Thứ sáu 28/02/2020 21:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần có quy chuẩn đối với công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung

21:37 | 09/11/2019

(Xây dựng) - Mới đây, tại địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung, còn gọi là gạch không nung làm đơn xin ngừng hoạt động do sản xuất và tiêu thụ không hiệu quả. Như vậy, hiện tại ở Quảng Trị chỉ còn 3 nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động, có nhà máy đang trong tâm thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Một nhà máy sản xuất gạch không nung ở Quảng Trị.

Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, hơn 10 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng sản xuất gạch trên địa bàn tỉnh này đạt trên 190 triệu viên, trong đó gạch không nung chỉ sản xuất chưa đến 17 triệu viên, một con số đạt quá thấp so với công suất thiết kế (công suất thiết kế một nhà máy từ 20-30 triệu viên/năm) và so với gạch nung. Thực tế này cho thấy, sản xuất gạch không nung ở Quảng Trị đang nằm trong một môi trường hết sức ảm đạm, chưa lối thoát.

Mặc dù, sau khi có quy định bắt buộc các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước phải sử dụng gạch không nung, tại Quảng Trị đã nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào sử dụng, nhiều công trình sử dụng gạch không nung đã xuất hiện vết nứt, tách khối. Không ít công trình khóc dở, mếu dở do sử dụng gạch không nung, như: Công trình trụ sở Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Quảng Trị, hay nhiều trường học và cơ sở y tế ở huyện Hải Lăng, huyện Hướng Hoá, thành phố Đông Hà… Và hơn thế nữa, có lần, Sở Xây dựng tỉnh đã thành lập đoàn đi kiểm tra 15 công trình dụng gạch không nung ở địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) thì có đến 13 công trình bị sự cố nứt; ở huyện Hướng Hoá 17 công trình thì có đến 90% sử dụng gạch không nung bị nứt…

Theo các nhà sản xuất thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến sử dụng gạch không nung bị nứt, tách khối xây. Nhưng theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân chính yếu dẫn đến sử dụng gạch không nung bị nứt là do công nghệ sản xuất.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, công nghệ sản xuất của một nhà máy sản xuất gạch không nung ở Quảng Trị có số vốn đầu tư từ 2 tỷ đến 4 tỷ đồng, với hình thức ép rung thuỷ lực. Sau khi viên gạch được sản xuất hoàn thành thì được bảo dưỡng ngay tại xưởng qua 24 tiếng, rồi được đưa ra ngoài bãi bảo dưỡng tiếp…

Theo ông Lê Công Định - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, với quy trình sản xuất như vậy, thì ngay trong quá trình sản xuất độ đông kết viên gạch chưa cao và ít nhiều xuất hiện các vết nứt.

Để chứng mình về vấn đề này, ông Định cho biết thêm, tại tỉnh Hà Tĩnh, có 3 nhà máy sản xuất gạch không nung, bình quân một nhà máy có suất đầu tư riêng cho dây chuyền sản xuất gạch không nung trên cả 100 tỷ đồng, với công nghệ sản xuất khép kín, từ khâu sản xuất cho đến hệ thống bảo dưỡng gạch. Thực tế cho thấy, các công trình tại Hà Tĩnh sử dụng gạch không nung luôn đảm bảo chất lượng, vì thế mà khách hàng đặc biệt là đối với người dân đã tín nhiệm sản phẩm gạch không nung.

Việc ràng buộc các công trình xây dựng bằng nguồn vốn Nhà nước phải sử dụng gạch không nung, trong khi tình trạng sử dụng gạch không nung các công trình phần lớn gặp sự cố nứt, tách khối xây vẫn chưa có cách nào xử lý là điều hết sức phi lý. Việc làm này chắc chắn không sớm thì muộn đẩy các công trình đứng trước những hậu hoạ khó lường.

Thiết nghĩ, các cơ quản quản lý Nhà nước có liên quan khẩn trương xây dựng Bộ quy chuẩn về việc sản xuất đối với gạch không nung, bao gồm công nghệ cũng như nguyên liệu đầu vào.

Theo đó, các dự án xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung với đầy đủ các tiêu chí đúng với Bộ quy chuẩn mới được cấp phép hoạt động. Trong quá trình sản xuất cần có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, trước mắt có sự điều chỉnh thấu tình đạt lý đối với chủ trương bắt buộc các công trình xây dựng bằng nguồn vốn Nhà nước phải sử dụng gạch không nung như lâu nay… Đó cũng là mong muốn của khách hàng nói chung và các chủ đầu tư lẫn các nhà thầu lâu nay rất đau đầu về những sự cố nứt, tách khối xây khi sử dụng gạch không nung.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • tang truong xanh xu huong tat yeu cua nganh vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Để giảm thiểu tác hại tới môi trường, một số doanh nghiệp vật liệu xây dựng tại Việt Nam đã sớm đưa “tăng trưởng xanh” trở thành định hướng phát triển dài hạn.

 • cach lua chon loai son phu hop voi khi hau viet nam

  (Xây dựng) - Môi trường, khí hậu Việt Nam với đặc trưng là khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Đặc biệt, miền Bắc có những giai đoạn thời tiết mưa nồm, độ ẩm không khí tăng cao, miền Trung lại chịu ảnh hưởng của gió Lào khô nóng vào mùa hè gây ra tình trạng khô hanh, thiếu độ ẩm. Những nguyên nhân trên khiến cho lớp sơn nhà lâu ngày dễ bị phồng dộp, rồi bong chóc ra thành từng mảng, khiến ngôi nhà dễ bị thấm nước khi trời mưa và giảm tính thẩm mỹ. Do vậy, việc lựa chọn loại sơn chất lượng cao, uy tín, chính hãng được đánh giá là biện pháp tối ưu để chọn được những sản phẩm thích nghi với môi trường khí hậu Việt Nam.

 • da nang chan chinh cong trinh op kinh vang phan quang gay nhuc mat

  Chủ đầu tư và các chủ thể có liên quan chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải xử lý khắc phục cho công trình nếu sử dụng vật liệu ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

 • quan ly viec san xuat vat lieu xay dung theo chuan muc moi

  Nghị định số 95/2019/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới, giảm tác động đến môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên và tuân thủ đúng quy hoạch.

 • nhung loai vat lieu lam tran nha duoc ua chuong nhat hien nay

  (Xây dựng) - Trần nhà được thiết kế tốt không chỉ đem đến sự thoải mái và tiện nghi cho người dùng mà còn là điểm nhấn quan trọng giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà. Tuy nhiên, chất liệu làm trần nhà rất phong phú và đa dạng.

 • kho khan bua vay nganh thep

  (Xây dựng) - Thị trường thế giới trầm lắng, kỳ nghỉ lễ kéo dài cộng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 đã khiến hoạt động sản xuất và tiêu thụ của các doanh nghiệp thép trong tháng đầu năm 2020  sụt giảm.

Xem thêm
 • tao ra be mat go tren vat lieu kim loai

  (Xây dựng) - AkzoNobel vừa ra mắt công nghệ Sublimation Transfer Finish (STF) giúp tạo ra trên bề mặt kim loại một lớp phủ hiệu ứng gỗ, đồng thời vẫn đảm bảo độ bền cho vật liệu.

  21:58 | 24/02/2020
 • nhung uu the cua khung thep nhe trong xay dung

  (Xây dựng) – Sử dụng khung thép nhẹ là một phương pháp xây dựng sáng tạo và đáng tin cậy. Phương pháp này ngày càng được áp dụng rộng rãi trên thế giới thay thế cho khung gỗ trong nhiều ứng dụng thiết kế và xây dựng khác nhau.

  15:56 | 24/02/2020
 • nganh xi mang tieu thu gan 8 trieu tan than moi nam

  (Xây dựng) - Ngành Xi măng cần khoảng gần 8 triệu tấn than để sản xuất 100 triệu tấn xi măng mỗi năm. Việt Nam bắt đầu nhập khẩu than với lượng lớn. Riêng Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) tiêu thụ 2,7 triệu tấn than trong năm 2019.

  20:30 | 22/02/2020
 • nhung loi ich cua be tong phu trong xay dung

  (Xây dựng) – Bê tông phủ được định nghĩa là một lớp bê tông cường độ cao được phủ lên trên bề mặt bê tông cũ giúp bề mặt dày hơn, chống mài mòn, tăng độ sâu của kết cấu và cường độ của bê tông nền.

  15:59 | 21/02/2020
 • bat dong san tinh le no ro co hoi cho cac doanh nghiep da ha tang xay dung

  (Xây dựng) - Ngoài những điểm nóng như Hà Nội, TP.HCM thì đô thị vệ tinh là khẩu vị đầu tư được giới địa ốc ưa chuộng trong thời gian gần đây. Do đó, sự bùng nổ của các thị trường mới năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển cho nhiều ngành nghề, đặc biệt là vật liệu hạ tầng xây dựng.

  10:56 | 21/02/2020
 • bac giang 25 bai tap ket cat soi ven song hoat dong trai phep

  (Xây dựng) - Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 105 bãi tập kết cát sỏi đang tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông, tập trung ở các huyện: Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang, Tân Yên. Trong đó có 52 bãi chưa đủ hồ sơ, thủ tục; 25 bãi hoạt động trái phép.

  22:31 | 19/02/2020
 • nhung dac diem cua xi mang no

  (Xây dựng) – Xi măng nở là loại xi măng đặc biệt khi trộn với nước tạo thành một hỗn hợp có xu hướng tăng khối lượng đến một mức độ lớn đáng kể so với xi măng Portland. Sự mở rộng của vữa xi măng hoặc bê tông có thể bù đắp cho tổn thất co ngót.

  20:41 | 19/02/2020
 • giam do am cho san be tong

  (Xây dựng) – Thông thường, sàn bê tông dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí, gây ra hiện tượng gạch bị trồi lên khỏi sàn, gỗ lát sàn bị mục nát, thảm hay những lớp phủ ngoài bị ẩm mốc.

  15:50 | 19/02/2020
 • nhap khau sat thep tu nhat ban giam 146

  (Xây dựng) - Bộ Công Thương cho biết, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 39,9 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2018. Tuy nhiên, trong số các sản phẩm Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản thì sắt thép đã giảm 14,6%, còn 1,36 tỷ USD.

  15:09 | 19/02/2020
 • vai tro va tac dung cua thach cao trong xi mang

  (Xây dựng) – Thạch cao đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tốc độ đông cứng của xi măng, nó thường được gọi là chất làm chậm thời gian đóng rắn của xi măng. Thạch cao chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh thời gian hình thành của xi măng và là một phần không thể thiếu trong hỗn hợp này.

  17:08 | 17/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load