẫn còn khá ít ỏi”.

Hội thảo tập trung thảo luận về khung pháp lý cho các ứng dụng và dịch vụ dựa trên nền tảng blockchain, tiếp nốitừ hội nghị cấp cao vào tháng 9/2019cũng do Bộ Tư pháp chủ trì với sự tham gia của các diễn giả đến từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Blockchain và Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số của Đại học RMIT.

Trong bài tham luận của mình, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình nhận định rằng việc áp dụng blockchain gặp trở ngại do một số vụ gian lận từ việc thiếu khung pháp lý bài bản. Theo báo cáo năm 2019 của Asia Blockchain Review, các nhà đầu tư Việt Nam mất hơn 700 triệu đô la Mỹ do tiếp thị đa cấp lừa đảo dựa trên Bitcoin.

Một trong những mảnh ghép còn thiếu khác là giáo dục về blockchain. Đại học RMIT Việt Nam sẽ góp phần giải quyết thiếu hụt này bằng cách giảng dạy về tài chính mã hóa và đồng tiền mã hóa, cũng như nền kinh tế blockchain tại khoa Kinh doanh và Quản trị trong thời gian tới.

Các môn học mới sẽ trang bị cho sinh viên công cụ tài chính và kinh tế để đánh giá các ứng dụng blockchain như: Bitcoin và Ethereum trong những lĩnh vực này.

Đại học RMIT từng được xếp hạng thứ 3 toàn cầu về các thành tựu đổi mới sáng tạo tiên tiến nhờ kết hợp nghiên cứu kinh tế và công nghệ, theo đánh giá của Kaiko, nhà cung cấp dữ liệu về thị trường xếp hạng tiền mã hóa hàng đầu.

can khung phap ly thi diem va day manh giao duc cho blockchain
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh vào tầm quan trọng của giáo dục và khung pháp lý bài bản cho blockchain trong bài tham luận của mình trước Bộ Tư pháp.

Giải quyết thách thức pháp lý

Tiến sĩ Bình cho biết Việt Nam đang thật sự rất cần một khung pháp lý có khả năng thúc đẩy việc ứng dụng và đổi mới các sản phẩm blockchain, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư khỏi các hành vi gian lận.

Tiến sĩ Bình ủng hộ việc sử dụng sandbox (cơ chế khung pháp lý thí điểm) cho blockchain như một sân chơi để thử nghiệm trên quy mô nhỏ với một số nhà cung cấp dịch vụ được tuyển chọn và dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý. Mô hình này đang được đẩy mạnh tại một số nền kinh tế châu Á.

Từ năm 2016, Ngân hàng Trung ương Singapore đã thiết lập khung pháp lý thí điểm sandbox cho các công nghệ tài chính, trong đó có blockchain. Nhà cung cấp dịch vụ thị trường vốn trên nền tảng blockchain iSTOX vừa hoàn tất các yêu cầu của sandbox và trở thành nền tảng hoàn chỉnh được cấp phép đầu tiên tại Singapore được phát hành và giao dịch chứng khoán số hóa.

Chính phủ Nhật Bản cũng triển khai cơ chế sandbox từ tháng 6/2018 để đẩy mạnh các mô hình kinh doanh và công nghệ mới. Một số Công ty khởi nghiệp sáng tạo đã và đang tận dụng cơ chế này để khai thác sức mạnh của blockchain.

Còn Ngân hàng Thái Lan thì đưa sandbox vào thử nghiệm ứng dụng blockchain vào thư bảo lãnh và giao dịch chuyển khoản liên quốc gia từ cuối năm 2017.

Nhìn chung, các doanh nghiệp tham gia sandbox có thể hoạt động với những điều khoản được miễn trừ và những quyền đặc biệt riêng. Sau khi thử nghiệm sandbox thành công và rời khỏi khung pháp lý thí điểm này, doanh nghiệp phải tuân thủ đầy đủ luật và các quy định pháp lý liên quan.

Lợi ích chính từ cơ chế sandbox là các cơ quan quản lý có thể điều chỉnh và định hình khung giám sát một cách nhanh chóng dựa trên những hiểu biết thu được từ đây.

can khung phap ly thi diem va day manh giao duc cho blockchain
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, hệ sinh thái blockchain cần được cập nhật liên tục.

Triển vọng áp dụng sandbox ở Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực tìm hiểu việc sử dụng cơ chế sandbox gần đây. Đầu tháng 1/2020, Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã đặt ra nhiệm vụ ban hành sandbox đối với các công nghệ tài chính trong hoạt động ngân hàng và thanh toán không dùng tiền mặt.

Trước đó, Quyết định số 999/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/8/2019 đã đề xuất thực hiện cơ chế sandboxvới các công nghệ mới phục vụ nền kinh tế chia sẻ.

“Điều này cho thấy quyết tâm cao từ phía Chính phủ. Việc cần làm tiếp theo là chuẩn bị tất cả những yếu tố cần thiết để triển khai sandbox”, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình cho biết.

Nhiệm vụ này bao gồm những công việc như đề ra mục tiêu, phân bổ nguồn lực và xây dựng tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia sandbox. Không gian, thời gian và quy mô của từng sandbox cũng cần được xác định rõ ràng. Bên cạnh khung pháp lý thí điểm, Việt Nam còn cần phát triển một hệ sinh thái bài bản để đẩy nhanh việc áp dụng blockchain.

“Công nghệ blockchain mới chỉ hơn 10 năm tuổi, các ứng dụng và sản phẩm mới đang liên tục xuất hiện. Đó là lý do vì sao hệ sinh thái cần được cập nhật thường xuyên”, Tiến sĩ Bình nhận định.

Khánh Diệp - Minh Ngọc

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • giua dai dich covid 19 tt group cua bau hien thuc hien thuong vu hang nong san 115 trieu usd voi doi tac my

  (Xây dựng) - Ngày 31/3, đúng vào giai đoạn cao điểm chống đại dịch Covid-19, thông qua phương thức làm việc trực tuyến, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (vẫn được gọi thân mật là bầu Hiển) đã tiến hành ký kết hợp đồng nhập khẩu nông sản trị giá 115 triệu USD với đối tác Mỹ. Phần lớn số nông sản này là nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, một mặt hàng đang bị đội giá trong bối cảnh dịch Covid-19chưa có dấu hiệu kết thúc.

  12:08 | 01/04/2020
 • gia tri xuat khau quy i cua viet nam dat 5908 ty usd tang 05

  (Xây dựng) – Tính chung quý I, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 115,34 tỷ USD, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 59,08 tỷ USD, tăng 0,5%; nhập khẩu đạt 56,26 tỷ USD, giảm 1,9%. Xuất siêu quý I năm nay đạt 2,8 tỷ USD.

  08:35 | 01/04/2020
 • bo sung nganh nghe uu dai dau tu

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 37/2020/NĐ-CP bổ sung Danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư ban hành kèm theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

  19:15 | 31/03/2020
 • vuong mac nhat hien nay cua du an duong sat cat linh ha dong

  Chiều 26/3, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với các bộ, ngành, Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội về các dự án giao thông trọng điểm, nhằm chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô.

  15:25 | 31/03/2020
 • hop tac thuc day phat trien vung kinh te trong diem bac bo

  Chuỗi giá trị không dừng lại ở phạm vi trong một địa phương mà các địa phương cùng hợp tác, thúc đẩy, phát triển giá trị một sản phẩm và sự phát triển của một địa phương phải là tiền đề cho các địa phương khác.

  13:50 | 31/03/2020
 • pho thu tuong chinh phu yeu cau thu hoi co phan da ban cua hang phim truyen viet nam

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch làm việc với Tổng công ty Vận tải thuỷ để thu hồi số cổ phần đã bán và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

  22:29 | 30/03/2020
 • ho tro ngan sach dia phuong phong chong dich covid 19

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19.

  21:42 | 30/03/2020
 • viet nam xuat sieu dat 28 ty usd trong quy i2020

  (Xây dựng) – Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 3 ước tính thặng dư 1 tỷ USD. Qua đó, nâng mức thặng dư của Việt nam đến hết tháng 3 năm 2020 đạt 2,8 tỷ USD.

  20:19 | 30/03/2020
 • dich covid 19 evn de xuat mien giam gia dien cho mot so doi tuong khach hang

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ nghiên cứu và đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét miễn/giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn đại dịch, ...

  19:58 | 30/03/2020
 • dich covid 19 lam thay doi nen kinh te via he

  Đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi thói quen sinh hoạt, mua sắm của người dân. Các chuyên gia cho rằng, đây cũng là cơ hội để Hà Nội lập lại trật tự đô thị - công việc vốn rất khó khăn, nan giải của Thủ đô những năm qua.

  15:28 | 30/03/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load