Thứ ba 23/07/2024 03:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Căn hộ vừa túi tiền chỉ chiếm 5% nguồn cung

09:05 | 08/10/2023

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 vừa được Công ty Savills Việt Nam công bố, thị trường nhà ở trong quý vừa qua diễn ra khá trầm lắng với lượng giao dịch thấp.

Song song đó là sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc đưa ra nguồn cung mới. Việc nguồn cung mới tiếp tục hạn chế dẫn đến chênh lệch cung - cầu và đây vẫn là thách thức hiện hữu trên thị trường bất động sản.

Căn hộ vừa túi tiền chỉ chiếm 5% nguồn cung
Các chung cư được xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà, quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội chỉ rõ, thị trường bất động sản vẫn còn tồn tại nhiều thách thức, đơn cử là sự chênh lệch trong cung – cầu và giá vẫn neo ở mức cao. Trong khi thị trường chủ yếu ghi nhận nguồn cầu đối với phân khúc nhà ở vừa túi tiền thì tỷ trọng nguồn cung của phân khúc này trên toàn thị trường lại vẫn ở mức thấp.

Chuyên gia này dẫn chứng: "Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền ngày càng hạn chế. Một ví dụ rõ nhất là tỷ trọng nguồn cung sơ cấp căn hộ vừa túi tiền (căn hộ hạng C) năm 2015 tại thị trường Hà Nội đạt 51%. Tỷ trọng này đã giảm dần, cho tới thời điểm hiện nay theo ghi nhận của Savills là chỉ còn chiếm 5% tổng nguồn cung sơ cấp toàn thị trường". Bởi vậy, việc cải thiện nguồn cung cho phân khúc nhà ở này vẫn được mong đợi để giải “cơn khát” trên thị trường; đáp ứng nhu cầu chỗ ở của đa số người dân.

Các chuyên gia của Công ty Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản đã chững lại và trì trệ từ cuối năm 2022 do sự bùng phát của các vướng mắc pháp lý và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, hầu hết người mua trong các quý gần đây chủ yếu là khách mua ở thực, số ít là các nhà đầu tư giao dịch với mục đích đầu cơ bất động sản.

Hiện nay, những dự án đã được xây dựng thành hình và hoàn thiện về mặt pháp lý sẽ có khả năng được chú ý hơn trong mắt người mua. Điều này khẳng định, nhu cầu về sản phẩm bất động sản vẫn còn nhiều nhưng chủ yếu đến từ khách mua để ở thực.

Nhận định về diễn biến tiếp theo của thị trường trong thời gian tới, bà Đỗ Thu Hằng chia sẻ, theo thông lệ hàng năm, vào quý IV của năm, dòng tiền từ nhiều nguồn có khả năng sẽ được cải thiện hơn nhờ các khoản đáo hạn vào cuối năm. Điều này có thể sẽ là động lực hỗ trợ người mua đưa ra quyết định mua nhà.

Đáng chú ý, có thêm một điểm thuận lợi nữa của thị trường hiện nay là mức lãi suất đã có sự điều chỉnh hợp lý. Yếu tố này được kỳ vọng cũng sẽ góp phần thúc đẩy quyết định mua nhà của người mua.

Thêm vào đó, trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã đưa ra một số chỉ đạo, chính sách hỗ trợ… để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản. Từ đó, tạo ra nền tảng cơ sở cho nhiều chủ đầu tư được phê duyệt các dự án mới, đưa ra những dòng sản phẩm mới cho thị trường. Khi đã có sự rõ ràng về quy định, thị trường sẽ hướng tới phát triển bền vững - bà Hằng phân tích.

Bên cạnh đó, Chính phủ rất tích cực đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, các hoạt động kinh tế nhờ đó cũng phần nào được cải thiện, hỗ trợ thị trường bất động sản thu hút được thêm dòng tiền và gia tăng lượng cầu.

Ngoài ra, nhiều luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản được sửa đổi và dự kiến được thông qua trong thời gian tới cũng sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhà ở phát triển.

“Nhu cầu nhà ở dài hạn vẫn sẽ ở mức cao với tỷ lệ di cư thuần dương, dân số tăng và tốc độ đô thị hóa cao. Đó là những tín hiệu khả quan đã xuất hiện thời gian qua và được kỳ vọng sẽ dần thúc đẩy sự phục hồi tích cực của thị trường bất động sản trong tương lai” - bà Hằng nhận định.

Theo Thu Hằng (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cú hích cho thị trường bất động sản Hà Nội

  Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua ba luật liên quan tới thị trường bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với thời điểm đã được quyết định trước đó.

  17:39 | 21/07/2024
 • Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?

  (Xây dựng) - Giá đền bù đất vườn liền kề đất ở dựa theo từng trường hợp đất đó được xác định là đất ở hay đất nông nghiệp.

  09:17 | 21/07/2024
 • Thanh Hóa: Chấp thuận dự án khu dân cư 932 tỷ đồng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định 3006/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư mới số 03, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn (Khu đô thị mới Đông Thịnh).

  09:12 | 21/07/2024
 • Lùi lịch mở bán QMS Top Tower Tố Hữu

  (Xây dựng) – Do một số lý do khách quan, nên chủ đầu tư Công ty Cổ phần Dịch vụ trường học Quang Minh (QMS) sẽ chuyển lịch mở bán đầu tiên dự án QMS Top Tower Tố Hữu sang 18 giờ ngày 02/8/2024.

  15:53 | 20/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Chưa xong hạ tầng đã bàn giao nhà, Hodeco bị phạt 900 triệu đồng

  (Xây dựng) - Thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1854/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco). Công ty này có địa chỉ trụ sở chính tại tầng 3, tòa nhà Hodeco Plaza, số 36 Nguyễn Thái Học, phường 7, Thành phố Vũng Tàu.

  13:17 | 20/07/2024
 • Đồng Nai gặp khó khi đưa 18 khu đất công diện tích hơn 470ha ra đấu giá

  (Xây dựng) - Ngày 8/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã ký ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND về việc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh này năm 2024. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sau nhiều tháng triển khai với nhiều lần điều chỉnh giảm dự kiến nguồn thu từ đấu giá đất, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể đưa ra đấu giá thành công 1 khu đất nào. Vậy đâu là nguyên nhân?

  09:08 | 20/07/2024
 • Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3007/QĐ-UBND, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

  08:46 | 20/07/2024
 • Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (Dự thảo). Quy định này nhằm khắc phục tình trạng một số chủ đầu tư vì lợi ích kinh tế vẫn cố tình vi phạm như không công khai đầy đủ thông tin khi giao dịch bất động sản; đưa bất động sản vào kinh doanh nhưng không đảm bảo các điều kiện theo quy định; thu tiền đặt cọc của khách hàng mua nhà chiếm tỷ lệ lớn so với giá trị của hợp đồng mua bán..., gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân.

  22:51 | 19/07/2024
 • Bình Dương: Xót xa cảnh vắng bóng người tại Khu dân cư Đại Khánh Bình

  (Xây dựng) – Trái với những kỳ vọng đặt ra ban đầu của chủ đầu tư là nơi “an cư lạc nghiệp” cho mọi gia đình. Sau gần 3 năm khởi công, hạ tầng Khu dân cư Đại Khánh Bình lại rơi vào cảnh xuống cấp, vắng bóng người và không được chăm chút

  21:39 | 19/07/2024
 • Tây Ninh: Phát huy hiệu quả công tác quản lý tài nguyên đất

  (Xây dựng) – Theo HĐND tỉnh Tây Ninh, quỹ đất tại địa phương đã được quản lý, sử dụng theo đúng thẩm quyền, đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. Nhiều dự án được triển khai thực hiện và đi vào hoạt động đã góp phần khai thác và phát huy nguồn lực đất đai, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

  20:41 | 19/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load